POISON – Double Dose

POISON – Double Dose: Ultimate Hits 2CD (Warner Music) 2011

วันนี้ผมมีผลงานของวงดนตรีในยุคประมาณปี ค.ศ. 1986 ซึ่งนับแล้วก็ประมาณ 25 ปีหรือมากกว่าสองทศวรรษที่สมาชิกนักดนตรียุคดั้งเดิมยังคงรวมตัวกันอยู่มาแนะนำให้ซื้อฟังกันครับ

พวกเค้าเคยแตกวงแล้วกลับมามีชื่อเสียงอีก เรียกว่าสร้างบารมีข้ามยุคก็ยังทำได้ ผมเลยอยากให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับพวกเค้าบ้าง…

คณะ พ้อยซั่น (Poison) เริ่มมีชื่อเสียงเมื่อครั้งกระแสคลื่นลูกใหม่แห่งวงการเพลงเมทัลในเมือง ลอส แอนเจลีส กำลังระเบิด

จากเพลงเมทัลอันหนักหน่วงแต่งตัวโหดเหี้ยมในต้นยุค 80’s ต่อมาพวกเค้าได้สืบสานวัฒนธรรมจากรุ่นพี่จนกลายพันธุ์และแปรสภาพแต่งบทเพลงที่ตลาดมากขึ้นทว่าแฝงไว้ด้วยความไพเราะ เน้นความหรูหราแต่งหน้าทาตาคล้ายเมื่อครั้ง แกลม ร็อค (Glam Rock) อาละวาดในประเทศอังกฤษเมื่อสามสี่สิบปีที่ผ่านมา

ทางคณะโชคดีมากที่เติบโตพร้อมกันกับ มิวสิควิดิโอ จากการแพร่ภาพของ MTV ที่กำลังครองธุรกิจเพลงทุกรูปแบบรวมทั้งบทเพลงร็อคในสมัยนั้น

โดยเฉพาะเพลงชื่อน่าสนใจว่า Talk Dirty To Me ซึ่งลงทุนต่ำมาก แต่ในทางกลับกันกลายเป็นมิวสิควิดิโอยอดฮิทติดอันดับของ MTV ไปโดยปริยาย

…ถ้าผมจำไม่ผิดคณะ Poison นำชื่อเพลงมากจากหนังโป๊ชื่อเดียวกันที่มีถึงสามภาคในปี ค.ศ. 1980, 1982, และ 1989 ตามลำดับ (แค่อ่านชื่อเพลงก็ชวนให้อยากฟังแล้วครับ)

ต่อจากนั้นก็มีเพลงช้าๆ Every Rose Has Its Thorn ติดอันดับหนึ่ง ยอดขายอัลบั้มพุ่งสูง 3 ล้านกว่าแผ่นในเวลาอันรวดเร็ว แถมนักร้องดังยังเป็นคู่ควง Pamela Anderson พร้อม “คลิปหลุด” ในเวลาต่อมา

…บางทีข่าวฉาวก็มีผลในทางบวกกับการประชาสัมพันธ์ของตัวเองและคนรอบข้างเหมือนกันนะครับ

จนถึงวันนี้ยอดจำหน่ายอัลบั้มรวมแล้วประมาณเกือบ 20 ล้านชุดทั่วโลก ซึ่งคณะ Poison มีบทเพลงน่าฟังอีกหลายแทร็คไม่ว่าจะเป็นทำนองไพเราะอย่าง Stand หรือเพลงในแบบ Cover อย่างเช่น We’re An American Band (Grand Funk) กับ Suffragette City (David Bowie) เป็นต้น

แม้ว่าพวกเค้าจะแจ้งเกิดได้ในกลางยุค 80’s ทว่าวงดนตรีรุ่นหลังกลับนำมาเป็นแบบอย่างและยกย่องให้เป็นวงดนตรีร็อคคลาสสิค (ที่ยังมีลมหายใจ) สำหรับยุคนี้ไปแล้ว

ผลงานรวมเพลงชุดนี้ทางต้นสังกัดกระซิบมาว่าเป็นอัลบั้มคู่ราคาเดี่ยว อัดเพลงดีๆ เอาไว้แน่นถึง 35 แทร็ค

ผมเห็นหน้าปกแล้วอัดได้แน่นจริงๆ ครับ แล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องลองลิ้มชิมรสชาติข้างในว่าเป็นอย่างไรบ้าง

…พิษสงของวง Poison จะรุนแรงขนาดไหนต้องพิสูจน์กันเอาเองนะครับ !

 

S Music by…Wanchai Uthaichalerm

S Magazine Issue 66 June 1-7, 2011


Related posts:

  1. SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH & SAXON...
  2. Paul McCartney & Wings – Band on the Run 2010 PAUL McCARTNEY & WINGS – Band on the Run 2CD/DVD...
  3. THE MUSIC BEHIND THE MAGIC THE MUSIC BEHIND THE MAGIC  2-CD Set (Universal Music) ถ้าในกลุ่มเพื่อนฝูงกันมีคนนึงเอ่ยถึงผลงานในนามของ...
  4. ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest Hits 1990-2010 (Warner Music) 2CD’s ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest...
  5. ROD STEWART Great American Songbook ROD STEWART – The Best of the Great American Songbook...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top