‘มาร์ค’ สั่งคุมราคาสินค้า

กระทรวงพาณิชย์จะรายงานให้รับทราบถึงสถานการณ์ และมาตรการดูแลราคาสินค้า ตามนโยบายของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยแบ่งแนวทางดูแลเป็น 3 กลุ่มสินค้า ซึ่งกลุ่มแรกเป็นสินค้านำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศมาผลิตส่วนใหญ่ เช่น เหล็ก ปุ๋ยเคมี ราคาสินค้ากลุ่มนี้จะเป็นไปตามต้นทุนวัตถุดิบนำเข้า ไม่สามารถคุมราคาได้มาก เพราะจะทำให้สินค้าขาดตลาดและส่งผลกระทบต่อประชาชน แต่การปรับขึ้นราคาต้องตรวจสอบสต๊อกสินค้า เพื่อไม่ให้กักตุนการเก็งกำไรด้านราคา
   
กลุ่มที่สองเป็นสินค้าใช้วัตถุดิบในประเทศผลิต เช่น สินค้าเกษตร กลุ่มนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ไม่สามารถคุมราคาได้ เพราะเกี่ยวข้องกับเกษตรกร และกลุ่มสามเป็นกลุ่มสินค้าอุตสาห กรรมที่ใช้ในครัวเรือน เช่น สบู่ ผงซักฟอก ยาสีฟัน ซึ่งกระทรวงฯจะขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้านี้ต่อไป
   
นอกจากนี้จะรายงานให้ ครม. ทราบถึงความคืบหน้ามาตรการลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภค ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ใช้งบประมาณ 50-60 ล้านบาท เพื่อเข้าไปอุดหนุนผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการร้านมิตรธงฟ้าและรถเข็นธงฟ้า โดยจัดซื้อวัตถุดิบนำมาผลิตอาหารสำเร็จรูปจำหน่ายได้ในราคาเมนูละ 20-25 บาท เช่น ข้าวผัดกะเพรา ข้าวไข่เจียว ข้าวราดแกง เพื่อเป็นการลดค่าครองชีพให้ประชาชน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ 
   
สำหรับงบประมาณจำนวน 169 ล้านบาท ที่ ครม. อนุมัติให้ใช้ในการจัดงานมหกรรมธงฟ้าลดค่าครองชีพให้ประชาชน ตามแผนจะมีการจัดงาน 623 ครั้งในปีนี้ แบ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 5 ครั้ง และจัดงานในจังหวัดใหญ่ 10 ครั้ง ที่เหลืออีก 608 ครั้ง จัดลงในพื้นที่ทุกอำเภอทั่วประเทศ เพื่อให้ทั่วถึงประชาชนในทุกภูมิภาค เชื่อว่าจะช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน 600 ล้านบาท จากยอดรายได้ในการจัดงานทั้งหมด 1,400 ล้านบาท สามารถช่วยเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มถึง 100 ล้านบาท และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้ถึง 100 ล้านบาท โดยการจัดงานเริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ก.ค. เป็นระยะเวลา 2 เดือน 
   
ทั้งนี้สำหรับการจัดงานครั้งแรกจะเริ่มวันที่ 1-5 มิ.ย. ภายใต้ชื่องาน “มหกรรมลดค่าครองชีพประชาชน” ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยนำสินค้าที่มีปัญหาราคาแพง เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ไปจำหน่ายให้กับประชาชน คาดว่ามีผู้เข้าร่วมงาน 3 แสนคน มูลค่าการใช้จ่าย 180-200 ล้านบาท ลดค่าครองชีพให้ประชาชนได้ถึง 70-80 ล้านบาท 
   
นายยรรยง กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมธงฟ้าถือเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่เข้าไปควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับ 3.2-3.7% ตามเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด เพื่อไม่ให้อัตราเงินเฟ้อเติบโตร้อนแรงเกินไป แม้ภาวะเศรษฐกิจของประเทศยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีอยู่ จากปัจจัยภายนอกคือเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวและปัจจัยภายในที่จะมีการเลือกตั้ง ทำให้มีเงินสะพัดภายในประเทศมากขึ้น แต่ก็ไม่ต้องการให้อัตราเงินเฟ้อขยายตัวร้อนแรงเกินไป ดังนั้นกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการควบคุมทั้งการชะลอปรับขึ้นราคาสินค้าและเข้าไปแทรกแซงตลาดด้วยมาตรการลดค่าครองชีพให้ประชาชน
   
นางพงษ์ทิพย์ เทศะภู ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และสื่อสาร บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ในขณะนี้บริษัทยืนยันที่จะตรึงราคาสินค้าออกไปอย่างต่อเนื่อง และไม่มีแผนยื่นเรื่องไปที่กรมการค้าภายใน เพื่อขอปรับราคาสินค้า เนื่องจากการแข่งขันในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคมีความรุนแรงมาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องการขึ้นราคาสินค้า แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเพียงรัฐบาลรักษาการ ทำหน้าที่บริหารประเทศอยู่ก็ตาม
   
นายบุญฤทธิ์ มหามนตรี ประธานกรรมการ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของประเทศในเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า บริษัทยังไม่มีแผนปรับขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นขึ้นแต่อย่างใด แม้ว่าต้นทุนจะเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม ขณะเดียวกันยังมีแผนตรึงราคาสินค้าต่อเนื่อง เพราะสามารถปรับแผนการจัดซื้อสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตสินค้าใหม่ และปรับปรุงแผนการตลาดรวมทั้งโปรโมชั่นได้มากขึ้น.

Related posts:

  1. เม.ย.เงินเฟ้อ4.04%ทุบสถิติ15เดือน พาณิชย์อ้างหน้าร้อน-น้ำท่วมดันผัก-หมู-ไข่แพง นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนเม.ย.54 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.04% เป็นอัตราเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 15 เดือน...
  2. ฉุนโพล “มาร์ค” ฉะ “ปู” ก็แค่รวย ยื่น กกต.แล้วยุบ ปชป. กกต.พอใจสมัครส.ส. เรียบร้อยประพันธ์ชี้แค่โห่ไม่ผิด ต้องใช้อิทธิพลขู่บังคับถึงเรียกว่าขัดขวางเลือกตั้ง วอนไปยังทุกฝ่ายแม้ไม่ผิดกฎหมายแต่เป็นเรื่องไม่สมควรทำ มาร์คอ้อนถูกกระทำตลอดทั้งทำลายป้าย-ก่อกวน ยันเคารพกติกาเสมอ ฉุนถูกถาม′ป้ายสี′-′คะแนนโพลตามหลัง′ เย้ยยิ่งลักษณ์ชนะแค่เรื่องรวยกว่า เนวินเปิดประเด็นสปิริตออกซ์ฟอร์ด ถ้ามาร์คแพ้เลือกตั้งจะลาออกจากหัวหน้าพรรค ยิ่งลักษณ์บอกขอบคุณทุกคะแนนนิยม...
  3. “มาร์ค”เรียกร้องยึดมั่น ปชต. เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม-ปท. ละเว้นส่วนตัว-พวกพ้อง เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 9 พฤษภาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย...
  4. บจ.ฟาดกำไร 2 แสนล้าน บจ.เริงร่า ไตรมาสแรกโกยกำไรกว่า 2 แสนล้านบาท นักวิเคราะห์แห่ปรับประมาณการและเป้าดัชนีหุ้นสิ้นปี นายพิชัย เลิศสุพงศ์กิจ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)...
  5. “จตุพร”ยื่นป.ป.ช.เอาผิด”มาร์ค-สุเทพ”ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top