ยุทธการต่อต้าน “รัฐ” โดยกลุ่ม “นิรนาม”

กลุ่ม “นิรนาม” หรือ “Anonymous หรือ Anon” เป็นกลุ่มนักเจาะระบบ หรือ แฮกเกอร์ ที่รวมตัวกันขึ้นมาหลังเกิดเหตุการณ์การปิดเว็บวิกิลีกส์ โดยรัฐบาลสหรัฐ ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2010 โดยกลุ่ม “นิรนาม” นี้ทำการเจาะระบบ หรือ ทำให้ระบบให้บริการเว็บของธุรกิจที่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐในการปิดเว็บวิกิลีกส์พรุนหรือร่วงกันเป็นทิวแถว

ในปฏิบัติการต่อต้านรัฐบาลสหรัฐกรณีปิดเว็บวิกิลีกส์นั้น กลุ่ม “นิรนาม” เรียกปฏิบัติการนั้นว่า Operation Payback  และหลังจากนั้น ก็มีการนัดแนะรวมตัวกัน เพื่อโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานรัฐของประเทศต่างๆ นับเนื่องจากนั้นต่อมาอีกหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศอียิปต์ ประเทศซีเรีย เป็นต้น เพื่อเป็นการประกาศให้รู้ว่าต้องการประท้วงร่วมกับประชาชนในประเทศดังกล่าวที่ถูกรัฐบาลของตนเองริดลอนสิทธิด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ประเทศล่าสุด ที่กลุ่ม “นิรนาม” ประกาศชัดเจนว่า จะทำการต่อต้านรัฐบาล ก็คือปฏิบัติการ “Operation Malaysia” ที่กลุ่มประกาศโจมตีเว็บภาครัฐของประเทศมาเลเซีย  นั่นเอง

เหตุเกิดเมื่อสำนักงานโทรคมนาคมและมัลติมีเดีย หรือ SKMM (The Malaysian Communications and Multimedia Commission) ประเทศมาเลเซีย ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศปิดกั้นมิให้ประชาชนในประเทศเข้าถึงเว็บจำนวน 10 เว็บ โดยออกเป็นเอกสารลงวันที่ 30 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 โดยสั่งให้ระงับการเข้าถึงภายในสองวันหลังจากวันที่ที่ประกาศไว้ในเอกสารดังกล่าว

SKMM เป็นหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่กำกับดูแลธุรกรรมด้านโทรคมนาคมและมัลติมีเดีย โดยก่อนตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 โดยอ้างถึงกฎหมายสองฉบับได้แก่  กฏหมายโทรคมนาคมและมัลติมีเดีย ‘Section 263(2) of The Communications and Multimedia Act CMA 1998‘ และกฏหมายลิขสิทธิ์ ‘Section 41 of the Copyright Act 1987’ เพื่อสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตปิดเว็บทั้งสิบเว็บ

(กดที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ เอกสารคำสั่งปิดการเข้าถึงเว็บทั้ง 10 เว็บโดย SKMM)

เว็บทั้ง 10 เป็นเว็บที่ให้บริการฝากไฟล์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ file-sharing และให้บริการนอกประเทศมาเลเซียทั้งสิ้น ซึ่งได้แก่

http://www.warez-bb.org http://www.depositfiles.com
http://thepiratebay.org http://www.duckload.com
http://www.movie2k.to http://www.fileserve.com
http://www.megavideo.com http://www.filetube.com
http://www.putlocker.com http://www.megaupload.com

ในการสั่งบล็อกไม่ให้เข้าถึงเว็บดังกล่าว เท่ากับเป็นการตัดสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศ ทั้งที่รัฐบาลมาเลเซียโดยนายกรัฐมนตรีนาจิบ ประกาศในงาน “1st Malaysian-ASEAN Regional Bloggers Conference  April 2011” ว่าเขาจะไม่ทำการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตในประเทศ

ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า คำสั่งห้ามครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศมาเลเซียโกรธแค้นเพียงใด และเหตุการณ์นี้ส่งผลให้กลุ่ม “นิรนาม” สนใจจนประกาศว่า เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิขั้นนพื้นฐานของประชาชน (Basic Human Rights) โดยอ้างอิงจากการประกาศของ UN ว่า การเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตถือว่าเป็นการทำลายสิทธิพื้นฐานของประชาชน

ทางกลุ่มฯ ขันอาสาผู้ที่เป็นแฮกติวิสต์ทั้งหลาย (ซึ่งเดียวนี้เกิดศัพท์เรียก แฮกเกอร์ที่รวมตัวกันโจมตีเว็บภาครัฐประเทศต่างๆ ว่า “แฮกติวิสต์ – hackivists”) ร่วมกันโจมตีเว็บไซต์รัฐบาลมาเลเซีย www.malaysia.gov.my โดยใช้ชื่อปฏิบัติการว่า “Operation Malaysia” โดยกำหนดลงมือโจมตีพร้อมกันในวันพฤหัสที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 2011 เวลา 3.30 น. (ตีสามครึ่ง) ตามเวลาของประเทศมาเลเซีย (หรือประมาณ ตีสองครึ่ง ตามเวลาในประเทศไทย)

ก็ไม่รู้ว่า ในวันที่ 16 มิถุนายน ตามเวลาที่กำหนด จะมีการโจมตีอะไรอย่างไรบ้าง เพราะต้องส่งต้นฉบับก่อนถึงกำหนดเวลาโจมตีโดยกลุ่ม “นิรนาม” ถ้าใครทนนอนดึกไหว รอชมเหตุการณ์โจมตีนี้ทางออนไลน์ได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามรัฐบาลมาเลเซียก็ทราบถึงการประกาศโจมตีในครั้งนี้ และก็เตรียมการรับมือการโจมตีไว้ด้วย โดยการจับตาอย่างใกล้ชิด แต่ก็ต้องตอบตามจริงว่า ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลมาเลเซียจะรับมือได้อย่างไร และรับมือไหวหรือไม่ และการโจมตีนี้จะเป็นการโจมตีระดับใด ใหญ่แค่ไหน ตอบไม่ได้เลย จนกว่าการโจมตีนี้จะมาถึง

อ่านแล้วก็ใจระทึก หากเกิดกลุ่ม “นิรนาม” ประกาศการโจมตีกับเว็บรัฐบาลไทยขึ้นมาบ้าง เราจะเอาตัวรอดกันได้หรือไม่ ก็ได้แต่หวังว่า รัฐบาลไทยอย่าไปทำอะไรสะดุดสายตาต่อกลุ่ม “นิรนาม” นี้แล้วกัน มันจะพากันเอาตัวไม่รอดทั้งประเทศค่ะ

ภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ
moui@moui.net
@moui
15 มิถุนายน 2554

Related posts:

  1. การซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยในระหว่างเทศกาล การซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยในระหว่างเทศกาล เดือนธันวาคมของทุกปี เป็นเดือนแห่งความรื่นเริงหรรษา และถือได้ว่า เป็นช่วงเวลาของการส่งความสุข และมองอีกมุมคือ ความสุขนี้รวมไปถึง ความสุขของการให้และการรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย ไม่นับรวมไปถึงการเร่งกระตุ้นปิดยอดขายของธุรกิจต่างๆ เพื่อให้ทันภายในสิ้นปี...
  2. นโยบายพรรคการเมืองด้านพลังงาน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นโยบายด้านพลังงานของพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานในภาคขนส่ง ……………………………. โดย กรุงเทพธุรกิจ ติดตามได้ที่ link  ...
  3. โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต เคยเขียนไปหลายเดือนก่อนแล้วว่า เราทุกคนที่ออนไลน์ จะต้องรู้จักการป้องกันอันตรายตัวเองจากภัยออนไลน์ง่ายๆ เป็น และภัยออนไลน์ที่หมายถึง ก็หมายถึง ภัยที่มากับไวรัส, มัลแวร์,...
  4. แฮกค์ธนาคารซิตี้แบงค์ในอเมริกา ข่าวร้อนของโลกออนไลน์นาทีนี้ ไม่พ้นเรื่องธนาคารซิตี้แบงค์ ในเครือซิตี้กรุ๊ป ออกมายอมรับว่ามีแฮกเกอร์จำนวนหนึ่งเจาะเข้าสู่ระบบของธนาคารได้ และขโมยข้อมูลลูกค้าบัตรเครดิตไปได้จำนวนหนึ่ง โดยซิตี้แบงค์ออกมายอมรับเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมานี่เอง ทั้งที่ธนาคารถูกเจาะระบบหนึ่งเดือนก่อนจะถูกรายงานเป็นข่าว การที่ซิตี้กรุ๊ปยอมรับว่าแฮกเกอร์สามารถแฮกค์ไปในระบบข้อมูลลูกค้าบัตรเครดิตของ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top