กรุบกรอบยุคใหม่

ณัฐวุฒิ เผ่าปรีชา

กรุบกรอบยุคใหม่

สุรนันทน์ : ทำขนมขายมานานแล้ว
ณัฐวุฒิ : ผมเริ่มกับแบรนด์ Wel-B ที่ออกมาในตลาดเกือบปีแล้ว คือ ผลไม้ซึ่งเรียกว่า Freeze Dry หรือภาษาไทยเรียกว่า ทำให้แห้ง เยือกแข็ง สุญญากาศ

สุรนันทน์ : ช่วยอธิบายว่าคืออะไรครับ
ณัฐวุฒิ : คือ ขั้นตอนการเอาผลไม้สดไปแช่แข็ง และก็ค่อย ระเหิดน้ำแข็งออกให้กลายเป็นไอ เมื่อเอาน้ำออกจากผลไม้ ก็จะทำให้ขนมกรอบได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน

สุรนันทน์ : แล้วจะเหลือรสชาติอะไร
ณัฐวุฒิ : รสชาติจะเข้มข้นขึ้นด้วยครับ เพราะว่าเอาน้ำออกไปแล้วที่เหลืออยู่ก็จะเป็นน้ำตาล วิตามิน และโครงสร้างที่เป็นไฟเบอร์ ทานแล้วดีต่อสุขภาพ

สุรนันทน์ : ถ้าเอากลับไปแช่น้ำแล้วจะกลับมาเป็นผลไม้เหมือนเดิมหรือไม่
ณัฐวุฒิ : เหมือนเดิมครับ ประมาณ 90% เช่น ลูกค้าบางรายเขาซื้อไปทานกับ cornflakes ตอนเช้า  เพราะบางครั้งเขาทานข้าวแล้วรู้สึกว่าสารอาหารไม่ครบและรสชาติจืด ก็เอาผลไม้พวกนี้ไปใส่ด้วย พอไปโดนนมก็จะเป็นผลไม้ที่มีนมอยู่ข้างใน และก็ทานพร้อมกับพวกนี้แล้วอร่อย

สุรนันทน์ : ทำไมจึงคิดทำ
ณัฐวุฒิ : กระแสของการรักสุขภาพถือว่ามาแรงและคนเริ่มดูแลตัวเองมากขึ้น เราสังเกตว่าขนมในปัจจุบันที่ดีต่อสุขภาพไม่ค่อยมีเท่าไรนัก โดยเฉพาะเมืองไทยเองยังมีน้อย

สุรนันทน์ : ส่วนใหญ่จะเป็นขนมแบบถุงๆ หรือเป็นกล่องที่เห็นขายกันทั่วไป
ณัฐวุฒิ : ปกติขนมพวกนั้นน้ำมันจะอยู่ที่ประมาณ 30% ครับ แต่ขนมแบบนี้ไม่มีน้ำมันเลย เราทำให้กรอบโดยไม่ใช้น้ำมัน

สุรนันทน์ : เป็นผลไม้ก็น่าจะมีสารอาหารครบ แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลหรือไม่ครับ
ณัฐวุฒิ : ทำให้รสชาติจัดขึ้น เปรี้ยวหวานมากขึ้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับผลไม้ ถ้าเป็น apricot หรือ peach ก็จะออกรสเปรี้ยว

สุรนันทน์ : ตอนนี้มีผลไม้อะไรบ้างครับ
ณัฐวุฒิ : ตอนนี้ที่เราทำกับ Wel-B ก็มี strawberry, peach, apricot, ทุเรียน, มะม่วง และลิ้นจี่ แต่ละตัวขายดีในแต่ละที่ไม่เหมือนกัน

สุรนันทน์ : ทุเรียนจะมีกลิ่นแรงหรือไม่ ถ้าเป็นคนไม่ทานทุเรียนจะทานได้หรือไม่ (ลองชิม)
ณัฐวุฒิ : เปิดมาตอนแรกกลิ่นอาจจะสู้ทุเรียนสุกไม่ได้ เพราะทุเรียนสุกมีความชื้น กลิ่นอาจจะแรงกว่า แต่พอเวลาทานเข้าไป เข้าไปในปากแล้วกลิ่นจะแรงกว่าด้วยซ้ำ เพราะจะอบอวลอยู่ข้างใน

สุรนันทน์ : คนที่ชอบทุเรียนจะไม่ผิดหวัง คนที่ไม่เคยทานทุเรียนก็ต้องลองดู
ณัฐวุฒิ : ทุเรียนจะขายดีที่ประเทศจีน เพราะว่าคนจีนมีกำลังซื้อที่สูงและเขาชินกับทุเรียนสด ทุเรียนที่เป็นแช่แข็งอยู่แล้ว จริงๆ แล้วผมเห็นบางแห่งพยายามที่จะนำทุเรียนไทยไปที่เมืองจีน และไปทำขนมแบบนี้ที่เมืองจีนด้วย แต่พอเขาเห็นว่าคนไทยสามารถทำได้และราคาไม่แพงมากนัก เขาก็สนใจ

สุรนันทน์ : มีทั้งส่งขายในประเทศและต่างประเทศ  ในประเทศขายที่ไหนบ้าง
ณัฐวุฒิ : ก็มีที่ ท๊อปส์, เดอะมอลล์, วิลล่า, ฟู้ดแลนด์ และอีกหลายแห่งครับ

สุรนันทน์ : กล่องละเท่าไรครับ
ณัฐวุฒิ : กล่องละ 70 บาท ถ้าเทียบกับขนมทั่วไปอาจจะถือว่าราคาสูง แต่ถ้าเทียบกับขนมที่มีกระบวนการและวิธีทำแบบเดียวกันถือว่าถูกมาก

สุรนันทน์ : ตอนเริ่มต้นทำอย่างไร เอาผลไม้มาลองทำเล่นไปเรื่อยๆ
ณัฐวุฒิ : ใช่ครับ เพราะว่าสามารถทำได้ทุกตัว พอเราทำเรื่องของการวิจัยพัฒนา ลองทานแล้วอร่อย จึงมีความน่าสนใจที่จะขายด้วย ในเชิงของการตลาดคืออร่อยไม่พอต้องมีความต้องการของตลาดด้วย

สุรนันทน์ : อร่อยโดยที่ไม่ต้องใส่สารอาหารเพิ่ม
ณัฐวุฒิ : ไม่มีครับ ไม่มีอะไรเพิ่มเติมเลย ธรรมชาติ 100% ครับ

สุรนันทน์ : วางแผนและดำเนินการอย่างไรให้ขายได้
ณัฐวุฒิ : ตอนแรกเราตั้งใจจะขายตลาดในประเทศ ผมก็คิดว่าถ้าเกิดนำทุเรียนออกมาอาจจะยังไม่ถึงเวลา เพราะว่าคนไทยจะคิดว่าผลไม้สดก็หาทานได้ เราก็เลยไปหยิบ strawberry, peach, apricot มาก่อน เอาพวกที่หาทานยากในชีวิตประจำวัน มีความน่าสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ เอาตัวนี้เข้ามาทำก่อนก็เลยขายได้ เสร็จแล้วอีกระยะหนึ่งพอมีคนเริ่มรู้จักแล้วก็ออกทุเรียนและมะม่วงตามมา ตอนนี้ก็ลิ้นจี่ และในอนาคตก็จะมีอีกหลายๆ อย่าง

สุรนันทน์ : ถ้าพูดในเชิงเกษตรอุตสาหกรรมถือว่าเป็นการแปรรูปแบบหนึ่ง
ณัฐวุฒิ : ถือว่าเป็นกระบวนการแปรรูปที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้สูงที่สุด อย่างตอนนี้ทุเรียนถ้าเราขายเป็นลูก ปอกให้สะอาดได้กำไรนิดหน่อย แต่ถ้าทำแบบนี้ก็มีกำไรมากกว่า และขนส่งได้ในราคาที่ถูกกว่า ไม่ต้องใช้ห้องเย็น ไม่ต้องใช้ตู้เย็น เก็บได้นานเท่าไร ผมเคยเห็นของอเมริกาใส่กระป๋องฝาปิดดีๆเก็บได้ 25 ปี  ของเราได้ประมาณ 2 ปี

สุรนันทน์ : แต่ถ้าเปิดแล้วยังทานไปได้หลายวันหรือไม่
ณัฐวุฒิ :   ถ้าเราสามารถกันจากความชื้นและไม่ถูกน้ำ กันจากแสงแดดก็ทานได้ แต่หากโดนความชื้นก็จะเหนียวขึ้น แต่ที่ต่างก็คือจะไม่เหม็นหืน เพราะไม่มีน้ำมัน

สุรนันทน์ : แล้วผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ขณะนี้คืออะไร
ณัฐวุฒิ : ความจริงแล้วตัวนี้ผมทำมาก่อนหน้า Wel-B เสียด้วย แต่ว่าเราทำส่งออกเสียส่วนใหญ่ ซึ่งวันนี้เราถือว่าเรามีศักยภาพที่พร้อมแล้วก็เลยขอทำตลาดในประเทศบ้างจึงได้ออกบรรจุภัณฑ์ ทำ Packaging ใหม่ และกระบวนการจะแตกต่างจากเดิม เพราะของ Wel-B จะไม่ใช้น้ำมันเลย ซึ่งราคาอาจจะสูงหน่อย แต่กระบวนการตรงนี้เขาเรียกว่า “ทอดสุญญากาศ”  แตกต่างจากเดิมคือเวลาเราทอดมันฝรั่ง 1 ชิ้น เราต้องใช้น้ำมัน 200 องศาในการทอด แต่อันนี้เราใช้น้ำมันเดือดเพียง 80 องศา ก็ทอดได้แล้ว เพราะว่าเรากำหนดภาวะสุญญากาศ ความดันต่ำ น้ำมันก็เดือดที่อุณหภูมิต่ำลง ถ้าให้เห็นภาพเวลาเขาทอดมันฝรั่งปกติ คือเอากระทะวางแล้วเขาก็ทอด แต่อันนี้อยู่ในห้องที่ควบคุมความดันให้ต่ำ ไม่ให้อะไรไปกดน้ำมันให้เดือดช้า เพราะฉะนั้น 80 องศา ก็เดือดแล้ว

สุรนันทน์ :  เครื่องจักรนำมาจากไหน
ณัฐวุฒิ : เครื่องจักรเดี๋ยวนี้คนไทยทำได้แล้ว แต่ Freeze Dry ต้องไปซื้อต่างประเทศ ตัวแรกๆ ที่ผมเคยซื้อเป็นญี่ปุ่น อย่างเกษตรจังหวัดของเขาก็มีมาให้เราทำกล้วย organic คือเขาปลูก organic เองแล้วส่งมาให้เราทำ

สุรนันทน์ : น่าภูมิใจเพราะเราทำเอง อะไรขายที่ดีบ้างครับ
ณัฐวุฒิ : ในประเทศสินค้าเพิ่งจะออกมา จะเป็นคนละตลาดกัน อย่างของทอด ผมก็แปลกใจอยู่เหมือนกันเพราะเราเข้าใจว่ายุโรปมีกำลังซื้อและเขาจะต้องซื้อประเภทกล่อง แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ ยุโรปยังชอบแบบถุง คือ ขายถุงละ 1 ยูโร ทานได้อยู่ หยิบง่าย แต่อย่างนี้พวก Freeze Dry ที่ราคาสูงหน่อย ตลาดหลักจะเป็น ฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น เอเชียด้วยกัน

สุรนันทน์ : เราสามารถบอกได้หรือไม่ว่าเป็นธรรมชาติ 100% เหมือนกัน
ณัฐวุฒิ : เหมือนกันครับ ความแตกต่างคือ มีน้ำมัน แต่น้อยกว่าการทอดปกติถึง 15 เท่า และที่สำคัญเราใช้น้ำมันรำข้าวที่มีวิตามินอี ที่เป็นที่นิยมดีกว่าน้ำมันอื่นๆ

สุรนันทน์ : ทำขนมขายมากี่ปีแล้วครับ
ณัฐวุฒิ : ผมอยู่กับขนมพวกนี้มาประมาณ 7-8 ปีแล้ว  ผ่านไปเร็ว ก็สนุกกับทุกๆวัน เพราะมีอะไรแปลกๆใหม่ๆ

สุรนันทน์ : หลายคนอาจจะบอกว่าอยากจะทำอย่างคุณณัฐวุฒิ มีข้อคิดข้อแนะนำอย่างไร
ณัฐวุฒิ : ส่วนใหญ่เวลาจะทำของที่เป็นอนาคต เป็นของที่เทรนด์กำลังจะมา สำคัญที่จะต้องขึ้นรถไฟให้ถูกขบวน ขึ้นเร็วกว่าไปถึงก็มีประโยชน์ ขึ้นหลังกว่าก็ไม่ทันเขา

สุรนันทน์ : โลกกำลังจะไปทางนี้ใช่หรือไม่ ไทยจะเป็นครัวของโลกและต่างประเทศก็จะมาซื้ออาหารไทย นี่ถือเป็นส่วนหนึ่งหรือไม่
ณัฐวุฒิ : ผลไม้นี่แน่นอนครับ ผมเพิ่งกลับมาจันทบุรี ระยอง ทุเรียนไทยถูกชาวต่างชาติซื้อหมดแล้ว คนไทยซื้อไม่ทัน ผมซื้อไม่ได้แล้ว ผมซื้อตั้งแต่ 20 บาทต่อกิโล ตอนนี้ 40-50 บาทก็หาซื้อไม่ได้แล้ว

สุรนันทน์ : แล้วจะทำอย่างไร
ณัฐวุฒิ : เราก็ต้องใช้วิธีการไปซื้อ ตอนที่จังหวะเขาออกมาเยอะ ซึ่งเดี๋ยวนี้เวลานั้นสั้นลงทุกที และต่างชาติเข้ามาทำ Contract Farming ซื้อล่วงหน้าเยอะมาก ซึ่งจริงๆ ก็ถือว่าเป็นผลดีกับเกษตรกรของเรา  ในอนาคตถึงแม้ว่าต่างชาติเหล่านั้นเขาไม่มาเอาไปทำ ก็ยังมีโรงงานไทยโรงงานหนึ่งที่สามารถรับของเหล่านี้มาช่วยทำได้

สุรนันทน์ : หลายคนเป็น SMEs อยากจะไปบุกตลาดต่างประเทศ คุณณัฐวุฒิมีอะไรแนะนำหรือไม่
ณัฐวุฒิ : หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือเยอะนะครับ แต่ว่าเราอาจจะต้องเข้าไปหา ว่ามีงานแสดงสินค้าที่ไหนบ้าง  ผมเองไปแทบทุกงาน ไปญี่ปุ่น ไปฮ่องกง ไป ดูไบ เราต้องไปแสดงให้เขาเห็นว่า เรามีศักยภาพ  เมื่อก่อนขนมพวกนี้ผูกขาดโดยเวียดนาม เวียดนามทำขนุนอย่างเดียวเลย บราซิลเขาจะทำกล้วย   ตอนนี้ต้องให้เขารู้ว่าศักยภาพคนไทย ไม่ว่าจะเป็นขนมเองเราทำอร่อยอยู่แล้ว แต่บางทีเราไม่ได้สร้างแบรนด์ ไม่ได้สร้างเรื่องของ Packaging แต่วันนี้ถุงของเราวางไป ผมมีคู่ค้าที่เป็นยุโรปบอกว่า ออกแบบได้โดนใจชาวยุโรปมาก ผมว่าคนไทยเก่งขึ้น เดี๋ยวนี้อาหารไทยไม่ใช่อร่อยแค่รสชาติแล้ว แต่อร่อยในสายตาด้วย

สุรนันทน์ : หน้าตาดี กล่องดี อยากซื้อ พอลองชิมก็อร่อยด้วย
ณัฐวุฒิ : ใช่ครับ อันนี้คือการสร้างมูลค่าเพิ่มที่มหาศาล

 

สัมภาษณ์โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

S People by Suranand Vejjajiva

S Magazine Issue 71 July 6 – July 12, 2011

Related posts:

  1. ณัฐวุฒิ ตอบโต้ เฟซบุ๊กอภิสิทธิ์ 13 ข้อ ณัฐวุฒิ โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบโต้ อภิสิทธิ์ 13 ประเด็น 13 ข้อความ จากการพยายามชี้แจงเหตุผล และความจำเป็นต่อเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นใน...
  2. เตือนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ร่องมรสุมพาดผ่านและพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ อ่าวไทย ส่งผลฝนตกกระจ่าย เตือนชาวบ้านระวัง วันนี้(30 พ.ค.)กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ลักษณะอากาศทั่วไป ระบุว่าร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง...
  3. วารินทร์ สัจเดว The Nomad สุรนันทน์ : ใครที่ได้ชมโทรทัศน์ทางสถานี TNN ก็จะเห็นหน้าคุณวารินทร์เป็นประจำ วารินทร์ : ทุกคืนตอนตี 1 ครับ สุรนันทน์...
  4. อุตุฯเตือน 9 จังหวัดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่2 เตือนน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 2 (157/2554) เรื่อง...
  5. แอร์ออร์คิดส์ & แลบ ไชยพันธ์ คุ้มวิเชียร (เอ็กซ์) “ซุปเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้” สุรนันทน์ : คุณเอ็กซ์ เป็นรุ่นที่เท่าไหร่ของแอร์ออร์คิดส์ครับ ไชยพันธ์ : เป็นรุ่นหลานครับ สุรนันทน์ :...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top