ที่ดินพุ่ง18%

ราคาประเมินใหม่ใช้1ม.ค.55พระราม1เพลินจิตฮิต9แสน

ธนารักษ์เปิดโพยราคาประเมินที่ดินใหม่แนวรถไฟฟ้าพุ่ง 30-50% ทั้งประเทศเพิ่มขึ้น10-18%

นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ราคาประเมินที่ดินใหม่ ที่จะประกาศใช้ในการทำนิติกรรมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555-1 ม.ค. 2559 ขณะนี้ทางกรมฯได้ดำเนินการแล้วเสร็จไปกว่า 75% ของพื้นที่ที่ต้องมีการประเมินราคาใหม่ทั้งหมด ในเบื้องต้นประมาณการว่าราคาประเมินที่ดินทั้งประเทศจะปรับเพิ่มขึ้น 10-18%

นายวินัย กล่าวว่า เฉพาะในเขตกทม. ที่ดินจะมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะที่ดินที่ติดหรือใกล้เคียงกับแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าจะมีราคาประเมินสูง ขึ้นถึง 30-50% เช่น พื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่ ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ-หลักสี่-รามอินทรา-สุวินทวงศ์ ที่ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง รวมถึงถนนตัดใหม่ก็มีราคาเพิ่มขึ้นมาก

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ที่ดินในแนวรถไฟฟ้ามีการปรับตัวขึ้นมาก เพราะราคาที่ใช้อยู่นั้นมีการประเมินเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งขณะนี้พื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าได้กลายเป็นที่สนใจของนักพัฒนาอสังหาริม ทรัพย์ ที่ต้องการสร้างบ้าน หรือคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัย

นายวินัย กล่าวอีกว่า ราคาประเมินที่ดินในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในที่ปรับเพิ่มขึ้นมาก ได้แก่ ที่ดินบริเวณถนนสุขุมวิท มีราคาประเมินเพิ่ม 1.5-5 แสนบาทต่อ ตร.ว. เพิ่มขึ้น30-40% เพราะเป็นที่ต้องการของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

ขณะที่ที่ดินในต่างจังหวัด เช่น ภูเก็ต หัวหิน และพัทยา ก็มีการปรับราคาประเมินเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

แหล่งข่าวจากสำนักประเมินราคาทรัพย์สิน เปิดเผยว่า ราคาประเมินที่ดินใหม่ที่มีราคาขึ้นสูงสุดอยู่บริเวณย่านสยามสแควร์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ จามจุรีสแควร์ ราคาประเมินย่านถนนพระราม 1 ขึ้นมาเฉลี่ย ตร.ว.ละ 7-7.5 แสนบาท สูงสุด 8-9 แสนบาท ถนนเพลินจิต ตร.ว.ละ 7 แสนบาท ถนนราชดำริ ตร.ว.ละ 5 แสนบาท ถนนพญาไทกับถนนพระราม 4 ตร.ว.ละ 4.5 แสนบาท ปรับขึ้นเฉลี่ย 40-50% แต่ กทม. ทั้งหมดขึ้นมาเฉลี่ย 10-20%

ทั้งนี้ กรมธนารักษ์ประเมินราคาที่ดินทั่วประเทศ 29.3 ล้านแปลง กทม. 1.9 ล้านแปลง ต่างจังหวัด 27.4 ล้านแปลง

 

 

 

ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพจากลิงค์ : http://bit.ly/kffkoS

 

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top