FRANK SINATRA – A Man And His Music Trilogy


นักร้องระดับ “ตำนาน” ชื่อเสียงระดับ “มาเฟีย” อย่าง แฟรงค์ ซีนาตร้า (Frank Sinatra) ยากที่จะมีใครไม่เคยได้ยินชื่อครับ

เพลงที่ฮิทติดปากคุ้นหูนักฟังเพลงคนไทยน่าจะเป็น My Way และ (Theme From) New York, New York ซึ่งทุกวันนี้ยังหาฟังได้ไม่ยากจากหน้าปัดวิทยุเอฟเอ็ม

ผมเชื่อว่าหลายคนคงพอจะนึกเค้าหน้าของนักร้องดังในอดีตคนนี้ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่เคยได้สัมผัสกับการแสดงสดบนเวทีมาก่อน

บางทีอาจจะเคยชมรายการทางโทรทัศน์ที่เคยนำมาเปิดเผยแพร่ภาพเมื่อสมัยหลายสิบปีที่ผ่านมา

ซึ่งถ้าอัดเก็บไว้เป็นวิดีโอเทป ป่านนี้ภาพคงมัวไม่ชัดเท่าที่ควรอย่างแน่นอน เพราะว่าอายุของเทปมันมากเกินไป

ทางบริษัท Universal Music (ประเทศไทย) ได้มีดีวีดีรวมรายการทีวี 3 ตอน พร้อมแขกรับเชิญอย่าง Ella Fitzgerald หรือแม้แต่ลูกสาวอย่าง Nancy Sinatra ออกมาวางจำหน่ายเมื่อไม่นานมานี้ครับ

แม้ว่า แฟรงค์ ซินาตร้า จะเสียชีวิตไปประมาณ 13 ปีแล้ว คือเมื่อ ค.ศ. 1998 ขณะอายุได้ 82 ปีก็ตาม แต่ผลงานของเค้าที่ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆ ท่านๆ มีมากมายก่ายกอง ไม่น้อยหน้า เอลวิส เพรสลีย์  เดอะบีทเทิ้ลส์ หรือ ศิลปินคนอื่นๆ

ในรอบหนึ่งปีจะมีข่าวจากค่ายหรือต้นสังกัดต่างๆ ถึงเรื่องการปล่อยผลงานในรูปแบบอัลบั้มชุดใหม่ของศิลปินที่จากไปแล้วอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าในเป็นรวมเพลงฮิทหรือไม่ฮิทก็ตามที

ปัจจุบันมีการผลิตดีวีดีออกมาวางจำหน่ายควบคู่กันไปด้วย หรือไม่ก็อยู่ในแพ็คเกจเดียวกัน

ผมว่าคนฟังเพลงสมัยนี้โชคดีมากๆ ที่วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีสามารถนำเอารายการหรือว่าคอนเสิร์ตต่างๆ ที่เคยบันทึกเอาไว้นำมาขัดเกลาซ่อมแซมให้ได้เห็นภาพกันชัดๆ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งบางครั้งนึกว่าจะไม่มีทาง “กู้” กลับมาอีก แต่ก็ยังทำได้แทบทุกครั้งไป

สำหรับ แฟรงค์ ซินาตร้า นักร้อง นักแสดง ชื่อเสียงก้องโลกคนนี้ สมัยยังมีชีวิต ชีวประวัติ ไม่ใช่เล่นๆ นะครับ

ในเรื่องส่วนตัวแต่งงานอย่างเป็นทางการมาทั้งหมด 4 ครั้ง แต่คู่ควงในแวดวงฮอลลีวู้ดนี่นับกันได้แทบไม่ถ้วนเลยทีเดียว  และถ้าผมจำไม่ผิดเคยลองนับดูได้ตัวเลขประมาณ 40 กว่าคนครับ และรายชื่อของดารานักแสดงทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงด้วยกันทั้งนั้น

นอกจากเป็นนักร้องที่มีข่าวฉาวเกี่ยวกับสตรีเพศมาโดยตลอดแล้ว เรื่องการเมืองนี่ “คุณปู่แฟรงค์” ก็ไม่ใช่ย่อยอีกนั่นแหละครับ ถึงกับสนิทสนมกับ ประธานาธิบดี โรนัล เรแกน (Ronald Reagan) และ อีกหลายๆ คน รวมทั้ง JFK ด้วย แถมยังเคยบริจาคเงินช่วยเหลือทีละเป็นล้านๆ เหรียญดอลลาร์สหรัฐ

และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ระหว่างมีชีวิตอยู่ได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลในอดีตจากวงการ “เจ้าพ่อ” อย่างยากที่จะปฏิเสธได้ แต่ไม่เคยเข้าไปพัวพันในคดีต่างๆ

เรียกว่าเป็นมาเฟียตัวจริงของวงการบันเทิงครับ มีเบื้องหลังที่น่าสนใจและน่าติดตามมาก พอๆ กับยอดขายอัลบั้มทั้งหมด 150 ล้านแผ่น กับผลงานเพลงของเค้า

ต่างกับศิลปินไทยตรงที่มีแต่ศิลปินหรือนักร้องสตรีเพศเท่านั้นครับที่ได้รับการ “อุ้มชู” จากบรรดาเหล่า “บิ้ก” ทั้งหลาย ?!?!?

FRANK SINATRA – A Man And His Music Trilogy DVD (Universal Music) 2011

by Wanchai Uthaichalerm

พิมพ์ครั้งแรกที่ S Music, S Magazine Issue 63 May 11, 2011

Related posts:

  1. THE MUSIC BEHIND THE MAGIC THE MUSIC BEHIND THE MAGIC  2-CD Set (Universal Music) ถ้าในกลุ่มเพื่อนฝูงกันมีคนนึงเอ่ยถึงผลงานในนามของ...
  2. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  3. BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 นักร้องสาวสวยผิวสีหมึกชาวอเมริกันจากเมืองฮิวส์ตั้น...
  4. SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH & SAXON...
  5. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top