ทำงานที่บ้าน

หากย้อนกลับไปสักห้าปีสิบปีที่แล้ว เมื่อพูดถึง “ที่ทำงาน” เรามักจะนึกถึงสถานที่ส่วนกลางที่เราเดินทางไปทำงานร่วมกัน ในวันนี้จึงมิได้จำกัดเพียงแค่สำนักงานเท่านั้น แต่ยังเริ่มรวมไปถึง “พื้นที่ส่วนตัวสำหรับใช้ในการทำงาน” อีกด้วย

 

แม้คุณจะไม่ได้ทำงานอยู่กับบ้าน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบ้านของคุณไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับทำงานซะหน่อย Henry David Thoreau คิดว่าสักวันหนึ่งบ้านทุกหลังจะไม่ได้มีเพียงแค่ห้องนอน ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่น แต่จะมีห้องนั่งคิดเพิ่มเติมเข้ามา สถาปนิกจะใส่มันลงไปในแบบแปลนของพวกเขาด้วย   การทำงานที่บ้านฟังดูเหมือนง่ายแต่ก็ไม่เหมือนปอกกล้วย หลายคนประสบปัญหาไม่สามารถทำงานที่บ้านได้เพราะขาดสมาธิ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงถึงผลงาน ซึ่งเป็นตัววัดประสิทธิภาพในการทำงานแบบ Work at Home

 

Laurence Llewelyn-Bowen ให้ความเห็นว่าการตกแต่งพื้นที่ทำงานจนหรูหรา การนำสิ่งของสะสมของรักมาจัดวางในพื้นที่ทำงาน เพื่อสร้างความสุขให้ตัวเองขณะทำงานนั้นอาจเป็นไอเดียที่ผิดพลาด การจัดพื้นที่แบบพอดีๆ ไม่สบายจนเกินไปและไม่น่าเกลียดจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า โต๊ะทำงานสวยๆ สักชุด เก้าอี้โซฟาสบายๆ สักตัว และก็อย่าลืมเพิ่มความสดชื่นให้บรรยากาศในห้องด้วยแจกันดอกไม้สดสักใบ เพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการจัดเตรียมพื้นที่ทำงานที่บ้านได้อย่างลงตัว

 

Thomas Jayne ก็เน้นย้ำสั้นๆ ว่าห้องทำงานที่บ้านควรให้ความสำคัญกับพื้นที่มากๆ การขี้เหนียวพื้นที่จะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่คุณจะต้องนั่งไขว่ห้างทำงาน และสุดท้ายก็จะลงเอยด้วยการนั่งคดคู้ทำงานบนพื้น

 

John Chrestia นั้นบอกว่าโดยธรรมชาติห้องทำงานที่บ้านควรเล่นกับแสง ผ้า และพื้นผิวให้มากกว่าปกติ ไม่ควรตกแต่งแข็งทื่อแบบออฟฟิศทั่วไป อารมณ์ควรจะนุ่มนวลและกลมกลืนไปกับตัวบ้าน   การเลือกพื้นที่เพื่อทำงาน

 

การแยกพื้นที่ทำงานออกจากพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ในส่วนของการอยู่อาศัยบ้านจำเป็นต้องให้ความรู้สึกถึงความผ่อนคลาย ให้ความสุขและความสะดวกสบาย แต่ในช่วงเวลาของการทำงาน บ้านต้องมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงานเช่นกัน
หากที่บ้านมี ห้องว่าง การนำห้องนั้นมาใช้จะทำให้เป็นการแบ่งสัดส่วนได้ดีที่สุด หรือบางคนอาจนำห้องรับรองแขกมาใช้ แต่หากไม่มีห้องว่างอาจแบ่งพื้นที่จากห้องใดห้องหนึ่งหรือมุมใดมุมหนึ่งของ บ้าน ซึ่งควรมีพื้นที่เพียงพอต่อการทำงานและจัดให้เป็นมุมทำงานจริงๆ จังๆ การใช้พื้นที่นั้นเป็นที่อเนกประสงค์ ใช้ทั้งทำงาน รับประทานอาหาร นั่งเล่น อาจทำให้เสียสมาธิในการทำงานและทำงานไม่ต่อเนื่องได้ คงไม่ดีแน่หากต้องหยุดพักงานมาเก็บของทุกอย่าง เพราะต้องใช้โต๊ะนั้นรับประทานอาหาร แล้วจากนั้นค่อยเอางานออกมาทำใหม่

 

 

ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาดีดีจาก :

http://www.home.co.th/H4_decor_detail.aspx?S_N_DATA_ID=53732

 

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top