เผยสาวกเฟซบุ๊ก 7.5 ล้านคน เสี่ยงถูกล่อลวง

ผลสำรวจโดยนิตยสารคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในสหรัฐ ระบุสาวกเฟซบุ๊กกว่า 7.5 ล้านคน เป็นเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการถูกล่อลวงโดยอาศัยสื่อโซเชียลมีเดีย ด้านมาเลเซียตั้งคณะทำงานกวาดล้างแก๊งข้างถนนใช้เฟซบุ๊กเป็นสื่อชวนสมาชิกใหม่เข้าแก๊ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยอ้างผลสำรวจทางอินเทอร์เน็ตโดยนิตยสาร คอนซูเมอร์ รีพอร์ทส์ ที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ว่า สมาชิกเว็บไซต์โซเชียลมีเดียชั้นนำของโลก “เฟซบุ๊ก” ประมาณ 7.5 ล้านคน เป็นผู้เยาว์ที่มีอายุไม่เกิน 13 ปี และในจำนวนดังกล่าวเป็นสมาชิกที่มีอายุน้อยกว่า 10 ปี ถึง 5 ล้านคน ซึ่งคอนซูเมอร์ รีพอร์ทส์ ระบุว่า สมาชิกอายุน้อยของเฟซบุ๊กเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการถูกล่อลวงโดยผู้ที่ไม่ประสงค์ดี ตั้งแต่การหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคล จนถึงกลุ่มขายบริการทางเพศ

 แม้ข้อกำหนดของเฟซบุ๊กจะระบุอย่างชัดเจนว่า ผู้สมัครสมาชิกจะต้องมีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งให้เด็กอายุน้อยและพ่อแม่ละเมิดกฎของเว็บไซต์โซเชียลมีเดียแห่งนี้และสมัครสมาชิกโดยไม่สนใจข้อบังคับตามที่เว็บไซต์กำหนด

 คอนซูเมอร์ รีพอร์ทส์ ระบุว่า ผู้ปกครองของเด็กอายุประมาณ 10 ปี และต่ำกว่า “ไม่ตระหนัก” ถึงผลจากการใช้งานเว็บไซต์เฟซบุ๊ก โดยอาจจะเป็นเพราะไม่ตระหนักถึงความเสี่ยงต่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกหลานวัยเยาว์

 แม้เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี จะไม่สนใจดาวน์โหลดภาพลามกจากอินเทอร์เน็ต แต่ก็ “ต้องการเกราะป้องกันความเสี่ยงจากการใช้อินเทอร์เน็ต เช่น การถูกหลอกลวงให้รับโปรแกรมที่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ หรือ การพูดคุยกับคนแปลกหน้าและความเสี่ยงที่จะถูกล่อลวงในรูปแบบอื่นๆ”

 ผลการศึกษาพบว่า ในปี 2553 ครอบครัวชาวอเมริกันในสหรัฐอเมริกาประมาณ 5 ล้านครอบครัว เผชิญกับการล่อลวงที่ส่งผ่านเข้ามาผ่านทางอินเทอร์เน็ต ขณะเดียวกันผลการสำรวจของนายริชาร์ด เพาเวอร์ นักวิจัยแห่งห้องปฏิบัติการ “ไซแล็บ” แห่งมหาวิทยาลัยคาร์นีกี เมลลอน พบว่า เด็กร้อยละ 10 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว โดยเฉพาะหมายเลขบัตรประกันสังคม โดยกลุ่มมิจฉาชีพได้นำไปใช้ประกอบในการทำใบขับขี่ และยื่นขอกู้เงินซื้อรถยนต์หรือบ้าน

 นายเพาเวอร์ ระบุด้วยว่า อัตราส่วนของเด็กที่ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวสูงกว่าผู้ใหญ่ถึงร้อยละ 51 และการใช้อินเทอร์เน็ตจะทำให้พฤติกรรมเด็กเปลี่ยนไปไม่ดีก็ร้าย เพราะอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางการสำรวจโลกของเด็กๆ แต่หากไม่มีมาตรการป้องกันที่เหมาะสมคนอื่นๆ ในโลกก็สามารถล้วงข้อมูลของเด็กคนนั้นๆ ได้ด้วย

 คอนซูเมอร์ รีพอร์ทส์ แนะนำให้ผู้ปกครองยกเลิกบัญชีสมาชิกเฟซบุ๊ก ของลูกหลานวัยเด็ก หรือแจ้งต่อเฟซบุ๊กว่าบัญชีดังกล่าวเป็นของเด็กที่มีอายุไม่ถึงเกณฑ์ รวมทั้งตรวจสอบติดตามการใช้งานเฟซบุ๊กของลูกหลาน โดยการบอกรับเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก เพื่อสังเกตกิจกรรมบนหน้าสมาชิกของลูกหลานเพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง ทั้งยังเรียกร้องให้ผู้จัดการเว็บไซต์เฟซบุ๊กคัดกรองสมาชิกที่มีอายุไม่ถึงเกณฑ์อีกทางหนึ่ง

 ด้าน นายแอนดรูว์ นอยเยส โฆษกเว็บไซต์เฟซบุ๊ก แถลงว่า เว็บไซต์ได้กระตุ้นให้พ่อแม่มีการสื่อสารกับลูกหลานและให้การปกป้องลูกหลานของตนเองในการใช้อินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น เพราะการดำเนินการดังกล่าวเป็นสิ่งที่จำเป็นในการสอนให้เด็กๆ เรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้อง และยอมรับว่าการกำหนดเกณฑ์อายุผู้ใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องยาก และยังไม่มีโซลูชั่นใดๆ ที่ช่วยในการคัดกรองอายุผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

 มีรายงานว่า แก๊งข้างถนนในมาเลเซียใช้เฟซบุ๊กในการล่อลวงวัยรุ่นให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในฐานะ “นักสู้ข้างถนน” ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติที่รัฐบาลมาเลเซียให้ความสำคัญ ถึงกับมีการระดมความคิดจากผู้ที่เกี่ยวข้องในสาขาต่างๆ มาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 นายฮิสซามุดดิน ฮุสซีน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลเริ่มต้นแก้ปัญหาดังกล่าวที่มีความชัดเจนขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยจะระดมความคิดจากกระทรวงข้อมูล การสื่อสาร และวัฒนธรรม คณะกรรมาธิการด้านการสื่อสาร และตำรวจ เพื่อนำความชำนาญของแต่ละฝ่ายมาสรุปเป็นข้อตกลงความร่วมมือในการแก้ปัญหาการล่อลวงวัยรุ่นของแก๊งอันธพาล

 หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ รายงานโดยอ้างคำพูดของ “อารู” หนุ่มวัยรุ่น ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมแก๊ง “36″ หรือ “ซาตู ฮาตี” ผ่านทางเฟซบุ๊ก ที่อธิบายว่าทางแก๊งจะเข้ามาโพสต์ข้อความเชิญชวนให้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของแก๊งในหน้าเฟซบุ๊ก ผู้ที่สนใจจะต้องกรอกข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการต่อสู้ของแก๊งอันธพาล และความต้องการในการเป็น “นักสู้ข้างถนน” ที่แก๊งเสนอว่าจะฝึกฝนให้ โดยทางแก๊งจะเก็บค่าใช้จ่ายในการเป็นสมาชิกตลอดชีพจำนวน 36 ริงกิต (360 บาท)

 ด้านที่ปรึกษารัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซียให้ความเห็นด้วยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในมาเลเซียไม่ได้เป็นเพียงปัญหาระดับประเทศ แต่เป็นปัญหาที่จะลุกลามไปยังประเทศต่างๆ

…………………………….

วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม 2554

โดย คมชัดลึก

Related posts:

  1. Facebook 500 ล้านคน Facebook 500 ล้านคน by @iwhale รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top