“รู้ทันโฆษณา….วัสดุก่อสร้าง” ตอนที่ 2

หลังจากตอนที่แล้วได้กล่าวถึงแนวทางการพิจารณาข้อมูลจากโฆษณาวัสดุผลิตภัณฑ์ทางการก่อสร้างอย่างรู้ทันกันแล้วพอหอมปากหอมคอ คราวนี้เรามาต่อกันที่ผลิตภัณฑ์ต่อไปซึ่งปัจจุบันนิยมใช้กลไกทางการตลาดและสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลวัสดุและผลิตภัณฑ์ของตนเองเช่นกันครับ

ปูนฉาบ

ปูนฉาบสารพัดประโยชน์

การก่อสร้างอาคารบ้านเรายังมีความนิยมใช้ผนังก่อด้วยวัสดุต่างๆ อยู่เนื่องจากเชื่อกันว่ามีความมั่นคงแข็งแรงมากกว่าผนังโครงสร้างเบา และผนังที่ทำจากวัสดุใหม่แบบอื่นๆ อีกทั้งช่างและผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านเราก็มีความชำนาญมากกว่าการก่อสร้างผนังแบบอื่นๆ ในท้องตลาด จึงทำให้ราคาก่อสร้างไม่แพงและทำงานง่ายโดยไม่ต้องความรู้เชิงเทคนิคมากนัก ดังนั้นผลิตภัณฑ์ปูนฉาบสำหรับผนังก่อต่างๆ จึงยังจำเป็นต่อการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนในบ้านเราโดยมิเสื่อมคลาย

ต้องเรียนให้ทราบเพิ่มเติมสำหรับท่านผู้อ่านว่า ปูนที่ใช้ในการก่อฉาบต้องเป็นปูนซีเมนต์สำเร็จรูป (Plaster) สำหรับกับงานก่อและฉาบผนังแต่เพียงอย่างเดียว ห้ามนำไปใช้ในโครงสร้างหรือองค์ประกอบอาคารอื่นๆ เนื่องจากจะขาดคุณสมบัติในการรับแรงเหมือนปูนซีเมนต์ที่ใช้กับโครงสร้างอาคาร ปูนฉาบโดยทั่วไปจะมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1.1.     ป้องกันผิวอิฐก่อหรือวัสดุก่อไม่ให้ได้รับอันตรายจากภัยธรรมชาติ เช่น ฝน แดด เพื่อป้องกันการขึ้นราและความชื้นที่ได้รับ

1.2.     เป็นส่วนสำคัญในการสร้างรูปลักษณ์และเอกลักษณ์ของอาคารให้มีความโดดเด่นและน่าสนใจตามความต้องการของผู้ออกแบบ

1.3.     เป็นส่วนตกแต่งที่ทำให้ผนังมีความสวยงามและเรียบร้อยมากขึ้น

เมื่อพิจารณาถึงสรรพคุณของปูนฉาบที่เราได้รับรู้จากการโฆษณาปัจจุบัน บริษัทมักนำข้อเสีย ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการก่อฉาบมากเป็นเนื้อหาหลักเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อในสิ่งที่ไม่ถูกต้องเท่าใดนัก เช่น การใช้ปูนฉาบยี่ห้อนี้แล้วจะทำให้ผนังไม่แตกร้าว หรือมีความเรียบ เนี๊ยบเป็นพิเศษ มีความแข็งแรงทนทาน จนไปถึงบางยี่ห้อที่อวดคุณสมบัติว่าสามารถป้องกันความร้อน กันแดด กันความชื้น ฯลฯ และอีกมากมาย จนบางทีผู้บริโภคฟังดูแล้วอาจถึงกับเคลิบเคลิ้มไปกับเจ้าปูนฉาบสารพัดนึกนี้ไปได้ทีเดียว

ประเด็นรู้ทัน

โดยแท้จริงแล้ว ปัญหาทางเทคนิคการก่อและฉาบผนังที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญมาให้เราทุกยุค ทุกสมัยไม่ว่าจะเป็น ผนังร้าว ผนังล่อน ผนังแตกลายงา หรือแตกลายกนกต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วเป็นผลมาจากการก่อสร้างผิดวิธีของช่างหรือผู้รับเหมา และการขาดการเอาใจใส่ให้การก่อสร้างถูกต้องของผู้ควบคุมงานเป็นหลัก สาเหตุของทางเทคนิคของปัญหาผนังร้าวต่างๆ เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ระดับเล็กน้อย

  • การผสมสัดส่วนของปูนฉาบไม่ได้ตามมาตรฐาน
  • การรีบเร่งฉาบจนเกินไปทำให้ปฏิกิริยาของปูนผิดปกติระหว่างการก่อสร้าง
  • การบ่มน้ำปูนที่ฉาบแล้วไม่ดีพอ

ไปจนถึงปัญหาระดับรุนแรงที่เกิดจากความเสียหายของโครงสร้างอาคารได้แก่

  • การทรุดตัวของฐานรากอาคาร
  • การเกิดการแอ่นตัวของโครงสร้าง เช่น เสา คาน
  • การก่อผนังที่ผิดมาตรฐานก่อสร้าง เช่น ไม่มีเสาเอ็น คานเอ็น
  • การหดตัว—ขยายตัวของวัสดุสองชนิดที่ประกอบเป็นองค์อาคาร เช่น ผนังปูน กับ วงกบไม้หรืออลูมิเนียม เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า สาเหตุทางเทคนิคเหล่านี้ เป็นประเด็นหลักที่เจ้าของบ้านควรพิจารณาหาทางแก้ไขด้วยการตรวจสอบ และคอยกำกับดูแลการก่อสร้างให้ถูกต้อง จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิผลมากกว่า เพียงเลือกเชื่อว่าใช้ปูนฉาบยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้แล้วจะแก้ไขปัญหาได้แบบครอบจักรวาลครับ

แหม… เพิ่งจะรู้ทันได้อีกเรื่องหนึ่ง เนื้อที่ก็หมดพอดี ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจอีกมากมายติดตามสัปดาห์หน้านะครับผม

S’Magazine ฉบับที่ 67

By ผศ.รัชด ชมพูนิช

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top