ระเบิด

ตามข่าวที่ปรากฏว่า เมื่อคืนวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมามีการขว้างระเบิดหลังเวทีชุมนุมของ “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” จนทำให้มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเพิ่มกำลังดูแลประตูเข้าออกหลังเวทีการชุมนุม และมีการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป อันเป็นมาตรฐานตำรวจไทยเวลามีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น ก่อนที่ข่าวจะเงียบหายไป

แหม..ขนาดยิงอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรปากน้ำ นายประชา ประสพดี รอดตายมาอย่างปาฏิหาริย์ ถามใครอ่านข่าวที่ไหน เหมือนคนให้สัมภาษณ์แต่ละคนรู้หมดว่าใครเป็นคนยิง ใครเป็นคนสั่ง แต่แฮะๆ.. จนบัดนี้ยังจับ “ใคร” เหล่านั้นไม่ได้สักคน

แล้วจะมาเอาอะไรกับการขว้างระเบิดยามค่ำคืนหลังเวที!!

ในข่าวปรากฏด้วยว่า “จากการตรวจสอบเบื้องต้นระเบิดที่พบกระเดื่องคล้ายเป็นชนิด เอ็ม 26 ไม่ใช่ระเบิดสังหารเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ไม่มีสะเก็ดระเบิด มีแต่ควันและฟอสฟอรัสเยอะๆ ทำให้ไฟไหม้ ไม่สามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ น่าจะทำขึ้นเพื่อต้องการสร้างสถานการณ์ในช่วงใกล้เลือกตั้ง เนื่องจากไม่ประสงค์ให้ถึงแก่ชีวิต”

และรู้ทั้งรู้รายงานขนาดนี้ ไม่ได้รับรายงานก็น่าจะอ่านข่าวได้ แต่ นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังอุตส่าห์เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง โอ้…..เวลาชั่งเยอะจัง!!

ส่วนจะไปว่าเรื่องการไปเยี่ยมคนเจ็บ ก็จะไม่ว่ากัน แต่คนไทยหลายคนคงน้อยใจ เพราะทีตอนทหารขอคืนพื้นที่ขอกระชับพื้นที่ สลายการชุมนุม ในช่วงเมษายน-พฤษภาคม ปีที่แล้ว ตายไป 91 ศพ บาดเจ็บอีกนับพัน ไม่เห็นไปเยี่ยม หรือคนเสื้อแดงไม่ใช่คนไทย แต่คนเสื้อเหลืองเป็น??

ถ้าอย่างนั้น หาเสียงอย่าให้ใครจัดละครมาเล่นให้เสื้อเหลืองเสื้อแดงมาจับมือกันเพื่อให้สื่อมวลชนถ่ายรูปเลยครับ!!

และเมื่อพูดถึง “ขอคืนพื้นที่” เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแปลกมหัศจรรย์ ต้องหาทางให้ “กินเนสบุ๊ค” ลงเป็นประวัติศาสตร์ไว้ เพราะเวทีคนเสื้อแดงตั้งขึ้นแล้วถูกสลาย และเมื่อครั้นมีเลือกตั้ง เขาไปเดินสายหาเสียง จะตั้งเวทีก็ถูกจับตามอง จะปราศรัยก็พาลจะนับเป็นค่าใช้จ่าย หรือดีไม่ดีกลายเป็นเหตุไปสู่การ “ยุบ” พรรคเพื่อไทยเสียอีก

แต่เวที “พันธมิตร” ยังคงตั้งอยู่ได้ เด่นเป็นตระหง่าน ทางจราจรถูกปิด ไม่เห็นรัฐบาลควักกฎหมายอะไรออกมาจัดการแม้แต่มาตราเดียว หรือเก็บไว้ก่อน รอไว้ใช้ หากแพ้เลือกตั้ง??

ในเมื่อมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาและเลือกตั้งแล้ว ทุกคนทุกฝ่ายควรเลิกราเดินหน้าหาเสียง ส่วนที่จะรณรงค์ “โหวตโน” นั้น ไม่ว่า เป็นสิทธิเสรีภาพที่พึงกระทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ไปเปิดสำนักงานทำหน้าร้าน ระดมอาสาสมัครทำกิจกรรมให้ถูกต้องตามหลักตามแหล่ง ไม่ใช่ขอให้ขอให้คนอื่นโหวตโนเพราะไม่พอใจระบบ แต่ตัวเองทำผิดกฎหมายเสียเอง?!?

ในประเด็นที่เกี่ยวกับระเบิดเช่นกัน แต่คนละแห่ง เพราะในวันที่นายกรัฐมนตรีไปตรวจที่เกิดเหตุที่สะพานมัฆวานนั้น ที่อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา มีข่าวชาวบ้านเหยียบกับระเบิดภายในสวนยาง ได้รับบาดเจ็บ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกาบัง  โดยถูกแรงระเบิดทำให้ขาซ้ายหัก เกือบขาด และถูกสะเก็ดระเบิดที่ใบหน้า

และขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ทหาร และตำรวจ เดินทางเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ ด้วยรถยนต์กระบะ ก็ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกครั้ง บนถนน ก่อนถึงจุดเกิดเหตุระเบิดลูกแรก ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันที 2 คน รวมทั้ง นายอัสมัน เฮาะมะสะเอ๊ะ ซึ่งเป็นปลัดอำเภอกาบัง ทั้งมีอาสาสมัครได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน และต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้เข้าไปตรวจสอบ ขณะที่เดินเข้าตรวจสอบสายไฟ จ.ส.อ.นิยม แป้นนรินทร์ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เหยียบกับระเบิดที่คนร้ายฝังระเบิดได้ รับบาดเจ็บ

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นทุกวันใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระเบิดจริงไม่ใช่สร้างสถานการณ์ ไม่มีใครไปเยี่ยมไปดูที่เกิดเหตุเลยหรือ และใครหนอที่สัญญาว่าจะแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคให้ให้ได้??

Related posts:

  1. สูตรการเมือง ประเทศประชาธิปไตย “แบบไทยๆ” ย่อมมีสูตรการเมืองหลายสูตรเป็นธรรมดา เพราะในเมื่อ “อำนาจเป็นของปวงชน” มีเพียงบนกระดาษ เรื่องจริงยังเป็นการต่อรองเรื่องผลประโยชน์ของกลุ่ม พรรคพวก และชนชั้น ที่จะเลือกตั้งแล้วเสียงส่วนใหญ่เป็นผู้กำหนดความเป็นไป...
  2. ลากิจ ความจริงตั้งใจจะเขียนเรื่องการ “ลากิจ” นี้มาหลายวันแล้ว แต่ด้วยเห็นเป็นประเด็นย่อย จึงรอไว้ คิดไปคิดมาถึงจะ “ย่อย” ก็ “ติดใจ” ยังไงบอกไม่ถูก...
  3. ดีเบต จำได้ว่าเลือกตั้งทีไรต้องลงมือเขียนเรื่อง “ดีเบต” หรือ การ “โต้วาที” ของผู้สมัคร อันเป็นการผสมผสานการ “แสดงวิสัยทัศน์” กับการ “ตอบคำถาม” โดยประจันหน้าให้ผู้ชมเปรียบเทียบกันจะๆ...
  4. ทีมทวิตโอบามา ในการแข่งขันเพื่อสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆในยุคปัจจุบัน จำเป็นที่นักการเมืองจะต้องกำหนด “ยุทธศาสตร์” ในการ “เข้าถึง” ประชาชน โดยใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Media) เพราะเป็นวิธีที่ง่าย ถูกสตางค์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top