คิดก่อน….แต่งบ้าน ตอนที่ 1

ในช่วงที่บ้านเรามีข่าวคราวแต่งๆ เลิกๆ ของดาราและคนดังมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็นน้องชื่อฝรั่งหน้าไทย หรือชื่อไทยแต่หน้าฝรั่งก็ตาม แต่การแต่งแบบนี้คงไม่ค่อยเกี่ยวกับคอลัมน์ของเราซักเท่าใด ดังนั้นเพื่อไม่ให้ตกยุคเราจะมาคุยกันเรื่อง “แต่งๆ” ซะหน่อย แต่เพื่อให้เกี่ยวกับคอลัมน์ของเราก็คงจะเป็นเรื่องราวของการ(ตก)แต่งบ้านแบบสบายกระเป๋ากันนะครับ

สำหรับแนวทางการตกแต่งบ้านเรือนของเราให้สวยงามและคุ้มค่า ผมคิดว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงพอจะทราบข้อมูลกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ผมก็ยังคิดว่ามีข้อมูลอีกหลายๆ ประเด็นที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ที่จะนำมาฝากกัน เราลองมาดูกันว่ามีข้อ (ควร) คิดก่อนแต่งบ้านในเรื่องอะไรกันบ้าง อ้อ ! ต้องเรียนให้ทราบก่อนว่า สำหรับข้อมูลเหล่านี้เหมาะสำหรับท่านที่จะตกแต่งบ้าน และเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และของตกแต่งประกอบด้วยตนเองนะครับ แต่ถ้าท่านที่มีงบประมาณมากเพียงพอ ก็ขอแนะนำให้ใช้งานมัณฑนากร หรือนักออกแบบตกแต่งภายในจะให้บริการท่านได้ครบถ้วนกระบวนความกว่าครับ

คิดสักนิดก่อนแต่ง(บ้าน)

รูปแบบ/ สไตล์การตกแต่ง ในปัจจุบันสไตล์การตกแต่งบ้านดูจะขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้อยู่เป็นสำคัญ และมีความหลากหลายเปิดกว้างมากกว่าในรอบสิบปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด เหตุผลดังกล่าวเกิดขึ้นจากความแพร่หลายของข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและตกแต่ง รวมทั้งนักออกแบบหน้าใหม่ หน้าเก่าตลอดจนร้านค้าเครื่องเรือนและของตกแต่งบ้านที่เกิดขึ้นอย่างมากมายตามสภาพเศรษฐกิจเฟื่องฟูในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สไตล์ที่นิยมใช้กันและพบเห็นกันเสมอๆ ในปัจจุบันได้แก่

สไตล์ Oriental หรือตะวันออกนิยม การตกแต่งแนวนี้กำลังได้รับความนิยมมาก ทั้งในโครงการบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมในเมืองหลวงที่มักตกแต่งบ้านหรือห้องตัวอย่างในรูปแบบดังกล่าวนี้ จุดเด่นของการตกแต่งแบบนี้คือการนำกลิ่นอายของธรรมชาติที่เป็นพื้นฐานการดำรงชีวิตของชาวตะวันออกมาเป็นส่วนประกอบหลักและรองในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ ทั้งไม้จริง ไม้ MDF และไม้เทียม (ไม้ลามิเนต) รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบในส่วนพื้น ผนังตกแต่ง โต๊ะข้าง ตู้สูง ตู้ทึบ แจกัน และกระถางต้นไม้  เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกใกล้ชิดและสัมผัสความรื่นรมย์จากธรรมชาติเป็นสำคัญ

สำหรับสีสันของการตกแต่งในสไตล์ธรรมชาติจะออกเป็นสีเข้ม โทนขรึม น้ำตาลเข้ม สีโอ๊ค สีเวงเก้ หรือ เป็นสีไม้จริง  และจะมีความสดใสด้วยการตกแต่งจากต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ที่ใช้ประกอบเป็นตัวสร้างความสดใสให้พื้นที่ รวมทั้งรูปภาพตกแต่งผนังจะไปในทางเดียวกันคือกรอบเป็นสีเข้มของไม้ทำสี และรูปภาพจะเป็นสีสดใส หรือภาพทิวทัศน์ธรรมชาติทั้งแบบเหมือนจริงและ Surrealism นอกจากนี้เราอาจใส่ลูกเล่นบางประการที่เน้นแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นหรือภูมิภาคนั้นลงในการตกแต่งได้ เช่น อยากได้บรรยากาศล้านนาก็จะมีการใช้เครื่องประดับเช่น ตุง หรือธง การใช้ผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าคลุมเตียงที่ทำจากฝ้ายสไตล์ชาวเหนือ เหล่านี้เป็นต้น

สไตล์ Modern แนวทางนี้ได้รับความนิยมในหมู่หนุ่มสาว คนรุ่นใหม่หรือจบการศึกษาจากต่างประเทศ จึงทำให้รูปแบบการจัดที่อยู่อาศัยในสไตล์นี้แหวกแนวและต่างจากรูปแบบเดิมที่เคยทำๆ กันมา รูปแบบหลักๆ คือการเลือกใช้วัสดุกระจก โลหะ อลูมิเนียม สแตนเลส เข้าเป็นองค์ประกอบหลักและรองของงาน สีสันที่ใช้จะมีความสดใส เน้นแม่สี และสีขาว/ ดำ เป็นหลัก สำหรับรูปภาพประกอบการตกแต่งเลือกใช้ได้ทั้งภาพขาว-ดำ หรือ ภาพสีสันฉูดฉาด และมักเป็นลวดลาย Graphic และภาพแบบ Abstract วัสดุปูพื้นมักเป็นกระเบื้อง แกรนิต และหินอ่อนที่มีสีเรียบง่ายไม่ฉูดฉาด ลักษณะเฟอร์นิเจอร์จะมีรูปทรงหวือหวา เป็นได้ทั้งผ้า หนัง และสีสันที่ใช้เป็นได้ทั้งสีสดใสของแม่สี เช่น เหลือง แดง เขียว น้ำเงิน หรือ ดำ

สไตล์ LOFT สำหรับคำว่า Loft เป็นการเรียกแนวทางการตกแต่งพื้นที่แบบ Open plan หรือเปิดโล่งและไม่แยกแยะพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งออกจากกัน คล้ายกับที่เห็นในตามบ้านพระเอก นางเอกในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง รูปแบบนี้มีจุดเริ่มจากการออกแบบตกแต่งอาคารเก่าๆ (Renovation) ในสหรัฐอเมริกา เช่น โรงงาน โกดัง Warehouse ที่มีพื้นที่โล่งและนำมาออกแบบดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยโดยไม่กั้นแยกพื้นที่จากกันอย่างสิ้นเชิงนัก มีการใช้องค์ประกอบเช่น ผนังโปร่งหรือผนังเตี้ยเพื่อความเป็นสัดส่วนในจุดที่จำเป็น เช่น ครัว เท่านั้น

การตกแต่งรูปแบบนี้เริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเราจากภาพยนตร์และหนังสือออกแบบตกแต่งจากต่างประเทศ วัสดุปูพื้นนิยมใช้ไม้ (จริงและเทียม) เฟอร์นิเจอร์จะมีรูปแบบคล้ายสไตล์ Modern ข้อดีคือสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ และตึกแถวที่มีพื้นที่ไม่มากนักได้เป็นอย่างดี ข้อแตกต่างระหว่างสไตล์ Modern กับ Loft ที่เห็นได้ด้วยตาคือแบบ Modern จะไม่มีการตกแต่งด้วยไม้จริงและไม้เทียมมากเท่ากับสไตล์ Loft

แหม กำลังเล่าเรื่องแต่งๆ เพลินๆ ต้องเลิกซะแล้วครับ เพราะเนื้อที่หมด มาต่อกันอีกทีสัปดาห์หน้านะครับ

S Decor by Asst.Ratchot Chompunich, S Magazine Issue 69 June 22-28, 2011

Related posts:

  1. 10 โรคยอดฮิตของบ้าน ตอนที่ 1 เมื่อทบทวนปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและก่อสร้างในบ้านพักอาศัยของเราๆ ท่านๆ จะพบว่ามีเรื่องที่เกิดขึ้นซ้ำๆ พบเจอกันบ่อยๆ เหมือนเป็นโรคร้ายประจำบ้านอยู่ 10 โรค ที่สำคัญก็คือเมื่อเกิดขึ้นทีไรก็เป็นสิ่งที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจและลำบากกระเป๋าสตางค์ให้เราทุกครั้ง ซึ่งโรคทั้ง 10...
  2. คุยเฟื่องเรื่องสี ตอนที่ 1 สี เป็นผลิตภัณฑ์ทางการก่อสร้างที่มีหน้าที่หลักคือ ป้องกันพื้นผิวของวัสดุ หรืออุปกรณ์ที่ทาทับอยู่ไม่ว่าจะเป็น ผนังภายใน ภายนอก เหล็ก ไม้ หรืออื่นๆ ที่ต้องการ...
  3. จัดระเบียบ…ค่าไฟฟ้า ตอนที่ 2 หลังจากที่ตอนที่แล้วผมได้เล่าให้ท่านผู้อ่านฟังถึงวิธีการจัดระเบียบค่าไฟฟ้าในบ้านเรือนของท่าน ด้วยการลดการใช้งานและพึ่งพา (แสง) ธรรมชาติให้มากขึ้นกันไปแล้วซึ่งก็คงช่วยลดค่าใช้จ่ายได้บางส่วน แต่อย่างไรก็ตามค่าไฟฟ้าหลักๆ ในบ้านของท่านยังมีที่มาจากพวกอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ และเครื่องปรับอากาศ ซึ่งก็ขึ้นกับจำนวนของอุปกรณ์เหล่านี้เป็นสำคัญ ถ้ามีมากท่านก็ย่อมเสียค่าไฟฟ้ามากเป็นเงาตามตัว เราลองมาดูวิธีแก้ไขกันนะครับ...
  4. จัดระเบียบ…ค่าไฟฟ้า ตอนที่ 1 จากข่าวภัยพิบัติและความสูญเสียที่เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น เราคงต้องร่วมไว้อาลัยกับเหตุการณ์เลวร้ายเหล่านี้ร่วมกับพี่น้องร่วมโลกของเรา และภาวนาว่ามันคงไม่เกิดขึ้นอีกทั้งที่ญี่ปุ่น และที่ไหนๆ ในโลกรวมทั้งบ้านเราด้วย ผมได้เห็นวิธีการบริหารจัดการในภาวะวิกฤตของชาวญี่ปุ่นด้วยการแบ่งปันการใช้ไฟฟ้ากันคนละช่วงเวลา เพื่อแก้ปัญหาความขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในแต่ละพื้นที่ประสบภัย ผมก็เลยนึกต่อมาถึงบ้านเราว่าถึงแม้บ้านเราจะไม่เกิดปัญหานี้หรือพบความขาดแคลนไฟฟ้ากันอย่างชัดเจน แต่เมื่อหันมาดูราคาน้ำมันที่ลอยตัวสูงขึ้นเหมือนว่าวติดลมบนและไม่มีทีท่าว่าจะลดเพดานบินลงมาแม้แต่น้อย รวมทั้งน้ำมันปาล์มด้วย...
  5. “รู้ทันโฆษณา….วัสดุก่อสร้าง” ตอนที่ 2 หลังจากตอนที่แล้วได้กล่าวถึงแนวทางการพิจารณาข้อมูลจากโฆษณาวัสดุผลิตภัณฑ์ทางการก่อสร้างอย่างรู้ทันกันแล้วพอหอมปากหอมคอ คราวนี้เรามาต่อกันที่ผลิตภัณฑ์ต่อไปซึ่งปัจจุบันนิยมใช้กลไกทางการตลาดและสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลวัสดุและผลิตภัณฑ์ของตนเองเช่นกันครับ ปูนฉาบสารพัดประโยชน์ การก่อสร้างอาคารบ้านเรายังมีความนิยมใช้ผนังก่อด้วยวัสดุต่างๆ อยู่เนื่องจากเชื่อกันว่ามีความมั่นคงแข็งแรงมากกว่าผนังโครงสร้างเบา และผนังที่ทำจากวัสดุใหม่แบบอื่นๆ อีกทั้งช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านเราก็มีความชำนาญมากกว่าการก่อสร้างผนังแบบอื่นๆ ในท้องตลาด จึงทำให้ราคาก่อสร้างไม่แพงและทำงานง่ายโดยไม่ต้องความรู้เชิงเทคนิคมากนัก ดังนั้นผลิตภัณฑ์ปูนฉาบสำหรับผนังก่อต่างๆ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top