สวนแห่งสีสัน

 

สวนอังกฤษหรือ English Cottage Garden ใจความหลักคือสวนที่เชื่อมต่อเนื่องกับตัวบ้าน หรือนึกง่ายๆ ก็คือเปิดประตูแล้วเจอสวนทันที เน้นความเป็นธรรมชาติไม่เป็นเหลี่ยมฉากหรือเป็นทิวแถวหน้ากระดาน งานประดับจะมีแค่น้ำพุเล็กๆ กับอ่างน้ำนกและหุ่นตุ๊กตาตัวเล็กๆ เพื่อเติมชีวิตชีวาให้สวน สีสันภายในสวนได้จากไม้ดอกและไม้ใบสลับเป็นระยะให้มีความน่าสนใจ ทั้งหมดทั้งมวลแล้วอาจดูรกแบบจงใจแต่จะดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติ

แต่เมื่อต้องนำสวนอังกฤษเข้ามาไว้ที่บ้านในเมืองก็จำเป็นต้องประยุกต์ใช้กันสักหน่อย เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านและการใช้งานจริงของเจ้าของบ้าน เพราะบ้านในเมืองย่อมมีรั้วรอบขอบชิด ไม่ได้เปิดกว้างบนพื้นที่โล่งเหมือนเช่นบ้านในชนบทของอังกฤษ ลักษณะโดยรวมของสวนนี้จึงเป็นไม้พุ่มเล็กสลับกับไม้ขนาดกลางเพื่อไม่ให้ดูรก ทึบ โดยเฉพาะต้นที่ปลูกไว้บริเวณหน้าต่างและประตูกระจก แต่ก็ยังพอได้บรรยากาศของสวนแบบดั้งเดิม ที่สามารถรับบรรยากาศธรรมชาติได้ตั้งแต่แง้มบานประตูออกไป

การเลือกไม้ใบจะเลือกต้นที่มีใบเรียวเล็กหรือไม้ที่มีใบบางไม่หนา เช่น สนบลู, สนยอดทอง, ฟอร์เก็ตมีน็อต, มาร์กาเร็ต เพื่อให้ก้านใบสามารถพลิ้วไหวได้ยามลมพัดทำให้สวนดูมีชีวิตชีวา ส่วนดอกไม้ภายในสวนเลือกต้นที่ออกดอกง่าย ทนแดด ต้องการน้ำน้อย เช่น สังกรณี, พุด, เข็มปัตตาเวีย, โมก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถโยกย้ายหรือซื้อมาเปลี่ยนเองได้

มุมใช้งานภายในสวนนี้ มี 2 จุดหลัก คือซุ้มเก้าอี้สีขาวริมรั้วและเก้าอี้ยาวสีขาวที่วางติดกับตัวบ้าน เพื่อให้เข้ากับสีของตัวบ้านและเพื่อเพิ่มความเป็นจุดเด่นให้กับ 2 มุมนี้ โดยเฉพาะบริเวณซุ้มเก้าอี้ไม้สีขาวริมรั้วนั้นถูกวางแผนไว้ให้เป็นมุมนั่ง อ่านหนังสือจิบกาแฟยามเช้าๆ หรือจะใช้นั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ หลังพระอาทิตย์ตกก็ได้ เพราะเป็นมุมที่มีความเป็นส่วนตัวสูงด้วยผนังของต้นไทรอินโดที่ล้อมรอบอยู่

ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาดีดีจาก : http://www.home.co.th/H4_decor_detail.aspx?S_N_DATA_ID=53731

Related posts:

  1. แต่งสวนในที่แคบ แนวโน้มปัจจุบันของบ้านในเขตเมืองคือพื้นที่ทุกตารางนิ้วมีค่ามหาศาล บ้านหลายหลังให้ความสำคัญกับการใช้สอยพื้นที่ภายในมาก จนแทบจะไม่มีที่ให้สำหรับสวนภายนอก เหลือเพียงแค่พื้นที่จำกัดเป็นที่แคบๆ โดยรอบถูกทิ้งให้ว่างเปล่าเป็นทางเดิน หรือปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาบังสายตาเท่านั้น สวนที่นำมาเสนอใน ฉบับนี้เป็นสวนที่มีการออกแบบตกแต่ง และใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ในพื้นที่จำกัดให้เหมาะกับการใช้สอย พร้อมความสวยงามทางทัศนียภาพ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top