LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011

    

หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง

วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ 25 ปีมาทดลองดูบ้างว่าฝีมือจะสู้รุ่นพี่หรือว่ารุ่นคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายายได้หรือไม่ ?

นักร้องวัยรุ่นคนนี้มีชื่อยาวๆ ว่า สเตฟานนี่ โจแอน แอนเจลีน่า เกอร์มาน็อตต้า (Stefani Joanne Angelina Germanotta) ครับ

…แต่ชื่อในวงการบันเทิงทุกคนเรียกเธอว่า เลดี้ กาก้า (Lady Gaga)

นับเป็นศิลปินอายุน้อยอีกคนนึงที่โลดแล่นอยู่ในแวดวงดนตรีมาตั้งแต่ยังเยาว์วัยคือประมาณอายุเพียงแค่ 19 ปี ก็ได้เซ็นต์สัญญากับบริษัทแผ่นเสียงระดับค่อนข้าง “บิ้ก” เรียบร้อยแล้ว

เดิมที เลดี้ กาก้า เดินเข้าวงการทางสายนักแต่งเพลงมาก่อน แต่พอคนวงในได้ยินเสียงของเธอ จึงเปลี่ยนให้เป็นนักร้องแทนเพราะน้ำเสียงสดใสและระดับเสียงกว้างมาก

ผมว่าท่านผู้อ่านหลายคนคงจะรู้จักกับ เลดี้ กาก้า มาบ้างแล้วไม่น้อยก็มาก โดยเฉพาะเอกลักษณ์การแต่งตัวในแบบ “หลุดโลก” 

ซึ่งถ้าเป็นภาษาเก่าๆ น่าจะบอกว่า เธอคนนี้น่ะ “แร่ดสะแมนแตน” ดีเหลือเกิน !!!

เท่าที่ผมทราบ ชื่อของเธอได้ไอเดียมาจาก เพลงของคณะ ควีน (Queen) ที่ชื่อว่า เรดิโอ กาก้า (Radio Gaga) ส่วนการแต่งตัวน่าจะเป็นการเลียนแบบ เดล บอซซิโอ้ (Dale Bozzio) แห่งคณะ มิสซิ่ง เพอร์ซั่นส์  (Missing Persons) ซึ่งมีชื่อเสียงมากในยุค 80’s

ส่วนแนวดนตรีเป็นเพลงแด้นซ์ซะส่วนใหญ่ แต่ เลดี้ กาก้า บอกว่า เธอชอบฟังเพลงเก่าๆ มากโดยเฉพาะของ เดวิด โบวี่, ควีน, แบลค ซ้าบบาธ, หรือแม้แต่ เจ๊มาดอนน่า กับ ไมเคิ้ล แจ็คสัน และยังมีอีกหลายๆ คนที่ไม่ได้กล่าวถึง

เพราะฉะนั้นแนวดนตรีของเธอจึงผสมผสานไปด้วยอิทธิพลของดนตรีในยุค 70’s และ 80’s ซึ่งพอผมได้ฟังผลงานชุดใหม่นี้แล้ว จึงไม่สงสัยเลยว่า ทำไม่แต่ละบทเพลงจึงมี “คาร์เรคเตอร์” ที่ไม่เหมือนกัน

อย่างเช่นเพลงเอกที่ถูกปล่อยเป็นแผ่นซิงเกิ้ลเพลงแรก คือ บอร์น ดีส เวย์ (Born This Way) ฟังแล้วคีย์บอร์ดโดดเด่นมาก สร้างสีสันให้นึกถึงแนวดนตรีในยุค 80’s ทว่าโดยส่วนรวมฟังแล้วร่วมสมัย เลยทำให้ขึ้นอันดับหนึ่งในหลายประเทศ และเป็นเพลงซิงเกิ้ลที่ขายดีมากๆ เนื่องจากว่ายอดจำหน่ายพุ่งสูงถึงหนึ่งล้านภายในเวลาเพียง 5 วันเท่านั้น

อีกเพลงนึงที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงคือเพลง อเมริกาโน (Americano) ที่ผมฟังแล้วนึกว่า ริคกี้ มาร์ติน มาเองเสียอีกครับ แล้วก็เพลง  แมรี่ เดอะ ไน้ท์  (Marry The Night) ใครฟังแล้วไม่กระโดดโลดเต้นคงจะเป็นไปไม่ได้ ยิ่งถ้าอยู่ในดิสโก้เธค แล้วล่ะก็ ต้อง ดิ้นกันให้กระจายไปข้างนึงเลยครับ

Bad Kids ให้บรรยากาศดิสโก้มาเอง Judas ยิ่งใหญ่อลังการ Electric Chapel มีกลิ่นอายของ ร็อค แอนด์ โรล อย่างเห็นได้ชัด ยิ่งชื่อเพลง Heavy Metal Lover นี่มันฟังแล้ว ถูกใจ ผมจริงๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ฟังเพลงซักกะนิด

และยังมีอีกหลายๆ แทร็คที่หลากหลายอารมณ์ทำให้น่าสนใจไม่ใช่น้อย ใครที่ไม่เคยลองฟังเพลงของเธอต้องไม่พลาดครับ เพราะแค่อัลบั้มชุดแรกก็กวาดตัวเลขไป 15 ล้านแผ่นแล้ว

ผลงานชุดนี้แค่ซิงเกิ้ลเพลงเดียวก็ได้ตัวเลขอย่างที่ผมเพิ่งเอ่ยถึง อีกไม่นานก็ได้รู้กันครับว่า “ดัง” สู้แผ่นแรกได้หรือเปล่า ?

S Music   …by Wanchai Uthaichalerm

S Magazine Issue 70

Related posts:

  1. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  2. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  3. QUEEN – Greatest Hits 2011 Remasters QUEEN – Greatest Hits CD (Universal Music) 2011 Remasters QUEEN...
  4. SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH & SAXON...
  5. Young At Heart 3CD (Sony Music) 2011   Young At Heart – Various Artists 3CD (Sony Music)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top