รายงานสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงเน็ต ประเทศไทยเข้มติดท๊อปเท็น

เรื่องราวเกี่ยวกับการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโดยฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล หรือฝ่ายประชาชน ดังที่เราเห็นตัวอย่างมากมายในหลายประเทศแล้ว
ยกตัวอย่างเช่น การใช้โปรแกรมทวิตเตอร์ (Twitter.com) เพื่อต่อต้านการเลือกตั้งไม่ชอบธรรมในประเทศอิหร่าน การถ่ายคลิปผ่านมือถือ แล้วโหลดคลิปเหล่านั้นไปฝากไว้ในเฟสบุ๊ค (Facebook.com) หรือยูทูป (Youtube.com) เลยเถิดไปจนถึงการตัดอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อโลกโดยรัฐบาลอียิปต์ เมื่อต้นปีมานี้ (อ่านเพิ่มในบทความเรื่องการตัดอินเทอร์เน็ตในอียิปต์ได้เขียนไว้ได้ค่ะ ลองอ่านเพิ่มได้ที่ http://on.fb.me/gdNUVo )


(โลโก้ของหน่วยงาน Freedom House รูป 03)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2011 หน่วยงานที่มีชื่อว่า Freedom House ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อในประเทศต่างๆ ทั่วโลกนำเสนอรายงานเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อล่าสุด ประจำปี ค.ศ. 2011 ชื่อ “Freedom on the Net 2011- A Global Assessment of Internet and Digital Media” ผ่านเว็บไซต์ขององค์กร http://www.freedomhouse.org

(รายงาน “Freedom on the Net 2011- A Global Assessment of Internet and Digital Media” ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มมาอ่านได้ที่ http://www.freedomhouse.org/images/File/FotN/FOTN2011.pdf  และรายงานฉบับย่อที่ http://www.freedomhouse.org/images/File/FotN/FOTN2011_Handout.pdf)
เนื้อหาในรายงานก็เป็นการสำรวจเกี่ยวกับความเป็นอิสระของสื่อต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงสื่อใหม่อย่างสื่ออินเทอร์เน็ตด้วย สำหรับผู้สนใจลองดาวน์โหลดเนื้อหามาอ่านดูได้นะคะ แต่มีเรื่องที่น่าเสียใจอยู่เหมือนกันว่า “ประเทศไทย” ถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่ถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพในระดับสูง ระดับเดียวกับประเทศสาธารณประชาชนจีน, ประเทศเวียตนาม, ประเทศพม่า, ประเทศคิวบา, ประเทศอิหร่าน, ประเทศซาอุดิอาระเบีย, ประเทศเอธิโอเปีย และประเทศเบลารุส
ในการเก็บข้อมูลสำรวจเพื่อทำรายการฉบับนี้ มีการเก็บตัวเลขหลักๆ 3 ประเด็น ได้แก่ ประการแรก “การเข้าถึง (Obstacles to Access)”  หมายรวมไปถึงการมี 3G หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ความสะดวกในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เป็นต้น ประการที่สอง “การจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา (Limits on Centent)”  หมายถึงระดับการปิดกั้นเนื้อหาด้วยวิธีการต่างๆ และ ประการสุดท้าย “การจำกัดสิทธิของประชาชน (Violations of User Rights)”  หมายถึงการจับคุม การข่มขู่ หรือการใช้วิธีการต่างๆ ที่ทำให้ประชาชนไม่สามารถแสดงออกทางความเห็นของข้อมูลข่าวสาร (ในเอกสารเขียนถึง การทำให้อับอายขายหน้าด้วย)

แผนที่ที่เห็นนี้ เป็นแผนที่แสดงความมีสิทธิเสรีภาพของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยแบ่งความมีเสรีภาพตามระดับของสี โดยประเทศที่มีเสรีภาพสูงจะระบายเป็นสีเขียว มีเสรีภาพบางส่วนเป็นสีเหลือง ไม่มีเสรีภาพเป็นสีม่วงน้ำเงิน ส่วนสีเทานั้นไม่มีข้อมูล (ที่มา: http://www.freedomhouse.org/images/File/FotN/Map.pdf)  ส่วนผู้ที่อยากเห็นแผนที่ที่มีการแสดงสถิติตัวเลขด้วย แวะดูได้ที่ http://chartsbin.com/view/1248 ค่ะ

พึงสังเกตว่ารายงานนี้รายงานถึง “ประเทศไทย” ด้วยเป็นประเทศเดียวที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แต่ประเทศอื่นๆ ที่มีการจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อฯ เป็นกลุ่มประเทศที่มีการปกครองระบอบสังคมนิยมหรือระบอบคอมมิวนิสต์ อย่างไรก็ตาม โดยความเห็นส่วนตัวคือ รายงานฉบับนี้ มีการจัดเก็บข้อมูลก่อนเกิดการปิดกั้นสื่ออินเทอร์เน็ตในกลุ่มประเทศอาหรับ ที่มีการปฏิวัติดอกมะลิ (Jasmin Revolution) ในปีถัดไป ประเทศที่มีการเซ็นเซอร์ระดับตัดอินเทอร์เน็ตประเทศน่าจะได้อยู่ในรายชื่อประเทศที่มีการจำกัดสิทธิเสรีภาพเพิ่มเติม
หากเราไม่อยากถูกจัดกลุ่มสีเข้มๆ เรื่องการจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อฯ รัฐบาลไทยคงต้องกลับมาพิจารณาเรื่องการกลั่นกรอง การเปิดช่องให้มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างไร จึงจะตกกลุ่มนี้เสียที ที่เขียนมานี่ก็เพราะไม่อยากให้ประเทศไทยต้องติดอันดับโลกในลักษณะนี้เลยน่ะค่ะ
อันที่จริง วันนี้ตั้งใจจะเขียนเรื่องของการขโมยเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ (Mobile Network Hijacked) ในประเทศลิเบีย โดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกัดดาฟี แต่ปรากฏว่าไปสะดุดรายงานระดับการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของสื่อต่างๆ ของ Freedom House เสียก่อน เอาเป็นว่า ขออนุญาตยกยอดเรื่องของการขโมยเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในลิเบีย เป็นบทความฉบับถัดไปนะคะ

 

ที่มาของภาพ :

http://www.google.co.th/search?hl=th&biw=1440&bih=689&tbm=isch&sa=1&q=Freedom+House&oq=Freedom+House&aq=f&aqi=&aql=&gs_sm=e&gs_upl=245793l255009l0l16l13l0l0l0l2l2076l9617l1.3-2.7-2.1.2

 

ตีพิมพ์ครั้งแรกที่ S’ Magazine Issue 61 April 2011 S’ Tech by ภูมิจิต  ศิระวงศ์ประเสริฐ

ภูมิจิต  ศิระวงศ์ประเสริฐ

moui@moui.net

Related posts:

  1. โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต เคยเขียนไปหลายเดือนก่อนแล้วว่า เราทุกคนที่ออนไลน์ จะต้องรู้จักการป้องกันอันตรายตัวเองจากภัยออนไลน์ง่ายๆ เป็น และภัยออนไลน์ที่หมายถึง ก็หมายถึง ภัยที่มากับไวรัส, มัลแวร์,...
  2. การซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยในระหว่างเทศกาล การซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยในระหว่างเทศกาล เดือนธันวาคมของทุกปี เป็นเดือนแห่งความรื่นเริงหรรษา และถือได้ว่า เป็นช่วงเวลาของการส่งความสุข และมองอีกมุมคือ ความสุขนี้รวมไปถึง ความสุขของการให้และการรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย ไม่นับรวมไปถึงการเร่งกระตุ้นปิดยอดขายของธุรกิจต่างๆ เพื่อให้ทันภายในสิ้นปี...
  3. “ฮวงซุ้ย” “ฮวงจุ้ย” กับการใช้ระบบ GPS นำทางไปไหว้บรรพบุรุษ เทศกาลเชงเม้งเวียนมาอีกรอบ เป็นเทศกาลสำคัญสำหรับคนจีนและคนที่มีเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในต่างแดน หรือเป็นชาวจีนโพ้นทะเล เป็นพิธีกรรมและธรรมเนียมปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิคุณต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ลูกหลานชาวจีนที่ไม่ยึดตามธรรมเนียมปฏิบัตินี้ ก็จะถูกประณามว่า เป็นพวกอกตัญญู สำหรับชาวจีนที่ยึดมั่นต่อธรรมเนียมนี้ จะถือด้วยซ้ำว่า...
  4. คู่มือเพื่อการรับมือ และเอาตัวรอดในภัยแผ่นดินไหว ตอนแรกว่าจะไม่เขียนเรื่องแผ่นดินไหวแล้วเชียว แต่สุดท้ายก็อดไม่ได้ค่ะ เพราะคนไทยดูจะ ”แตกตื่น”กับปรากฏการณ์แผ่นดินไหวเสียจน ควรเรียกว่าเป็นความ “ตื่นตระหนก” ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องการ “ตื่นตัว” เพื่อรับมือภัยธรรมชาติอีกแบบหนึ่งเท่านั้น ภัยแผ่นดินไหว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top