หอศิลป์ กรุงเทพฯ

วันนี้เอาใจคอศิลปะกันหน่อยนะคะ เราไปเดินชมงานศิลป์สวยๆ ที่กลางใจกรุงเทพฯ กันค่ะ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “หอศิลป์ กรุงเทพฯ นั่นเองค่ะ

หากคุณผ่านไปผ่านมาบริเวณสี่แยกปทุมวัน แล้วเห็นตึกสีขาว แล้วบริเวณด้านหน้ามีตะกร้าใบใหญ่ยักษ์วางทิ้งระเกะระกะอยู่ล่ะก็ คุณมาถูกที่แล้วค่ะ เพราะนั่นคืองานศิลปะอย่างหนึ่ง ที่สามารถดึงดูดสายตาและความสนใจของผู้คนให้หยุดคิดได้ว่าสถานที่แห่งนี้คืออะไร แล้วภายในจะมีอะไรบ้าง

เราเข้าไปชมด้านในกันเลยดีกว่านะคะ  “หอศิลป์ กรุงเทพฯ”  ภายในตัวอาคารถูกออกแบบมาให้เป็นทรงกระบอก ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระหว่างอาคารได้ด้วยทางเดินวน เป็นแนวเอียงขึ้น เพื่อให้คนที่เข้ามาชมผลงาน สามารถชมได้ต่อเนื่องในแต่ละชั้น แปลกตาดีเหมือนกันค่ะ  แต่ละชั้นจะแบ่งสรรปันส่วนดังนี้ค่ะ

ห้องสมุดศิลป์  ตั้งอยู่ที่ชั้น L เอาใจผู้สนใจศิลปะอย่างเต็มที่ มีหนังสือและแหล่งความรู้ด้านศิลปะไว้บริการมากกว่า 6,000 รายการ

บริเวณชั้น1 – 4  มีสินค้าแนวอาร์ตไว้ให้จับจ่ายใช้สอยกันค่ะ มีทั้งสินค้าทำมือ รูปวาดสวยๆ หรือใครอยากนั่งเป็นแบบให้ศิลปินวาดรูปเหมือนตัวคุณก็ได้นะคะ  หากเมื่อยก็หาเครื่องดื่มเย็น ๆ นั่งจิบให้สบายใจ แล้วค่อยชมกันต่อ เพราะแต่ละชั้นก็จะมีรูปสวยๆ จากศิลปินมากมายให้ได้ร่วมทัศนากันอย่างเพลิดเพลินเจริญใจไม่รู้จักเบื่อกันเลยทีเดียว

ห้องออดิทอเรียม ชั้น5 เป็นห้องขนาดใหญ่ใช้สำหรับการประชุมสัมมนา แสดงละคร ดนตรี รวมทั้งการฉายภาพยนตร์ และหากคุณมาล่ะก็อาจจะแปลกใจ เพราะบริเวณนี้คุณจะได้เห็นเด็กๆ วัยรุ่นแอบหลบร้อนมานั่งทำการบ้าน อ่านหนังสือ กันมากหน้าหลายตา ซึ่งไม่ค่อยมีให้เห็นได้บ่อยนัก

และจุดที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ บริเวณชั้น 7 – 9 ค่ะ เพราะเป็นพื้นที่แสดงศิลปะ จัดแสดงทัศนศิลป์ ซึ่งจะมีงานนิทรรศการ งานศิลปะมากมายวนเวียนมาจัดแสดงให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่องทั้งปี หากคุณมาชมระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม – 18 กันยายน 2554 นี้ ก็จะมีนิทรรศการนามไร้รูป” ค่ะ เป็นการนำเสนองานประติมากรรมรูปแบบนามธรรม จำนวน 28 ชิ้น ของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นเยี่ยม 4 ท่าน  จะเสนอผลงานจากยุคทองของศิลปะนามธรรมในประเทศไทย ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 2500 แวะไปชมกันได้นะคะ

“หอศิลป์ กรุงเทพฯ” ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปทุมวัน ตรงข้ามมาบุญครองและสยามดิสคัฟเวอรี่ มีทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติ ค่ะ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงสามทุ่ม ทุกวันยกเว้นวันจันทร์นะคะ  โทร. 02 – 2146630-8 และเว็บไซต์ www.bacc.or.th


S Travel by @wichuda

S Magazine Issue 70 June 29 – July 5, 2011


Related posts:

  1. ปีใหม่ ไปไหว้พระกันเถอะ ตอนที่ 2 เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศแห่งความสุข  เราไปไหว้พระในเส้นทางที่สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้กันต่อค่ะ บริการขนส่งสาธารณะที่คนกรุงเทพฯ คุ้นเคยที่สุด คงไม่พ้น รถเมล์ ซึ่งปัจจุบันนี้ทาง ขสมก. ริเริ่มเส้นทางไหว้พระ ราคาประหยัด...
  2. Butterflies are free อนุพันธุ์ พฤกษ์พันธ์ขจี (ครูมอส) จิตรกรและนักศิลปะบำบัดแนวทางมนุษยปรัชญา นำเสนอผลงานจิตรกรรมของตนเองในรอบ 3 ปี ด้วยงานนี้เป็นเสมือนงานบูชาครู ฮันส์ แฮร์มันน์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top