พบ ผบ.ทบ.

นักข่าวก็ช่างถามจริง ถามกลับไปกลับมาเหมือนตีปิงปอง แต่เอาละอาชีพต้องหาข่าว แถมมีคนเปิดประเด็นให้เสร็จสรรพไม่ถามก็กระไรอยู่

เปิดฉากด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไประบุว่า หากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งก็จะมีปฏิกิริยาต่อต้าน ต้องถูกแย่งชิงอำนาจไปอีก ซึ่งทำให้นักข่าวนำไปถาม นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย

โดยเธอได้ตอบทำนองว่า “ประเทศชาติบอบช้ำมามากแล้ว อยากให้ทุกคนเห็นด้วยกับเสียงของประชาชน ตนยินดีเข้าไปรับคำแนะนำหรือหารือถ้ากองทัพให้โอกาส ส่วนกระแสการปฏิวัตินั้น จากที่ ผบ.ทบ.ระบุว่าไม่มี เชื่อว่าเจตนาทุกคนคงไม่อยากเห็นประเทศไม่อยู่ในระบอบประชาธิปไตย และการเลือกตั้งต้องบอกว่าเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะเป็นเสียงประชาชน”

“เชื่อว่าการเลือกตั้งจะผ่านไปได้ด้วยดี เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะหลายคนอยากให้เป็นอย่างนั้น เลือกตั้งจะผ่านไปด้วยดี และสุดท้ายได้รัฐบาลจากการเลือกตั้ง ส่วนเรื่องอะไรที่จะทำให้สะดุดนั้น ไม่อยากคิดอย่างนั้น วันนี้บรรยากาศประชาชนเป็นคนเรียกร้องให้ยุบสภา แสดงว่าประชาชนต้องการให้มีการเลือกตั้ง”

เลือกที่จะเล่นบทอ่อนน้อมถ่อมตน เดินเข้าหาผู้ใหญ่ และย้ำหลักเจตนารมณ์ในการรักษา “ประชาธิปไตย” ไว้ให้แข็งแรง และ “อำนาจ” เป็นของ “ประชาชน” ทั้งยัง “ดักคอ” ผบ.ทบ.ไปกลายๆ

เมื่อติดตามอ่านข่าวนี้แล้วก็อดคิดไม่ได้ 2 ประเด็น คือ ประเด็นแรก การที่ผู้ที่เป็นข้าราชการทหารในตำแหน่งสูงสุดคือ ผู้บัญชาการทหารบก นั้น ยังมีอิทธิพลต่อการเมืองไทยมาอย่างไม่เปลี่ยนแปลง จะมีแต่บางช่วงบางตอนเท่านั้นที่ “ทหาร” อยู่ในค่ายเป็น “มืออาชีพ” ซึ่งส่วนใหญ่จะมีผลต่อเนื่องภายหลังจากเหตุการณ์ประท้วงและนองเลือด มีประชาชนบาดเจ็บล้มตาย มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น 14 ตุลาคม 2516 หรือ พฤษภาคม 2535

ช่วงเวลาดังกล่าวเรียกว่า แต่งเครื่องแบบออกจากบ้านยังไม่กล้า!!

ผิดกับเหตุการณ์ เมษายน-พฤษภาคม 2553 ปีที่แล้ว ที่ถึงมีผู้เสียชีวิต 91 คน บาดเจ็บอีกนับพัน แต่รัฐบาลคงยืนอยู่ได้ จึงทำให้ “ผบ.ทบ.” ยังออกมาให้ความเห็นทางการเมืองได้ ไม่เหมือนทหารในระบอบประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้ว ซึ่งต้องเป็นกลาง และไม่ดำเนินการใดๆแม้ให้ความเห็นที่จะส่งผลต่อการเลือกตั้งอันเป็นการแทรกแซงกระบวนการที่ประชาชนจะแสดงเจตนารมณ์ของแต่ละคน ไม่ว่าในส่วนลึกจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม

ทั้งเมื่อผลการเลือกตั้งปรากฏแล้ว ไม่ว่าใครจะชนะ ใครจะเป็นรัฐบาล “ทหาร” ไม่มีหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ต้องเรียกนักการเมืองมาพบมาตกลง โน้มน้าวหรือพูดแกมบังคับให้พรรคโน้นพรรคนี้จับมือกัน เพราะ “ทหาร” ต้องยอมรับเจตนารมณ์ของประชาชน และต้องพร้อมที่จะทำงานให้รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

ทำให้มาถึงประเด็นที่สองที่คิดแล้วก็แปลกดี หรือนี่คือประชาธิปไตยแบบไทยๆ เพราะ นางสาวยิ่งลักษณ์ นั้น กำลังหาเสียงเป็น “นายกรัฐมนตรี” เดินสายของฉันทานุมัติจากประชาชนทั่วประเทศ และหากเธอได้เข้าดำรงตำแหน่งนั้นจริง ก็จะเป็นผู้บังคับบัญชาขอ ผบ.ทบ. มีอำนาจอันชอบธรรม (และต้องใช้อย่างชอบธรรม) เหนือการดำเนินการใดๆของกองทัพในฐานะประมุขฝ่ายบริหารของประเทศ

แล้วทำไมต้องยินดีเข้าไปรับคำแนะนำ??

ในประเทศประชาธิปไตยต้องกลับกันเสียอีก อย่างในสหรัฐอเมริกาผู้ที่เป็นฝ่ายค้าน และมีแนวโน้มที่จะได้เป็นประธานาธิบดี จะมีขั้นตอนที่ต้องได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารด้านความมั่นคง ยิ่งหากเลือกตั้งชนะแต่ยังไม่ได้รับตำแหน่งฝ่ายความมั่นคงจะให้เข้าถึงชั้นความลับที่ลึกขึ้นเพื่อเตรียมเข้ารับตำแหน่ง เพราะประเทศที่พัฒนาแล้ว เรื่องความมั่นคงเป็นเรื่องของผลประโยชน์ชาติ ใครที่ประชาชนเลือกเข้ามา ประชาชนให้อำนาจมาแล้ว ฝ่ายทหารจะต้องดูแลให้เขาเหล่านั้นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

แต่อย่างว่าประเทศไทยยังไม่พัฒนาเช่นนั้น ไม่เพียงแต่ทหารบางคนหรอก แม้ข้าราชการประจำ หรือ นักการเมืองเอง เมื่อสวมหัวโขนดำรงตำแหน่งต่างๆทำเหมือนได้ “ศักดินา” ครองอาณาจักรทำมาหากินกันเป็นล่ำเป็นสัน ทำผิดไม่ต้องรับผิดชอบ จัดซื้อจัดจ้างของใช้ไม่ได้ก็ทำลืมๆกันไป

ขนาด คนยึดสนามบิน ยึดทำเนียบ ยึดสี่แยกกลางเมือง ชอบก็ปล่อย ไม่ชอบก็ลุย เศร้าใจจริงๆ!!


 

บทความ ซอยสวัสดี หนังสือพิมพืสยามรัฐรายวัน ฉบับวันที่ 8 มิถุนายน 2554

โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

 

Related posts:

  1. ดีเบต จำได้ว่าเลือกตั้งทีไรต้องลงมือเขียนเรื่อง “ดีเบต” หรือ การ “โต้วาที” ของผู้สมัคร อันเป็นการผสมผสานการ “แสดงวิสัยทัศน์” กับการ “ตอบคำถาม” โดยประจันหน้าให้ผู้ชมเปรียบเทียบกันจะๆ...
  2. ระเบิด ตามข่าวที่ปรากฏว่า เมื่อคืนวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมามีการขว้างระเบิดหลังเวทีชุมนุมของ “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” จนทำให้มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเพิ่มกำลังดูแลประตูเข้าออกหลังเวทีการชุมนุม...
  3. 4 ปี ‘ยิ่งลักษณ์’ เปลี่ยนใจลุยการเมือง “ยิ่งลักษณ์” 4ปีผ่านไป จำใจหันร่วมวงการเมืองเพื่อ”ทักษิณ” หลังอดีตนายกฯประเมินน้องสาวเสี่ยง ดีกว่าเลือกคนนอก นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย...
  4. บิน ลาเดน ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็กำจัด “ศัตรูหมายเลข 1” ของประเทศได้ หลังจากตามล่าทั่วปฐพีมาร่วม 10 ปี โดยการบุกเข้าสังหาร นายโอซามา บิน...
  5. ผังล้มเจ้า ช่วงการต่อสู้ทางการเมืองที่เข้มข้นเมื่อปีที่แล้ว ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ “ศอฉ.” ได้แถลงข่าวเปิด “ผังขบวนการล้มเจ้า” ซึ่งต่อมา นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top