ทหารพูด

มัวแต่ไปวิเคราะห์เรื่องการเลือกตั้งในกรุงเทพฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลยไม่ได้เขียนถึงการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ออกมาพูด “การเมือง” อย่าง “เต็มแม็ก”

โดยที่ พลเอกประยุทธ์ เปิดฉากให้สัมภาษณ์พิเศษออกสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ทั้งช่อง 5 และช่อง 7 ได้พูดหลายเรื่องทั้งหมดเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ “การเมือง” เช่นได้มีการพูดถึงบทบาทของทหารในการปฏิบัติภารกิจปราบปรามยาเสพติดตาม “แผนปฏิบัติ” 315 โดยปรากฏในรายงานข่าวว่า

“การที่ทหารลงไปก็เข้าไปอย่างนิ่มนวลการดำเนินการจับกุมเป็นหน้าที่ของตำรวจ ทหารไม่ได้สนใจว่าเป็นพื้นที่หัวคะแนนของใคร ทหารมีหน้าที่สนับสนุนแผน 5 รั้วเพื่อแก้ไขป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบรับจากประชาชนและชุมชนในพื้นที่เป็นอย่างดีเพราะเป็นแผนตัดตอนไม่ให้มีการซื้อขายเสพติดโดยถือว่าจะเป็นแนวทางที่แก้ไขปัญหาได้รวดเร็วที่สุดเพราะไม่สามารถหาซื้อยาเสพติดได้”

สองปีที่ผ่านมาของรัฐบาลชุดนี้ไม่เห็น “แอ๊กทีฟ” ใดๆ ใกล้ๆเลือกตั้งมาลุยกันก็แปลกดี ทั้งที่ถูกกวนหลักเห็นจะเป็นหัวคะแนนนักการเมืองเสียอีก..อิอิ

ที่ฟังดูดีคือที่พูดว่า “กองทัพสนับสนุนการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่อยากให้ประเทศชาติผ่านพ้นความไม่สงบได้เป็นอย่างดี” แต่เมื่อพูดเรื่องสื่อบอกว่า “เป็นห่วง” เรื่องสื่อสารมวลชนเพราะเป็นฐานันดรหนึ่งที่สำคัญต่อการรับรู้ของประชาชน แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มบางพวกชักจูงมีความไม่ปรารถนาดีใช้สื่อไปในทางที่ผิด

“ในความคิดส่วนตัวสื่อมีสองประเภท 1.สื่อในระบบ คือ สื่อสิ่งพิมพ์ และอื่นๆที่เรารู้จักและเห็นได้ทั่วๆไปสิ่ง 2.สื่อนอกระบบ คือ ดาวเทียมออกอากาศ สงสัยว่าตอนนี้ทำให้เกิดการแตกแยกหรือเปล่าไม่อยากโทษว่าสื่อใดสื่อหนึ่งเป็นต้นเหตุแต่เพื่อให้เกิดความปรองดองในชาติสื่อทั้งสองประเภทต้องร่วมมือกัน  ผมไม่ได้บอกว่าอันไหนผิดอันไหนถูก”

ปล่อยไปเถอะครับ ผบ.ทบ. เอาเวลาโทรทัศน์ที่มาจากภาษีอากรของพวกผมชี้แจงจุดยืนทางการเมืองของตนเองทั้งๆที่ไม่ได้ลงเลือกตั้งยังทำได้ (ฮา)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เรื่องในอดีต 2 ปีที่ผ่านมาผมไม่อยากพูดแล้ว ในฐานะเจ้าหน้าที่ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดและไม่ควรเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่และคนไทย มันไม่ควรเกิดขึ้นอีกแล้ว จะว่าใครผิดใครถูกขอให้ไปว่าตามกฎหมาย การเลือกตั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญขอให้เลือกคนดีมีคุณธรรมเข้ามาทำหน้าที่มีความสำคัญ รู้ว่าอะไรดี รู้ว่าอะไรผิด”

ครับเมื่อ “เสียใจ” แต่ไม่ “ขอโทษ” ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แต่เหตุการณ์เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 ที่มีการสลายการชุมนุมและมีผู้เสียชีวิต 91 คน บาดเจ็บอีก 2 พันคน ยังมีความเคลือบแคลงสงสัยกันมาก อยากให้ ผบ.ทบ. ตั้งคณะกรรมการภายในของทหารก็ได้ครับ ออกมาให้ชัดๆไปเลยเกิดอะไรขึ้น ชายชุดดำเป็นใคร อะไรคือ “ภัยคุกคามรูปแบบใหม่” จะได้หาสงสัย หากเจ้าหน้าที่ทหารทำเกินเลยในระดับปฏิบัติ หรือผิดพลาดก็ต้องลงโทษ หรือมีใครสั่งให้ “ยิง” ก็พูดออกมาชัดๆ
 
ส่วนการที่ ผบ.ทบ.กล่าวถึงเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์ว่ามีการกรทำผิดกฎหมายนั้น ต้องว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม อย่านำสถาบันมาเกี่ยวข้องกับการเมืองการเลือกตั้ง และทำให้เสมือนว่าเลือกฝ่ายหนึ่งรักสถาบัน เลือกอีกฝ่ายหนึ่งไม่รัก เพราะหากเป็นเช่นนั้น ผบ.ทบ.เองนั่นแหละที่นำมาซึ่งความแตกแยก

คงต้องบอกเพียงว่า ในการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยนั้น ทหารควรลดบทบาทตัวเองลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่ทหารเข้ามาแทรกแซงหลายครั้งหลายหน จนเสียหายหลงทิศหลงทางกันจนทุกวันนี้นั้น ถึงเวลาหรือยังที่จะปล่อยให้อำนาจเป็นของปวงชนชาวไทยจริงๆสักที?!?

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 20 มิถุนายน 2554

 
 

โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
20/06/2011

 

 

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top