ต้นไม้กับโต๊ะทำงาน

เมื่อถึงวันเกิดของผู้ใหญ่ที่นับถือ  บางครั้งคิดกันศีรษะแทบแตกก็ยังไม่ทราบว่าควรจะซื้ออะไรเป็นของขวัญสำหรับท่านดี  กระทั่งเพื่อนออกไอเดียว่า  อย่ากระนั้นเลยเพื่อให้ท่านระลึกถึงพวกเราได้ ถึงแม้จะเกษียณหรือย้ายจากกันไปแล้ว ควรซื้อหาสิ่งที่เก็บไว้ได้นาน  ไม่มีคำว่าหมดอายุ  เติบโตได้ ทุกคนจึงคิดถึงต้นไม้  หรือไม้ประดับที่สามารถเลี้ยงไว้ที่ทำงานหรือโต๊ะทำงานได้ 

ต้นไม้และดอกไม้ในที่ทำงาน  ทำให้เราหลีกหลีความรู้สึกจำเจของกรอบสี่เหลี่ยมจากพาร์ทิชั่นและโต๊ะทำงานของเราได้เป็นอย่างดีทีเดียวแถมยังมีงานวิจัยของต่างประเทศอย่าง Virginia I. Lohr, Caroline H. Pearson-Mims, and Georgia K. Goodwin แห่ง Department of Horticulture and Landscape Architecture Washington State University   ก็ระบุว่า การใช้ต้นไม้ตกแต่งในออฟฟิศที่ไม่มีหน้าต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องทำงานที่มีแต่คอมพิวเตอร์ ทำให้พนักงานทำงานได้เพิ่มขึ้น 12% ทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตของพนักงานลงจากเดิมถึงหนึ่งในสี่  และทำให้ระดับความเครียดลดลง

และจากการศึกษาของ จาก ดร.ทินา บริงสลิมาร์ค ผู้ชำนาญการด้านจิตวิทยาสิ่งแวดล้อมพร้อมทีมของมหาวิทยาลัยนอร์เวย์เจียนและมหาวิทยาลัยอัปซาลา แห่งสวีเดน ได้ศึกษาจากพนักงาน 385 คนโดยเก็บข้อมูลจากการลาป่วยและจำนวนต้นไม้ที่อยู่บนโต๊ะทำงานของแต่ละคน พบว่าการอยู่ในสถานที่ ที่มีต้นไม้ปลูกอยู่จะช่วยลดความเหนื่อยล้า ลดความเครียด ลดอาการคอแห้ง อาการปวดหัว และผิวแห้งของผู้ทำงานได้และมีความเห็นเพิ่มเติมว่า พืชใบอาจดีกว่าพืชดอก เพราะใบนั้นช่วยผลิตออกซิเจนและฟอกสารพิษในอากาศ

ผศ.ดร.พัชรียา บุญกอแก้ว อาจารย์ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่าการนำต้นไม้มาปลูกในอาคาร หรือวางประดับในห้องทำงาน สำนักงาน ที่มีสภาพแสงน้อยนั้น สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือ การเลือกชนิดพืช ควรเป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทานต่อสภาพแสงน้อย หรือ สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพภายใต้แสงจากหลอดไฟ

เราควรปลูกต้นไม้หรือไม้ประดับประเภทไหนดี   ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอท่านพอเป็นไอเดียในการเลือกต้นไม้หรือไม้ประดับมาปลูกให้เหมาะสมกับห้องทำงาน โต๊ะทำงานและตัวท่าน

ดร.บี ซี วูฟเวอร์ตัน  (Dr.B C Wolverton)  เขียนหนังสือ  “Eco-Friendly House Plant”  แนะนำไม้ประดับที่สามารถดูดสารพิษจากอากาศได้ เช่น ฟอร์มาดิไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีน ทูลีน รวมทั้งไอเสียที่เกิดจากมนุษย์  โดยไม้ประดับที่ระบุไว้ในหนังสือเล่มนี้ ก็หาได้ไม่ยากในประเทศไทย  เช่น   ไอวี่   สิบสองปันนา   ไทรใบเล็ก   เข็มริมแดง    ปาล์มไผ่   ปาล์มใบไผ่   ไทรย้อยใบแหลม   ฟิโลเซลลอม   ฟิโลใบหัวใจ  ซุ้มกระต่าย  กล้วยไม้พันธุ์หวาย    ฟิโลหูช้าง    สโนว์ดรอป    กุหลาบหิน   คริสต์มาส   หางจระเข้    เสน่ห์จันทร์แดง   ดอกหน้าวัว   หมากเหลือง   จั๋ง   ออมทอง   ยางอินเดีย   โกสน  บอสตันเฟิร์น   เดหลี   วาสนาอธิษฐาน   พลูด่าง   สับปะรดสี   เบญจมาศ   เยอบีร่า  ประกายเงิน    มรกตแดง   สาวน้อยปะแป้ง  หนวดปลาหมึก  ลิ้นมังกร  สนฉัตร   แววมยุรา   เศรษฐีเรือนใน   เขียวหมื่นปี   กล้วยแคระ

สำหรับที่ทำงาน หรือในอาคารสำนักงาน หรือข้างโต๊ะทำงาน ควรเป็นต้นไม้ที่มีความสูงไม่มากนัก หรือเป็นไม้เลื้อย เช่น พลูด่าง ฟิโลทอง พลูฉลุ ไม้พุ่ม เช่น ลิ้นมังกรใบด่างเหลือง(แบบต้นสูง) ต้นเล็บครุฑ ต้นคล้า ต้นวาสนา สาวน้อยประแป้ง ฟิโลซานาดู ปาล์มไผ่ ไผ่ฟิลิปปินส์ หมากผู้หมากเมีย หน้าวัวใบ จั๋งไทย ต้นอโกลนีม่า เฟิร์นข้าหลวงหลังลาย ต้นยางอินเดีย ต้นไทรต่างๆ

บนโต๊ะทำงานที่นิยมกันมากคือ แคสตัสหรือกระบองเพชรทรงต่าง ๆ ลิ้นมังกรแคระ  ไผ่กวนอิม สับปะรดสี  ซุ้มกระต่าย  หนวดปลาดุกแคระ  หรือไม่ก็จัดเป็นสวนถาดสวยงามมาก ๆ ค่ะ

ลองสร้างความสดชื่นให้ตัวเองและคนรอบข้างด้วยการหาไม้ประดับงาม ๆ มาวางและใช้พักผ่อนสายตาคลายความเหนื่อยล้ากันนะคะ

S Office by @supamas, S Magazine Issue 69 June 22-28, 2011

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top