ฉุนโพล “มาร์ค” ฉะ “ปู” ก็แค่รวย ยื่น กกต.แล้วยุบ ปชป.

กกต.พอใจสมัครส.ส. เรียบร้อยประพันธ์ชี้แค่โห่ไม่ผิด ต้องใช้อิทธิพลขู่บังคับถึงเรียกว่าขัดขวางเลือกตั้ง วอนไปยังทุกฝ่ายแม้ไม่ผิดกฎหมายแต่เป็นเรื่องไม่สมควรทำ มาร์คอ้อนถูกกระทำตลอดทั้งทำลายป้าย-ก่อกวน ยันเคารพกติกาเสมอ ฉุนถูกถาม′ป้ายสี′-′คะแนนโพลตามหลัง′ เย้ยยิ่งลักษณ์ชนะแค่เรื่องรวยกว่า เนวินเปิดประเด็นสปิริตออกซ์ฟอร์ด ถ้ามาร์คแพ้เลือกตั้งจะลาออกจากหัวหน้าพรรค ยิ่งลักษณ์บอกขอบคุณทุกคะแนนนิยม แต่เวลายังเหลือไว้ใกล้เลือกตั้งค่อยประเมินกันใหม่ กอ.รมน.อ้างมีกอ.รมน.ปลอมไปทำโพลการเมือง

กกต.พอใจรับสมัครเรียบร้อยดีวันที่ 25 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ว่า พอใจการเปิดรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตทั่วประเทศในวันแรก ที่ทุกพื้นที่เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น ส่วนที่มีมวลชนไปโห่ ชูป้าย ระหว่างการหาเสียงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น ขอร้องผู้สมัคร พรรคการเมือง เพราะขณะนี้ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ส.ส.เขต มีเบอร์เรียบร้อยแล้ว การทำอะไรที่ฝ่าฝืนกฎ หมายเลือกตั้งหรือระเบียบของกกต. ขอให้ระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงการกระทำที่มีลักษณะบังคับขู่เข็ญใช้อิทธิพลคุกคาม ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง ดังนั้น ผู้สมัครและพรรคต้องดูระเบียบ กกต. ถ้าหากรู้ว่าเป็นมวลชนของตัวเองไปกระทำแล้วไม่ห้ามปราม อาจมีปัญหากับตัวผู้สมัครเองได้

เมื่อถามว่าพรรคการเมืองอยากให้กกต. ประชุมเรื่องนี้อย่างจริงจัง นายประพันธ์ กล่าวว่า เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย กกต. ประสานกับหน่วยงานความมั่นคง หากผิดกฎหมายอาญา ตำรวจสามารถดำเนินคดีอาญาได้เลย และหากรายงานมาที่ กกต.ก็จะพิจารณาเรื่องใบเหลืองใบแดง และยุบพรรค ส่วนพนักงานสอบสวนฯของตำรวจก็ทำในเรื่องอาญา

ชี้ขัดขวางคือใช้อิทธิพลขู่บังคับ

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องการให้ กกต.ให้นิยามคำว่าการขัดขวางการหาเสียงที่ชัดเจนกว่านี้ เพราะหากเป็นเรื่องอาญาจะเป็นการทำร้ายร่างกายอย่างเดียว นายประพันธ์กล่าวว่า การทำร้ายร่างกายเป็นความชัดเจนในเรื่องกฎหมายอาญา ในพ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. มาตรา 53 อนุ 5 ได้เขียนไว้ชัดเจนแล้ว ต้องดูตามข้อเท็จจริง ถ้าหากแค่โห่ ไม่ได้บังคับขู่เข็ญ อาจจะไม่ได้เป็นการใช้อิทธิพลคุกคาม แต่ถ้ามีมวลชนไปล้อมรถผู้สมัครเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งท้องถิ่น ถือเป็นการใช้อิทธิพลขู่บังคับ แล้วผู้สมัครมีส่วนรู้เห็นหรือผู้ที่ทำเป็นหัวคะแนนหรือคนใกล้ชิด ก็เอาผิดถึงตัวผู้สมัครได้

“ผมอยากขอร้องว่าการกระทำในบางเรื่องอาจไม่ผิดกฎหมายโดยตรง แต่เป็นเรื่องไม่สมควรทำ กกต.ขอให้ระวัง เพราะช่วงนี้มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง” นายประพันธ์ กล่าวและว่า ส่วนที่พรรคเพื่อไทยจะเดินทางมายื่นหนังสือให้ตรวจสอบการกระทำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ กรณีให้สัมภาษณ์พาดพิงไปถึงผู้สมัครส.ส.ของพรรคเพื่อไทยนั้น กกต.จะดำเนินการตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงทำได้หรือไม่

เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานการรับ สมัครส.ส.แบบแบ่งเขต กทม. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ในวันที่สอง ว่า มีผู้สมัครจากพรรคต่างๆ มาสมัครเพิ่มเติม 14 รายจาก 7 พรรค อาทิ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรครักษ์สันติ พรรคกิจสังคม ส่งผลให้ยอดผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตกทม.มีทั้งสิ้น 185 คน

พท.ยื่นกกต.-ร้องสุเทพหมิ่นแล้ว

เวลา 10.00 น. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือต่อกกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กรณีให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 17 และ 23 พ.ค.ว่าพรรคเพื่อไทยมีส่วนเกี่ยว ข้องกับการปล่อยให้คนเสื้อแดงมาก่อกวนการหาเสียงของผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า การให้สัมภาษณ์ของนายสุเทพ เป็นความจงใจจะลดความน่าเชื่อถือของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคที่เป็นแกนนำนปช. ซึ่งส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย เข้าข่ายพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ.2550 มาตรา 53 (5) หลอกลวง บังคับขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคใด ซึ่งมีโทษจำคุกถึง 10 ปี และนายสุเทพ เป็นกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยไม่เป็นไปตามวิธีการที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งบัญญัติไว้ในมาตรา 18 แห่งรัฐธรรมนูญ และมาตรา 68 (1) และมาตรา 94 แห่งพ.ร.บ. การเลือกตั้งฯ ทั้งยังขัดต่อมาตรา 237 แห่งรัฐธรรมนูญด้วย มีโทษสูงสุดถึงขั้นยุบพรรค ทั้งยังขัดต่อพันธสัญญา 5 ข้อของพรรคการ เมืองที่พรรคประชาธิปัตย์เคยร่วมลงนามไว้ว่าจะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ได้รวบรวมหลักฐานการให้สัมภาษณ์ของนายสุเทพผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโทรทัศน์ เพื่อนำมามอบให้กับ กกต. ที่นายสุเทพพูดผ่านสื่อนั้น เป็นการพูดใส่ร้ายกันตลอดเวลาและเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง จึงมามอบหลักฐานให้ กกต.ตรวจสอบ เพราะข้อกล่าวหาของนายสุเทพต่อคนเสื้อแดงนั้น วันนี้ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด จึงถือเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และการที่สมาชิกคนเสื้อแดงมาสมัครเลือกตั้ง ก็ได้รับเบอร์เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น การกล่าวหาของนายสุเทพ อาจถูกฟ้องหมิ่นประมาทถ้าเป็นช่วงหลังเลือกตั้ง แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง จะเข้าข่ายความผิดมาตรา 53 (5)

โวยชุด′ปส.315′คุกคามประชาชน

เวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาคกทม. ในฐานะผอ.ศูนย์เลือกตั้งกทม. พร้อมผู้สมัครส.ส. พรรคเพื่อไทย นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ และนายพลภูมิ วิภัตภูมิประเทศ ผู้สมัครส.ส.เขต กทม. ร่วมแถลงข่าวการคุกคามของเจ้าหน้าที่รัฐช่วงการเลือกตั้ง

นายไพโรจน์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากหมู่บ้านทับเจริญ เขตหนองจอก โดยเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบยาเสพติด ซึ่งไม่มีการแจ้งหรือประสานกับผู้นำหมู่บ้าน ตำรวจบ้าน เหมือนเข้าไปล้อมจับ เน้นบ้านมีเสื้อสีแดง ทำให้ประชาชนหวาดกลัวว่าจะไปยัดยาบ้าให้เขา จึงแจ้งมา เมื่อเดินทางลงพื้นที่และพบว่ามีการสนธิกำลังกันจริง ถามนายกฯว่าเคยหารือกับกกต.ก่อนหรือไม่ที่จะมีคำสั่ง เพราะเป็นช่วงที่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว เป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

นายพลภูมิ กล่าวว่า พื้นที่ในโซนพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตว่ามีทหารและตำรวจออกตรวจมาก ประชาชนตั้งคำถามว่าคำว่า ปส. มาจากคำว่าปราบปรามสิทธิเสรีภาพของประชาชนหรือไม่ และถามข้อมูลยาเสพติดน้อยกว่าเรื่องการเลือกตั้ง และสอบถามข้อมูลว่าเรื่องเสื้อแดงมากกว่า ทำให้ประชาชนอึดอัด ในเขตพื้นที่บึงกุ่มและคันนายาว ได้รับแจ้งจากประชาชน มีการตั้งโต๊ะรับสมัครสมาชิกคนละ 1,500 บาท ได้รับเสียงบ่นจากทหารว่าภารกิจเรื่องยาเสพติด ควรให้ตำรวจดูแลในช่วงการเลือกตั้งมากกว่า

นายวิชาญ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่และการร้องเรียนของประชาชนในพื้นที่กทม.กรณีที่มีคำสั่ง ปส.315 ให้สนธิกำลังกับตำรวจ ในการปฏิบัติภารกิจตรวจสอบยาเสพติดของนายกฯ แต่พบว่ามีการสอบถามรวมทั้งระบุขอให้ช่วยสนับสนุนพรรคการเมือง อีกทั้งการเข้าพบประชาชนบางแห่งพบว่าเจ้าหน้าที่ใช้รถฮัมวี่เข้าไปในพื้นที่ สร้างความแตกตื่นให้ประชาชน ลักษณะคล้ายข่มขู่ เช่น เขตมีนบุรี จึงต้องถามว่าเหมาะสมหรือไม่ ทั้งนี้ได้ทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ เนื่องจากผบ.ทบ.ระบุจะวางตัวเป็นกลางทางการเมือง จึงขอให้ถอนกำลังชุดปฏิบัติการทั้งหมดออกจากพื้นที่ และถ้านายกฯคิดว่าการเลือกตั้งต้องมาจากประชาชนที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ควรเลิกภารกิจ ปส. 315

แฉสารพัดกลโกงเลือกตั้ง

นายวิชาญ กล่าวว่า นอกจากนั้นตนยังห่วงเรื่องการจัดการหีบบัตรเลือกตั้ง จึงอยากเสนอให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในหีบเลือกตั้งเพื่อป้องกันการโกงบัตรเลือกตั้ง และยังพบว่ามีการกว้านซื้อบัตรประชาชนในราคา 1,000-1,500 บาท ส่วนเรื่องบัตรเหลืองจะมีการเวียนเทียนไปลงคะแนนซ้ำ เช่น หากมี 30 หน่วย เท่ากับ 6,000 บาท จะกลายเป็น 12,000 คะแนน ซึ่งปัญหาจะหนักกว่า ปี 50 ที่มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเกิน และยังได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่เป็นการภายในว่ามีความพยายามพิมพ์บัตรเพิ่มเติม และทราบว่าจะมีบัตร 3 ล้านใบ เคลือบสีมันในช่องหมายเลข 1 เมื่อกาแล้วจะทำให้บัตรเปื้อน กลายเป็นบัตรเสียทันที จึงขอให้กกต.ตรวจสอบหากใน 3 ล้านบัตรไปอยู่ในบัตรบัญชีรายชื่อ

นายวิชาญ กล่าวว่า เรื่องทั้งหมด ตนมีเอกสารและรายละเอียดพร้อมเข้าไปหารือกกต.หลายเรื่อง หากกรุณาให้เข้าพบ เพราะนายกฯยังเข้าพบได้ง่าย ดังนั้น เมื่อมีปัญหากกต.ควรรับรู้ปัญหาก่อนเกิดเรื่องไม่ชอบมา พากล ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องวางตัวเป็นกลาง ตนเชื่อว่าตำรวจหลายคนเป็นกลาง แต่ขณะนี้ตำรวจหลายนายไม่สบายใจเพราะผกก.หลายสถานีในกทม.วางตัวไม่เป็นกลาง รวมทั้งในพื้นที่ต่างจังหวัดเช่นกัน

นายวิชาญกล่าวด้วยว่า พรรคจะจัดปราศรัยใหญ่ครั้งแรกในวันที่ 28 พ.ค.นี้ ที่สวนลุมพินี เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป เป็นการปราศรัยใหญ่ครั้งแรกหลังจากสมัครส.ส.ครบทั่วประเทศแล้ว นำทีมปราศรัยโดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ และแกนนำพรรคทั้งหมด ซึ่งจะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครของพรรคทั้งหมด พร้อมอธิบายนโยบายพรรคให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น สาเหตุที่เลือกสวนลุมพินี ไม่เกี่ยวกับเป็นพื้นที่ที่คนเสื้อแดงเคยชุมนุม แต่พรรคเห็นว่าเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุด ที่จอดรถสะดวก อีกทั้งยังเป็นสิริมงคล เพราะมีพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ประดิษฐานอยู่ด้วย

โดย ข่าวสด

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7483 ข่าวสดรายวัน

link http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNVEkyTURVMU5BPT0=§ionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBeE1TMHdOUzB5Tmc9PQ==

 

Related posts:

  1. “จตุพร”ยื่นป.ป.ช.เอาผิด”มาร์ค-สุเทพ”ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ...
  2. “มาร์ค”เรียกร้องยึดมั่น ปชต. เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม-ปท. ละเว้นส่วนตัว-พวกพ้อง เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 9 พฤษภาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top