เลือกตั้งกรุงเทพฯ (2)

ก่อนอื่นต้องออกตัวนะครับว่าที่ประเมินไป 9 เขตเมื่อวานนี้ เรียกว่าเป็นการประเมินเบื้องต้นจริงๆ สอบถามพูดคุยกับผู้รู้บ้าง อ่านจากบทวิเคราะห์ในสื่อบ้าง และมาไล่เรียงนั่งพิจารณา ซึ่งย่อมมีถูกผิด แต่สุดท้ายผู้มีสิทธิมีเสียงในกรุงเทพฯและในแต่ละเขตควรศึกษาให้ละเอียดถึงแนวคิด อุปนิสัยใจคอ บุคลิกลักษณะ ตลอดจนพรรคการเมืองที่สังกัด แล้วจึงตัดสินใจ หนึ่งเสียงของทุกคนมีค่า

ส่วนสิทธิของผมนั้น เขาถอดไปแล้ว จะได้คืนก็ปีหน้าโน่น!!

ต่อด้วยการประเมินการเลือกตั้งในกรุงเทพฯ ด้วย เขต 10 บางซื่อ ที่น่าสนใจเพราะ นายชื่นชอบ คงอุดม ปชป. ลูกชาย นายชัชวาลย์ คงอุดม ผู้กว้างขวางในเขต หากสถานการณ์ปกติ ฐานเสียงพ่อแน่นไม่น่าพลาด แต่ด้วยมีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมาก ยี่ห้อ ปชป. ไม่ “ป๊อบปูล่าร์” เมื่อลงแข่งกับ นายเฉลิมชัย จีนะวิจารณะ พท. ย้ายมาจากเขตจตุจักร และเชี่ยวชาญการจัดการเลือกตั้ง กรุงเทพโพลล์จึงฟันธงให้ พท. ผมว่า “สูสี” ต้องดูกันว่า “จัดตั้ง” ทาน “กระแส” ทำให้ ชื่นชอบ” ฝ่าด่านแดงได้หรือไม่

เขต 11 หลักสี่ ดอนเมือง เขตนี้ “มันส์” หยด นายสกลธี ภัททิยกุล ปชป. นายสุรชาติ เทียนทอง พท. และ น.ส.ศุภมาศ อิศรภักดี พรรคภูมิใจไทย (ภม.) ซึ่งเป็นเขตเดียวที่ ภม. มีลุ้นและ “อยากได้” โดยเฉพาะผู้สนับสนุนหลักอย่าง นายอนุทิน ชาญวีระกูล  ด้าน นายสุรชาติ นั้น นายเสนาะ เทียนทอง ผู้บิดาก็ยอมให้ตกไม่ได้ และ นายสกลธี ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา มีบิดาหนุนไม่น้อยหน้า คือ พลเอกวินัย ภัททิยกุล อดีตเลขาธิการ คมช. ทั้งเป็นผู้บทบาทในพรรคเด่นพอควร นายสรชาติ นำตามโพลล์ แต่ระวังช่วงนับคะแนนดีๆ

เขต 12 ดอนเมือง เป็นเขตที่มีการต่อสู้อย่างรุนแรง นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ปชป. ต้องการพิสูจน์การเอาชนะคนเสื้อแดง เพราะสู้กับ นายการุณ โหสกุล พท. ผมว่ายาก ด้วย นายการุณ นั้น “ครบเครื่อง” แม่ยกเพียบ ทำงานถึงลูกถึงคน ติดดิน และบทบาทในการสนับสนุนคนเสื้อแดงชัดเจน นาทีนี้ต้องแปะฝาชื่อ “การุณ” ไว้

เขต 13 สายไหม  นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ปชป. และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ พท. คนรุ่นใหม่ทั้งคู่ แต่ฟันธง น.อ.อนุดิษฐ์ ไว้ก่อนเลย ทั้งฐานเสียง ทั้งประสบการณ์ ทั้งบทบาทในและนอกสภาฯ พร้อมด้วยอารมณ์คนเบื่อรัฐบาล ยากจะล้ม พท. ได้

เขต 14 บางเขน ปชป. ส่ง นายวิทเยนทร์  มุตตามระ อดีตเลขานุการรัฐมนตรี นายสาธิต วงศ์หนองเตย แข่งกับ ส.ส. หลายสมัยจาก พท. นายอนุสรณ์ ปั้นทอง นายอนุสรณ์ ติดดิน เรียบง่าย ประชาชนรัก น่าจะกลับเข้าสภาสบายๆ
   
มาเขต 15 บางกะปิ เขตนี้ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส่งลูกชายประกวด นายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน ปชป. สู้กับ นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ พท. กรุงเทพโพลล์ให้ นายณัฏฐ์ นำ เห็นพูดในโทรทัศน์ดูเข้าท่าเหมือนกัน แต่เขตนี้ขึ้นกับว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ยังแผ่อิทธิพลช่วย นายภักดีหาญส์ เพียงใด ต้องตามดูโค้งสุดท้าย

เขต 16 บึงกุ่ม คันนายาว (เฉพาะแขวงรามอินทรา)  นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ปชป. ชนะ นายก่อแก้ว พิกุลทอง เมื่อครั้งเลือกตั้งซ่อม แต่นั่นก็ก่อนที่จะไป “พลาด” ที่กัมพูชา ทั้งรอบนี้ พท. ส่ง นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ก. คนหนุ่ม ไฟแรง ทำงานติดพื้นที่ จึงนำ เขตนี้ในฐานะที่ตั้ง “สันติอโศก” น่าติดตามคะแนน “โนโหวต” ว่าจะมีมากน้อยเพียงใด

สำหรับ เขต 17 มีนบุรี คันนายาว (ยกแว้น แขวงรามอินทรา) ปชป. ส่ง นายชาญวิทย์ วิภูศิริ โดยรูปมวยแล้วคงเอาชนะ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ จาก พท. ยาก ทั้งศักดิ์ศรี ส.ส. หลายสมัย อดีตรัฐมนตรีและประธานภาค กทม. ที่สำคัญ นายวิชาญ อยู่ติดพื้นที่ไม่เคยทิ้ง กล้าพูดกล้าทำ กระแสพรรคในพื้นที่ดี น่าจะลอยลำเข้าสภาอีกครั้ง

เขต 18 คลองสามวา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ พท. ลงทุนขับอีแต๋นและควายเหล็กให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปาร์ตี้ลิสต์ เบอร์ 1 นั่งหาเสียง ได้ภาพไปเต็มๆ แต่ นายสมัย เจริญช่าง จาก ปชป. นั้น “เก๋า” และเขตนี้ ปชป.แข็งกว่าเขตอื่นในด้านตะวันออกนี้ กรุงเทพโพลล์ให้ นายจิรายุ ผมอยากดูใกล้ๆ แต่หากมีโพลล์เช็คฐานจัดตั้งจะทำให้เห็นภาพชัดขึ้น

เขต 19 หนองจอก เขตนี้ กรุงเทพโพลล์ให้ นายวสันต์ มีวงษ์ ปชป. ส่วน ส.ส.เดิม นายไพโรจน์ อิสรเสรีพงษ์ พท. ถูกหน่วยเฉพาะกิจ 315 กวนหนัก ไม่รู้กว่าจะถึงวันเลือกตั้งจะยังเหลือแรงฝ่าด่านกลับเข้ามาได้หรือไม่

พื้นที่หมดแล้วครับ ขอต่อพรุ่งนี้ครับ!!

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 15 มิถุนายน 2554

โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
15/06/2011
 

Related posts:

  1. เลือกตั้งกรุงเทพฯ (1) เหลืออีก 19 วันก็ถึงวันเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม แล้ว ช่วงนี้เข้า “โค้งที่ 2” เห็น...
  2. รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต กทม. วันแรก 171 คน เปิดรับสมัคร ส.ส.ระบบเขต กทม. วันแรก ยอดรวม 171คน จาก 13 พรรคการเมือง ที่อาคารกีฬาเวสน์...
  3. โพลล์ พท. ให้ชนะ ปชป. (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 4 เมษายน 2554) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวกับ “สำนักข่าวเนชั่น” กรณีที่เอแบคโพลล์ออกผลสำรวจความนิยมพรรคการเมือง...
  4. ดีเบต จำได้ว่าเลือกตั้งทีไรต้องลงมือเขียนเรื่อง “ดีเบต” หรือ การ “โต้วาที” ของผู้สมัคร อันเป็นการผสมผสานการ “แสดงวิสัยทัศน์” กับการ “ตอบคำถาม” โดยประจันหน้าให้ผู้ชมเปรียบเทียบกันจะๆ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top