กรุงเทพโพลล์ เปรียบเทียบนโยบาย 2 พรรคใหญ่ ประชาธิปัตย์เหนือกว่า

โพลล์ ม.กรุงเทพฯ

ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) ทำการสำรวจความคิดเห็นนักเศรษฐศาสตร์เกี่ยวกับ นโยบายหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย ในหัวข้อ “เปรียบเทียบนโยบาย 2 พรรคใหญ่ พรรคใดเป็นต่อ? ทำได้ทำไม่ได้?”

โดยสำรวจความคิดเห็นของนักเศรษฐศาสตร์ที่ทำงานอยู่ในหน่วยงานด้านการวิเคราะห์ วิจัยเศรษฐกิจระดับชั้นนำของประเทศ 26 แห่งจำนวน 73 คน พบว่า

นักเศรษฐศาสตร์ให้นโยบายพรรคประชาธิปัตย์เหนือกว่าพรรคเพื่อไทย 7 นโยบาย ส่วนที่นักเศรษฐศาสตร์มองว่า พรรคเพื่อไทยเหนือกว่ามี 1 นโยบาย คือ นโยบายปราบยาเสพติดให้หมดภายใน 12 เดือน

สำหรับการนำนโยบายไปสู่ภาคปฏิบัติว่า นโยบายใดทำได้ นโยบายใดทำไม่ได้ พบว่า นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ 9 นโยบาย มี 7 นโยบายที่นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่าทำได้จริง ในส่วนของพรรคเพื่อไทย 9 นโยบาย มี 5 นโยบายที่เชื่อว่าทำได้จริง

ส่วนนโยบายที่น่าสนใจอื่นๆ ของทั้ง 2 พรรค ซึ่งเลือกมาพรรคละ 3 นโยบาย นักเศรษฐศาสตร์มองว่า นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์เป็นนโยบายที่ดีทั้ง 3 นโยบาย ขณะที่ของพรรคเพื่อไทยเป็นนโยบายที่ดี 2 นโยบาย และเป็นนโยบายที่แย่ 1 นโยบาย คือ เครดิตการ์ดพลังงาน เพื่อเติมน้ำมันหรือก๊าซ NGV สำหรับคนขับแท็กซี่ สามล้อ รถตู้ และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

โดยนโยบายที่นักเศรษฐศาสตร์มองว่า เป็นนโยบายที่ดีที่สุดและสามารถทำได้จริง มี 2 นโยบาย ที่มีเปอร์เซ็นต์เท่ากัน คือ นโยบายเชื่อม กทม.- ปริมณฑล (นนทบุรี – ปทุมธานี – สมุทรปราการ) ด้วยรถไฟฟ้าระยะทาง 166 กม. ภายใน 5 ปี และนโยบายจัดให้มีบำนาญประชาชนหลังอายุ 60 ปี โดยรัฐร่วมสมทบในกองทุนการออมแห่งชาติ ของพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนนโยบายที่นักเศรษฐศาสตร์มองว่าเป็นนโยบาย
ที่แย่มากที่สุดและไม่สามารถทำได้จริง คือ โครงการบัตรสินเชื่อเกษตรกร หรือเครดิตการ์ดชาวนา  ควบคู่กับโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเจ้าเกวียนละ 15,000 บาท/ข้าวหอมมะลิเกวียนละ 20,000 บาท ของพรรคเพื่อไทย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/jgKtEv

Related posts:

  1. พท.ผุด“เครดิตการ์ดพลังงาน”ซื้อใจ“แท็กซี่-สามล้อ” พท. ผุด “เครดิตการ์ดพลังงาน” เอาใจ “แท็กซี่-สามล้อ-วินรถตู้ ” รูดซื้อน้ำมัน-ก๊าซ สะสมแต้มคืนเงินหลังเกษียณ วันนี้ (2 มิ.ย.) ...
  2. เปิดบัตรรูดปื๊ดๆๆ ซิ้อพลังงาน “เพื่อไทย” หวังมัดใจสารถี  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมช. คลัง คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า หลังจากที่พรรคได้ประสพความสำเร็จอย่างมากในนโยบายบัตรสินเชื่อเพื่อเกษตรกรหรือ เครดิตการ์ดชาวนา โดยผลสำรวจปรากฏว่า ชาวนา 85.5%...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top