“รู้ทันโฆษณา….วัสดุก่อสร้าง” ตอนจบ

เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาต่อกันที่ประเด็นสุดท้ายของการรู้ทันโฆษณาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างในบ้านเรากันเลยนะครับ

Color

สีสารพัดนึก

เรื่องสีทาอาคารเป็นอีกประเด็นที่มีข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ออกมาอย่างมากมาย และผลิตภัณฑ์สีทุกยี่ห้อก็ประสานเสียงพร้อมกันเป็นเสียงเดียวกันว่า สีของตนเองสวย สดใส แนบสนิทติดทนนานกับบ้านของท่านเป็นเวลาหลายๆ ๆๆ ปีขึ้นไป นอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติทนแดด ทนฝน ทนความร้อน ทนการขูดขีดและทนต่ออะไรต่างๆ ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติอันพึงมีของวัสดุดังกล่าวอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ลองมาดูประโยชน์จริงของสีทาอาคารกันซักหน่อยนะครับ

1.1.     เพื่อให้เกิดความสวยงามกับอาคารด้วยสีสันที่สอดคล้องกับรูปลักษณ์การออกแบบ

1.2.     เพื่อป้องกันผิวปูนของผนังอาคารภายนอก และภายในอาคารต่อสภาพแวดล้อม

1.3.     เพื่อรักษาสภาพวัสดุและเพิ่มความคงทนของผิววัสดุภายในและภายนอกบ้านอื่นๆ เช่น ไม้ เหล็ก โลหะ

ประเด็นรู้ทัน เรื่องสีหลุด สีล่อนทั้งหลายจริงๆ แล้วการเลือกยี่ห้อของสีมีผลต่อความทนทานในการใช้งานอยู่พอสมควร แต่อย่างไรก็ตามยังปัจจัยทางเทคนิคในการก่อสร้างอีกหลายต่อหลายเรื่องที่มีผลต่อความทนทานของสีมากกว่าดังต่อไปนี้ครับ

  • การทาสีหน้าฝน ช่วงเวลาต้องห้ามในการทาสีภายนอกบ้านหรืออาคารคือฤดูฝนในบ้านซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน เพราะฝนที่ตกลงมาจะทำให้ความชื้นสะสมอยู่ในผนังตลอดเวลา และเมื่อทาสีทับลงไปแม้ว่าเราจะดูด้วยตาเปล่าว่าผนังแห้งก็ตามก็จะส่งผลให้สีหลุดล่อนลงมาภายหลังได้อย่างแน่นอน
  • อย่าทาสีตอนผนังชื้น แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ช่วงหน้าฝน ระหว่างการก่อสร้างอาจทำให้มีความชื้นสะสมอยู่ในผนังได้ด้วยสาเหตุต่างๆ เช่น การบ่มผนัง หรือการเร่งงานให้เสร็จทันตามกำหนดจนลืมไปว่าการทาสีต้องรอให้ผนังแห้งเสียก่อน การทำงานผิดวิธีเหล่านี้ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสีหลุดล่อนได้อีกเช่นกัน
  • การเตรียมพื้นผิวให้เหมาะสม การทาสีให้ถูกวิธีตามสเป็คของผู้ออกแบบ และผลิตภัณฑ์สีแต่ละยี่ห้อจะให้ความสำคัญกับการเตรียมพื้นผิวเป็นอย่างมาก เพราะหากผู้รับเหมาไม่เตรียมผิวงานให้แห้งเพียงพอ ไม่สะอาดเพียงพอ หรือลอกสีเดิมออกไม่หมดอาจมีเศษฝุ่น ทราย คราบน้ำมัน ไขมัน หรือรอยสีเดิมหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการยึดเกาะของสีใหม่กับผนังและจะก่อปัญหาสีหลุดสีล่อนในที่สุด
  • ปฏิบัติตามข้อแนะนำในการทาสี การทาสีที่ถูกวิธีผู้ผลิตจะแนะนำให้ทาสีอย่างน้อย 3 เที่ยวและต้องใช้สีรองพื้นที่เหมาะสมกับตัวสีทาทับหน้าจึงจะได้คุณสมบัติครบถ้วน การควบคุมงานที่ละหลวมอาจทำให้ช่างละเลยการกระทำตามข้อกำหนดดังกล่าว ซึ่งย่อมส่งผลเสียต่อผลงานสุดท้ายได้ในที่สุด

 

จากเนื้อหาทั้งสามตอนผู้เขียนมิได้มีเจตนาต่อว่าหรือชี้นำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกไม่ดีต่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์วัสดุและผลิตภัณฑ์ในการก่อสร้างต่างๆ แต่อย่างใด เพราะการประชาสัมพันธ์ข้อมูลถ้ามีเนื้อหาอยู่บนพื้นฐานความจริงอยู่มากเท่าใดก็เป็นสิ่งที่ดีต่อผู้บริโภคเท่านั้น และยิ่งทำให้ผู้รับข้อมูลมีทางเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น แต่ผู้เขียนขอย้ำอีกทีเป็นการทิ้งท้ายว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีวิธีแก้ไขที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือ การทำความเข้าใจกับกระบวนการก่อสร้าง ข้อมูลทางเทคนิคและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งาน รวมไปถึงการเตรียมการก่อนการก่อสร้าง และการทำงานที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐานมากกว่าการเห็นดีเห็นงามและคล้อยตามไปกับโฆษณาสวยๆ งามๆ ที่พบเห็นทั่วไป ซึ่งเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็พยายามงัดกลเม็ดเด็ดพรายมาพิชิตใจลูกค้าอย่างเราท่าน ให้จินตนาการคล้อยตามข่าวสารในโฆษณาโดยไม่กล่าวถึงข้อเท็จจริงที่พึงนำเสนอประกอบการตัดสินใจ ดังนั้นคงเป็นหน้าที่ของเราที่จะไตร่ตรองพิจารณาให้รอบคอบและรอบด้านถึงสารที่สื่อออกมาอย่างปราศจากอคติ จะช่วยให้เราเลือกตัดสินใจได้อย่างถูกต้องมากที่สุดครับ

S’magazine ฉบับที่ 68

By ผศ.รัชด  ชมพูนิช

Related posts:

  1. บ้านหลังน้ำท่วม ตอนจบ หลังจากตอนที่แล้วได้นำเสนอเรื่องราวบ้านหลังน้ำท่วม ซึ่งผมนำมาข้อมูลจากหนังสือบ้านหลังน้ำท่วม เขียนโดยคุณยอดเยี่ยม เทพธรานนท์กันมาแล้ว คราวนี้เราจะมาลงรายละเอียดเป็นส่วนถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่เกิดตามจุดต่างๆ ในบ้าน(หลังน้ำท่วม)กันครับ พื้นไม้ปาเก้ ถ้าพื้นบ้านของท่านเป็นไม้ปาเก้ แล้วถูกน้ำท่วมก็ต้องเข้าใจไว้นิดหน่อยนะครับว่า ปาเก้หรือไม้แผ่นชนิดนี้อยู่ได้ด้วยกาวติดกับพื้นคสล....
  2. คุยเฟื่องเรื่องสี ตอนจบ สัปดาห์นี้ เรามาต่อกันที่ตอนสุดท้ายของคุยเฟื่องเรื่องสีทาบ้าน เป็นเรื่องการเตรียมพื้นผิวสำหรับการทาสีอีก 2 วัสดุที่นิยมใช้กันในอาคารบ้านเรือนของเราเช่นกัน การเตรียมพื้นผิวไม้ เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่เปลี่ยนแปลงสภาพได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อติดตั้งอยู่ภายนอก ไม้จะได้รับอิทธิพลจากความชื้นและแสงแดด ทำให้เกิดการยืดหดตัวอยู่ตลอดเวลา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top