4 ปี ‘ยิ่งลักษณ์’ เปลี่ยนใจลุยการเมือง

“ยิ่งลักษณ์” 4ปีผ่านไป จำใจหันร่วมวงการเมืองเพื่อ”ทักษิณ” หลังอดีตนายกฯประเมินน้องสาวเสี่ยง ดีกว่าเลือกคนนอก

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ตามคาด แต่หลังจากนี้จะเป็นความท้าทายใหม่ที่ ความสำเร็จภาคธุรกิจไม่ได้สอนไว้ และอีกหลายเรื่องที่สาธารณะชนยังไม่ทราบ อาจถูกคู่แข่งปรารถนาดี นำมาเปิดเผยให้แทนแม้ว่าก่อนหน้านี้ ช่วงที่พี่ชายดำรงตำแหน่งเธอมักจะเลี่ยง เข้าสู่การเมืองมาตลอด แต่เมื่อตัวเลือกที่ไว้ใจของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มีใครน้องสาวคนสุดท้องย่อมเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด แม้จะรู้ดีว่า เสี่ยงกระทบเรื่องส่วนตัวและธุรกิจ อย่างที่ตัวเองเผชิญมาแล้ว
“การตัดสินใจครั้งนี้ อย่างที่ได้บอกตั้งแต่แรกว่าดิฉันเองคุ้นเคยกับการเมืองตั้งแต่เด็ก เข้าใจธรรมชาติของการเมืองไทย เราจะต้องช่วยเหลือประเทศชาติ นี่คือเหตุผลที่ดิแนตัดสินใจลงเล่นการเมือง และเป็นปรารถนาอันแรงกล้าของดิฉันที่จะทำสิ่งต่างๆ เพื่อประชาชน ส่วนถ้าฝ่ายตรงข้ามโจมตีเรื่องส่วนตัว ก็เป็นปกติตามที่ได้เรียนตามคำกล่าวเบื้องต้นว่า พร้อมจะรับการพิสูจน์จากสาธารณะชนภายใต้กติกามารยาทที่เป็นธรรม เรียนว่าตรงนี้มีความพร้อม และก็อยากเห็นบ้านเมืองเรามาเล่นการเมืองในรูปแบบที่สร้างสรรค์ “

อย่างไรก็ตาม นางสาวยิ่งลักษณ์ เคยให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งบริหารในเอสซีแอสเสทใหม่ๆ และครั้งนั้นเป็นช่วงที่พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องไปลี้ภัยในต่างประเทศ ไม่สามารถกลับมาทำหน้าที่ผู้บริหารพรรค และบริหารประเทศได้ รอบนั้นหลายคนมองว่าเธอจะเข้ามารับตำแหน่งเช่นกัน

แต่ครั้งนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ ปฏิเสธโดยประกาศว่า “จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวการเมือง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของอดีตนายกทักษิณ และพี่ๆ คนอื่น ส่วนตัวเองจะขอบริหารธุรกิจและมูลนิธิไทยคมเท่านั้น”

เวลาผ่านไปเกือบ 4 ปี วันนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ เธอก้าวขึ้นมาเป็นผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย ในระบบบัญชีรายชื่อ อันดับ 1 ไม่เพียง ประกาศลงเวทีการเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็นการท้าชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกอีกด้วย

นักธุรกิจหญิงวัย 44 ปี (เกิดปี 2510)เธอเป็นบุตรสาวคนสุดท้องในจำนวน 9 คน ของ นายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะรัฐศาสตร์และรัฐประ ศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2531 และปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตท สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ. 2533
ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอสซี แอสเซท จำกัด (มหาชน) และอีกตำแหน่งคือ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิไทยคม ซึ่งมีเพียง 2 ตำแหน่งหลักนี้เท่านั้น ที่ยังคงดูแลอยู่ในแง่ธุรกิจ
ก่อนหน้านั้น  นางสาวยิ่งลักษณ์ เคยดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (เอไอเอส) แต่ หลังจาก ตระกูลชินวัตรและดามาพงศ์ ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ป ให้แก่ เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ของรัฐบาลสิงคโปร์ เธอจึงได้ลาออกจาก ตำแหน่งในเอไอเอส และก่อนหน้านั้นก็ได้ขายหุ้นที่ถืออยู่ในมือทั้งหมด ไปตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2548

โดยในส่วนของเอสซีฯ นางสาวยิ่งลักษณ์ นั่งเก้าอี้ผู้บริหารก็จริง แต่ภารกิจในการบริหารงานแบบรายวัน ได้มีมืออาชีพรับหน้าที่บริหารธุรกิจเป็นหลักอยู่แล้ว และนอกจากนี้ยังมีหลานสาวคือ นางสาวพิณทองทา (เอม) ชินวัตร บุตรสาวคนรองของพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้ถือหุ้นและผู้บริหารร่วมอีกคนหนึ่ง
ปัจจุบัน นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังถือหุ้นอยู่ในเอสซีแอสเสทกว่าล้านหุ้น แต่คนใกล้ชิด ให้ข้อมูลว่าหุ้นที่เธอถืออยู่นี้มีสัดส่วนที่น้อยมาก และยิ่งลักษณ์ เคยพูดไว้ว่า ถึงแม้จะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.รอบนี้ แต่ก็คงจะไม่ขายหุ้นในเอสซีฯ เพราะมองว่าไม่ใช่บริษัทที่ มีสัมปทานเกี่ยวน่องกับภาครัฐ ประกอบกับสัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่มีน้อยจึงไม่จำเป็นต้องขายออก

สำหรับเรื่องส่วนตัว..ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชนออกมาน้อยมาก แต่คนในวงการธุรกิจและการเมืองต่างทราบดีว่า เธอได้สมรสโดยไม่ได้จดทะเบียนกับนายอนุสรณ์ อมรฉัตร อดีตผู้บริหารในเครือบริษัท ซีพี และกรรมการผู้อำนวยการบริษัท  เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวคนที่ 5 ในตระกูลชินวัตรเมื่อ พ.ศ. 2538 โดย มีบุตรชายนอกสมรสหนึ่ง คน ชื่อ ด.ช. ศุภเสกข์ หรือ น้องไปป์

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

วันที่ 17 พฤษภาคม 2554

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/news-maker/20110517/391069/4ปียิ่งลักษณ์เปลี่ยนใจลุยการเมืองเพื่อทักษิณ.html

Related posts:

  1. ‘เสนาะ’ นำลูกหลานเข้าพท.- หนุน ‘ยิ่งลักษณ์’ นายกฯหญิง   “เสนาะ”นำ “สรวงศ์-ฐานิสร์-ตรีนุช” ยื่นใบลาออกพรรคประชาราชแล้ว สมัครพรรคเพื่อไทย 16พ.ค. หนุน”ยิ่งลักษณ์” ชิงนายกฯ หญิงคนแรก เมื่อเวลา 11.30...
  2. แกนนำ พท. บินหารือ ‘ทักษิณ’ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 8 เมษายน 2554) แกนนำพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว...
  3. ทักษิณลั่นปีหน้ากลับบ้านทำไทยให้เจริญ ส.ส.ภาคเหนือ ตบเท้าดำหัวออนไลน์ “ทักษิณ” ก่อนดำหัวจริง “สมชาย-เยาวภา”พร้องเสื้อแดงร่วมงานล้นบ้านกรีนวัลเลย์กว่า 3,000 คน ทักษิณลั่นปีหน้าได้กลับบ้าน เมื่อเวลา 16.30...
  4. เศรษฐา ทวีสิน แสนสิริอคาเดมี ตอนที่ 3 เศรษฐา ทวีสิน แสนสิริอคาเดมี ตอนที่ 3 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง...
  5. เศรษฐา ทวีสิน แสนสิริอคาเดมี ตอนที่ 1 เศรษฐา ทวีสิน แสนสิริอคาเดมี ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top