เลือกตั้งกรุงเทพฯ (1)

เหลืออีก 19 วันก็ถึงวันเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม แล้ว ช่วงนี้เข้า “โค้งที่ 2” เห็น “กรุงเทพโพลล์” ให้ พรรคเพื่อไทย (พท.) นำพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 21 เขต จาก 33 เขตในกรุงเทพมหานคร ส่วน ปชป. แชมป์เก่า นำ 6 เขต และอีก 6 เขตเรียกว่า “สูสี”

เห็นอย่างนั้นเลยต้องลอง “ไล่เรียง” ประเมินกันว่าเป็นอย่างไร จริงอย่างโพลล์หรือไม่?!?

เริ่มจาก เขต 1 พระนคร ป้อมปราบ สัมพันธวงศ์  เขตนี้ ปชป.ได้เปรียบ เพราะมี นางเจิมมาศ  จึงเลิศศิริ อดีต ส.ก. อดีต ส.ส. และมีสามีเป็น ส.ก. เขตป้อมปราบปัจจุบัน แข่งกับ พท. คือ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ เภกะนันท์ และมีสอดแทรกที่ไม่ชนะแต่อาจ “แบ่ง” คะแนน พท. คือ นายศิริ หวังบุญเกิด อดีต ส.ส. พรรคไทยรักไทย (ทรท.) ลงในนามพรรครักษ์สันติ (รส.) ของพรรค ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ เขตนี้ต้องฟันธงให้ นางเจิมมาศ ด้วยความแข็งแกร่งในตัวของเธอเอง ทำพื้นที่ค่อนข้างแน่นมาก ทั้งเป็นเขตชั้นในที่ ปชป. ยังมีความนิยม

เขต 2 ปทุมวัน บางรัก สาทร ปชป. ส่ง น.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีต ส.ก. และ ส.ส. สู้กับ มล.ณัฏฐพล เทวกุล พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นคนหนุ่มไฟแรง และก็มีความคิดดีๆ แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่า น.ส.อรอนงค์ ทำพื้นที่แน่นมาก และบางรัก สาธร ลงให้ ปชป.ต่อเนื่อง เขตนี้ยังต้องให้ ปชป.

การเมืองในพรรค ส่งให้ มล.อภิมงคล โสณกุล ปชป. มาลง เขต 3 บางคอแหลม ยานนาวา เจอกับ นายพงษ์พิสุทธิ์ จินตโสภณ พท. ซึ่ง นายพงษ์พิสุทธิ์ เป็นอดีต ส.ก. และ ส.ส. ทรท. 2 สมัย ซึ่งหากเป็นบางคอแหลม เขตเดียว “พงษ์พิสุทธิ์” กินขาด แต่ยานนาวาถือเป็น “ฐานที่มั่น” ปชป. ทั้ง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” และ “กรณ์ จาติกวนิช” เคยเป็น ส.ส. เขตนี้มาแล้ว เขตนี้สนุก กรุงเทพโพลล์ให้ พท. ใกล้วันเลือกตั้งต้องประเมินอีกหลายรอบ

เขต 4 คลองเตย วัฒนา เขตนี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี ปชป. กับ นายวรพงษ์ ตันติเวชยานนท์ พท. เขตวัฒนาบ้านนายกฯอภิสิทธิ์ ส่วนคลองเตย “ผู้พันปุ่น” น.ต.ศิธา ทิวารี คุมเสียงอยู่ วัฒนาบ้านมีรั้วน่าจะออก ปชป. รวมกับคลองเตย ซึ่งให้ พท. ต่อเนื่อง กรุงเทพโพลล์ให้ พท. น่าจะเป็นเช่นนั้นนะจุดนี้

เขต 5 ดุสิต ราชเทวี เขตนี้น่าสนใจ เป็นการต่อสู้ระหว่างผู้หญิง 2 คนนะครับ คือ น.ส.จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ปชป. ทายาทเบียร์สิงห์ สู้กับ ดร.ลีลาวดี วัชโรบล พท. สำหรับ ดร.ลีลาวดี เป็นนักสู้คนหนึ่ง กรุงเทพโพลล์ให้ ดร.ลีลาวดี แต่ก็มี นพ.ประจวบ อึ๊งภากรณ์ รส. อดีต ส.ส. สอดแทรก ไม่รู้ว่าคะแนนในมือ นายพันธุ์เลิศ ใบหยก จะส่งให้ นพ.ประจวบได้เท่าไหร่ ซ้ำจะไปแบ่งฐาน พท. ด้วยหรือไม่

เขต 6 ดินแดง พญาไท กรุงเทพโพลล์ ให้ “สูสี” นายธนา ชีระวินิจ ปชป. อดีต ส.ก. และ ส.ส. ฟอร์มดีในสภาก็ได้สร้างบทบาทให้พรรคได้เยอะพอควร แต่ นายกวี ณ ลำปาง พ.ท. ก็ ส.ก. เก่าเหมือนกัน อัธยาศัยดีเป็นกันเอง คู่นี้ “สูสี” จริงๆ เป็นอีกเขตที่น่าจับตามอง
 
เขต 7 ห้วยขวาง วังทองหลาง เขตนี้ พท. แข็ง ด้านวังทองหลางในส่วน ทรท. เดิม น.ส.ภูวนิดา คุณผลิน คุมอยู่ ห้วยขวาง สก.เพื่อไทย นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ “แข็งปึ้ก” เขตนี้เป็นการต่อสู้ระหว่าง นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์ ปชป. กับ น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ พท. ลูกสาว พล.ต.อ.สมบัติ อมรวิวัฒน์ กรุงเทพโพลล์ให้ “อาจารย์จิ๊บ” นำ แต่ก็ประมาท นายพุทธิพงษ์ ไม่ได้เหมือนกัน เพราะไม่ธรรมดา นายพุทธิพงษ์ เป็นอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรี ซึ่งนายอภิสิทธิ์คงไม่อยากเสียเขตนี้ไป

เขต 8 ลาดพร้าว วังทองหลาง (ยกเว้นแขวงวังทองหลาง แขวงพลับพลา) นายสรรเสริญ สมะลาภา ปชป. กับ ดร.สิงห์ทอง บัวชุม พท. สำหรับ ดร.สิงห์ทอง นั้นเป็นคนขยัน เป็นติวเตอร์ดัง รู้จักคนเยอะ มีบทบาทกับกลุ่มคนเสื้อแดง ส่วน นายสรรเสริญ นั้นเป็น ส.ส.เก่า ช่วงหลังไม่มีบทบาทเสียเท่าไร แต่ความเป็นนักเศรษฐศาสตร์ และปชป.ยังน่าจะเห็นคุณค่าของ นายสรรเสริญ อยู่ จึง “สู้” เขตนี้ กรุงเทพโพลล์ ให้ ดร.สิงห์ทอง นำ

เขต 9 จตุจักร นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ปชป. ซึ่งบทบาทเด่น และป้ายเด่นมาก สู้กับ น.ส.วิลาวัลย์ ธรรมชาติ พท. ซึ่งก็ไม่ธรรมดานะครับ นายเฉลิมชัย จีนะวิจารณะ อดีต ส.ส. ส่งประกวด กรุงเทพโพลล์บอกว่า “สูสี” ผมว่า นายอรรถวิชช์ ยังได้เปรียบ ใกล้วันเขตนี้น่าจับตา
 
วันนี้เอา หอมปากหอมคอ 9 เขตไปก่อน พรุ่งนี้ว่ากันต่อครับ!!

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 14 มิถุนายน 2554

โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
14/06/2011

 

 

Related posts:

  1. รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต กทม. วันแรก 171 คน เปิดรับสมัคร ส.ส.ระบบเขต กทม. วันแรก ยอดรวม 171คน จาก 13 พรรคการเมือง ที่อาคารกีฬาเวสน์...
  2. โพลล์ กทม. ยกแรก พท.นำ ปชป. ห่าง 19:5 สูสี 9 เขต   ธุรกิจบัณฑิตย์โพลล์ ร่วมกับเครือเนชั่น สำรวจกทม.33 เขตครั้งที่ พบว่า พท.คะแนนนำ 19 เขต ปชป.นำ...
  3. ‘ปุระชัย’ ตั้งพรรคประชาสันติ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 16 มีนาคม 2554) หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top