AEROSMITH – Tough Love: Best Of The Ballads 1CD (Universal Music) 2011

หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องซึ่งเป็นสุภาพสตรีมาแนะนำเสียส่วนใหญ่ ครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง และคงจะถูกใจคอเพลงร็อคกันถ้วนหน้า

ความจริงแล้วบทเพลงของวงดนตรีคณะนี้ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ถูกโฉลกกับแนวดนตรีร็อคจะทนฟังไม่ได้นะครับ

ในทางตรงกันข้าม นักฟังเพลงแทบทุกรุ่น กลับประทับใจกับผลงานของพวกเค้าด้วยซ้ำไป

ใช่แล้วครับ…โป่งวันชัย…ภูมิใจนำเสนอ…คณะ แอโรสมิธ (Aerosmith) ที่นำทีมโดยสองนักดนตรี “คู่อริ” อันประกอบด้วย มือลีดกีตาร์ โจ เพอร์รี่ (Joe Perry) กับนักร้องนำ สตีเวน ไทเลอร์ (Steven Tyler)

สำหรับแฟนพันธุ์แท้ของทางคณะคงจะทราบดีว่า ตั้งแต่ตั้งมีอัลบั้มชุดแรกออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1973 จนถึงปัจจุบัน หากนับเฉพาะสตูดิโออัลบั้มในเวลา 35 ปีที่ผ่านมาจะได้ทั้งหมด 14 ชุด

และเป็นที่น่าสังเกตว่า อัลบั้มรวมเพลงฮิทนั้น ถูกปล่อยออกมาขายเป็นระยะๆ รวมแล้วประมาณ 12 ชุด จำนวนเกือบเท่าผลงานธรรมดาเสียอีก นี่ถ้านับผลงานรวมเพลงที่มีวางขายจำกัดเฉพาะบางประเทศก็จะเกินกว่านี้อีกมาก

ผมเลยอยากหยิบยกบทเพลงที่บรรจุอยู่ในผลงานรวมเพลงชุดล่าสุด “Tough Love” มาขยายความให้ได้รู้จักกันพอหอมปากหอมคอ แบบไม่เรียงตามลำดับเหมือนในอัลบั้ม…

Dream On เป็นเพลงที่ทำให้คณะ แอโรสมิธ รู้จักกับกลุ่มนักฟังเพลงทั่วไปที่ไม่ใช่คอร็อค และพิสูจน์ว่า พวกเค้าก็แต่งเพลงช้าในแบบ บัลลาดส์ (Ballads) ได้ไม่แพ้วงดนตรีคณะอื่นๆ แม้แต่น้อย และที่น่าสนใจมากก็คือว่า แทร็คนี้อยู่ในอัลบั้มชุดแรก แต่มาดังจริงๆ ก็ประมาณ 2 ปีหลังจากตัวอัลบั้มวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว

Sweet Emotion ไม่ใช่เพลงทำนองช่วงช้าหรอกครับ แต่เป็นแทร็คที่มีจังหวะกำลังพอดี ขึ้นต้นด้วยเสียงเบสเท่ห์ๆ และมีการนำ “กีตาร์พูดได้” มาเล่นด้วย

Angel หลังจาก 5 ปีที่นักดนตรียุคบุกเบิกแยกตัวออกไปสองคน และกลับมารวมทีมงานกันใหม่ ผมว่านี่เป็นเพลงแรกที่พวกเค้าส่อแววแต่งเพลงบัลลาดส์ในสไตล์ของตัวเองอย่างเห็นได้ชัด และเป็นการเริ่มต้น “ก๊อกสอง” อันสวยงาม

Janie’s Got A Gun มาจากอัลบั้มชุด Pump ในปี ค.ศ. 1989 รวมทั้งเพลง Love In An Elevator ด้วย แล้วทั้งสองแทร็คนี้ก็สามารถไต่เต้าอันดับชาร์ทในบางประเทศขึ้นถึงอันดับหนึ่งได้อย่างสบาย ในสไตล์ดนตรีร็อคแบบ แอโรสมิธ ที่ไม่มีใครเหมือน

I Don’t Want To Miss A Thing ข้ามมาอีกสิบปี แทร็คนี้จากภาพยนตร์เรื่อง Armageddon (1998) ไม่มีนักฟังเพลงคนไหนไม่รู้จักแล้วครับ แต่ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในนักฟังเพลงที่ผมเพิ่งเอ่ยถึง กรุณารีบไปซื้อผลงานของคณะ แอโรสมิธ มาฟังโดยด่วน!

Amazing (1993), Crying (1993), Crazy (1994) และ Pink (1997) อีก 4 แทร็คที่น่าฟังเป็นอย่างมาก ซึ่งผมคิดว่าใครที่ติดใจเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Armageddon ยากที่จะปฏิเสธได้ว่าทุกเพลงมีความไพเราะไม่แพ้กันเลยแม้แต่น้อย

ความจริงยังมีอีกหลายเพลงนะครับที่ไม่ได้นำมากล่าวถึงรวมแล้วทั้งหมด 16 แทร็ค ไม่เหมือนกับแผ่นผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาที่บรรจุบทเพลงไว้เพียงแค่ 12 แทร็ค

หลังปกพิมพ์อย่าง “ยืดอก” ว่าเป็น Thailand Edition พร้อมธงไทยอยู่ด้านข้างตัวหนังสือ เพื่อสื่อว่า ผลงานผลิตในสยามประเทศเราก็มีอะไรพิเศษกว่าเมืองนอกเค้าเหมือนกัน

…อย่าลืมไปหาซื้อมาฟังนะครับ.

S Music   …by Wanchai Uthaichalerm

S Magazine Issue 71 July 6 – July 12, 2011

Related posts:

  1. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  2. LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011      หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ...
  3. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  4. Love Ocean: Branding with Love ในการดำเนินธุรกิจนั้น หากพิจารณาจาก SWOT หรือการวิเคราะห์ “จุดอ่อน – จุดแข็ง – โอกาส –...
  5. Love Ocean, Love Investment แนวคิด Love Ocean กับบริบทของการลงทุนนั้น ใช้แนวคิดเชิงสัจธรรมที่เริ่มด้วยวรรคทองที่ว่า “เริ่มต้นจากเงินบาท มุ่งไปสู่เงินล้าน” ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วพึงเป็นเช่นนี้ นั่นคือ การค่อยๆ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top