นามศาสตร์ มหาอำนาจแห่งการตั้งชื่อ

 

กรหริศ บัวสรวง
สำนักพิมพ์มติชน กุมภาพันธ์ 2554

“ชื่อนั้นสำคัญไฉน” เป็นวลีที่ติดปากคนไทย โดยมีนัยยะว่าการจะเรียกขานตัวเองว่าอะไร ไม่สำคัญเท่ากับ “ตัวตน” ของเรา ความดี ความสามารถจะปรากฏไม่ควรเกี่ยวข้องกับว่าจะชื่อ แดง ดำ ประสงค์ สมชาย ฯลฯ

หรือในความเป็นจริงแล้ว ชื่อเรียกขานพัวพันกับดวงดาวและตัวเลข อย่างที่หลายคนเชื่อ??

“กรหริศ บัวหลวง” อดีตนักโฆษณาที่ผันตัวด้วยความสนใจในเรื่องของ “โหราศาสตร์” และได้ศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างดวงดาว วันเดือนปีและเวลาเกิด กับ “ชื่อ” ที่พ่อแม่ ผู้ใหญ่ พระ อาจารย์ หรือ อำเภอตั้งให้เมื่อเกิด และในช่วงชีวิตอาจมีการเปลี่ยนแปลงด้วยมีคนทัก หมอดูบอก และอื่นๆอีกมากมาย ตามที่วิถีของแต่ละคนจะพบเจอ

แต่ “กรหริศ” เชื่อว่า หากชื่อที่ตั้งมาแต่อ้อนแต่ออก หรือเปลี่ยนระหว่างทาง ดำเนินการอย่างไม่ถูก “หลัก” แล้ว อุปสรรค์ชีวิต หนทางสู่ความสำเร็จจะมีขวากหนามอย่างไม่จำเป็น

“นามศาสตร์ มหาอำนาจแห่งการตั้งชื่อ” จึงเป็นศาสตร์ที่ “กรหริศ บัวหลวง” ได้ศึกษาพัฒนา โดยได้บอกกับผมว่า พวกที่ไปเปลี่ยนชื่อด้วยการใช้หลัก “นับเลข” ตัวอักษรนั้นไม่เพียงพอ จะต้องนำดวงมาผูกและวิเคราะห์ดวงดาวที่เกี่ยวเนื่องให้ครบถ้วนจึงจะถูกต้อง

ผมเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องทำนองนี้ แต่ด้วยความที่ชอบคุยชอบซัก และในใจย่อมมีความคิดเสมอว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” จึงฟังด้วยความตั้งใจ และเห็นว่าคุณกรหริศมีเหตุมีผลของตน จะเชื่อไม่เชื่ออีกเรื่อง และที่ชอบคือกความพยายยามสร้างตรรกะที่ไม่สร้างความ “งมงาย”

ตัวผมไม่เปลี่ยนชื่อของผมแน่ เพราะทุกวันนี้รอดตัวมาได้ก็เพราะใช้ชื่อนี้ แต่ใครจะไปรู้ โลกมนุษย์มีสิ่งเร้นลับอีกมากที่เราไม่เข้าใจ ใครสนใจลองหามาอ่านดู!!

 

S Book by Nomtan

S Magazine Issue 66  June 1-7, 2011

 


No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top