Young At Heart 3CD (Sony Music) 2011

 

Young At Heart – Various Artists

3CD (Sony Music) 2011

วันนี้มีอัลบั้มที่หน้าปกออกแบบให้คนรุ่นใหม่ “ฉงนใจ” ว่ามันเป็นรูปอะไรกันแน่ และคงมีวัยรุ่นน้อยคนนักที่จะรู้จักแผ่นไวนิลกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง…

ครั้นพอผมเหลือบเห็นชื่ออัลบั้มก็เลยอยากเขียนถึงผลงานซีดีทั้งสามแผ่นนี้ขึ้นมาทันทีครับ

“ยัง แอ๊ท ฮาร์ท” (Young At Heart) หรือถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็น่าจะใกล้เคียงกับคำว่า “หัวใจวัยละอ่อน” สมัยย้อนไปเมื่อครั้งวัยสะรุ่นอะไรทำนองนั้น

แต่ว่า ประโยค นี้ส่วนมากมักใช้กับ บรรดาพรรคพวก ส.ว. ( = สูงวัย ) ที่ใกล้เข้าโรงกันแล้วนะครับ !!!

ก็เข้าใจตั้งชื่อมาให้สะดุดหูดีเหลือเกิน จึงจำเป็นต้องชำแหละดู “เนื้อใน” ของอัลบั้มว่าบรรจุอะไรเอาไว้ฟังกันบ้าง…

56 Songs From Original Artists :  (โอโฮ…มีตั้ง 56 เพลง )

Simon & Garfunkel / Bob Dylan / John Denver / Dan Fogelberg / Willie Nelson / Air Supply / Andy Williams / Barry Manilow and many more…

โฆษณาไว้โจ่งแจ้งอย่างนี้ต้องตามไปฟังอีกแล้วครับท่าน…

พิจารณาจากรายชื่อนักร้องและศิลปินเดี่ยวซึ่งมีหลากหลายอายุด้วยกัน ทำให้ผมหวนคิดได้ทันทีว่า ความจริงแล้ว ไม่มีใครแก่เกินวัย ที่จะมีความสุขและสัมผัสกับบทเพลงเหล่านี้หรอก..ถึงแม้จะเป็นเพลงในอดีต แต่ว่าฟังกันได้ทุกเพศและทุกวัยจริงๆ

ศิลปินและนักร้องแต่ละคนหรือว่าวงดนตรีแต่ละคณะก็มีเพลงฮิทติดอันดับ ได้รับความนิยม แตกต่างเวลากันไป เรียกว่า รวบรวมบทเพลงอันไพเราะตั้งแต่ยุค 60’s ไล่มาจนกระทั่งถึง 80’s ที่หาฟังยากในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคนที่ถูกตั้งฉายาว่า “มนุษย์เงินเดือน

ปัจจุบันหาฟังเพลงบนหน้าปัดวิทยุทำนอง Oldies But Goodies อย่างนี้ไม่ค่อยได้ครับ ผมอยากบอกว่า อัลบั้มซีดี 3 แผ่นชุดนี้ เป็นที่ พึ่งพาอาศัย ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นแนวดนตรี คันทรี่ ป็อป ดิสโก้ หรือว่า ร็อค และ อีกมากมาย ถูกนำมา ยำรวมมิตร กันไว้ที่นี่ บทเพลงระดับคุณภาพเช่นนี้ไม่มีขีดจำกัดหรอกครับ เนื่องจากว่าเป็นผลงานที่โด่งดังมากในอดีต และ คุ้นหู นักฟังเพลงสากล ในเมืองไทยเราเป็นอย่างดีเสมอมา

บางทีอาจกล่าวได้ว่า คือ บทเพลงระดับ “ตำนาน” ทั้งนั้นก็ไม่ผิด เพราะว่า นานๆ จะได้มีโอกาสเห็นการรวมเพลงดีๆ อย่างนี้ซักทีนึง      ผมก็เลยขอถือโอกาส เอ่ยถึงศิลปินนักร้อง และวงดนตรี อีกนิดหน่อยเพื่อให้ท่านผู้อ่านพอจะเดาว่า บทเพลงอะไรที่อาจหาฟังได้จากอัลบั้มชุดนี้อีก…

Kansas, Albert Hammond, Elvis Presley, J.D. Souther, The Sutherland Brothers, Eric Carmen, Santana, Christie, The Hues Corporation, Terry Jacks, และ Charlie Rich เป็นต้น

สำหรับรายชื่อเพลงผมไม่อยากกล่าวถึงหรอกครับ ต้องลองไปซื้อมาฟังกันเอาเอง แล้วไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ผมมั่นใจว่าฟังแล้วต้องอารมณ์ดีไปตลอดจนกระทั่งจบอย่างแน่นอนหากท่านไม่ได้อยู่ในกลุ่ม “ส.ว.” แล้วหาบทเพลงที่ถูกใจไม่ได้ซักกะเพลงผมขออนุญาตบันทึกไว้ตรงนี้ว่าสงสัยคุณคงจะมีอะไรผิดปกติ…ตามบทหนึ่งของพระราชนิพนธ์แปลใน รัชกาลที่ 6 จากต้นฉบับของ วิลเลี่ยม เช็กสเปียร์ ที่กล่าวว่า

ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดขบถอัปลักษณ์ ฤาอุบายมุ่งร้ายฉมังนัก มโนหนักมืดมัวเหมือนราตรี และดวงใจย่อมดำสกปรก ราวนรกชนเช่นกล่าวมานี้ ไม่ควรใครไว้ใจในโลกนี้ เจ้าจงฟังดนตรีเถิดชื่นใจ

S Music by Wanchai Uthaichalerm

S Magazine Issue 68 June 15-21, 2011

Related posts:

  1. BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 นักร้องสาวสวยผิวสีหมึกชาวอเมริกันจากเมืองฮิวส์ตั้น...
  2. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  3. THE MUSIC BEHIND THE MAGIC THE MUSIC BEHIND THE MAGIC  2-CD Set (Universal Music) ถ้าในกลุ่มเพื่อนฝูงกันมีคนนึงเอ่ยถึงผลงานในนามของ...
  4. FRANK SINATRA – A Man And His Music Trilogy นักร้องระดับ “ตำนาน” ชื่อเสียงระดับ “มาเฟีย” อย่าง แฟรงค์ ซีนาตร้า (Frank Sinatra) ยากที่จะมีใครไม่เคยได้ยินชื่อครับ เพลงที่ฮิทติดปากคุ้นหูนักฟังเพลงคนไทยน่าจะเป็น...
  5. Principle of Love Ocean: Let Heart & Soul Lead to Sustain   วิธีการในการดำเนินธุรกิจ “ทางเลือกใหม่” ที่เดินอยู่บน “ฐานของความรัก” ที่เรียกว่า Principle of Love Ocean...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top