บิน ลาเดน

ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็กำจัด “ศัตรูหมายเลข 1” ของประเทศได้ หลังจากตามล่าทั่วปฐพีมาร่วม 10 ปี โดยการบุกเข้าสังหาร นายโอซามา บิน ลาเดน (Osama Bin Laden) ผู้นำ “อัลกออิดะ” (Al Qaeda) และเป็นผู้สั่งการปฏิบติการก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของมนุษยชาติ คือการนำเครื่องบินถล่มอาคารเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ อาคารคู่ (Twin Towers) อันเป็นสัญลักษณ์ของระบบทุนนิยม ในมหานครนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2001

ถือเป็นการโจมตีสหรัฐอเมริกา “ในบ้าน” คือบนผืนแผ่นดินใหญ่ของประเทศ ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่นถล่มฐานทัพเรือสหรัฐ “เพิล์ดฮาร์เบอร์” ที่ฮาวาย ซึ่งเป็นการโจมตีโดย “ประเทศ” และเป็นการประกาศสงคราม ทำให้สหรัฐฯเข้าร่วมกับฝ่ายพันธมิตรรบฝ่ายอักษะ และชัยชนะที่ส่งให้สหรัฐฯเป็น “เจ้าโลก” อย่างแท้จริง

ส่วนการก่อการร้ายของ บิน ลาเดน นั้น เป็นปรากฏการณ์ของ “โลกใหม่” ซึ่งดำเนินการโดยองค์กรที่ไม่ใช่รัฐ (Stateless) ผิดแผกแตกต่างกับการก่อการร้ายในอดีต โดยเฉพาะในยุคทศวรรษ 1970 ที่มีกระบวนการก่อการร้ายปาเลสไตน์ ซึ่งมีลักษณะเรียกร้องความเป็นชนชาติ การมีประเทศของตน และการต่อต้านจักรวรรดินิยมอเมริกาและอิสราเอล

อัลกออิดะและนาย บิน ลาเดน จึงสามารถสร้างความสะพรึงกลัวไปได้อีกแบบหนึ่ง ยิ่งมาในช่วงที่สหรัฐอเมริกาเพิ่งคิดว่าตน “ชนะ” สงครามเย็น นำความล่มสลายมาสูระบอบคอมมิวนิสต์ได้ จนนักวิชาการอย่าง นาย Francis Fukuyama ถึงกับประกาศว่าเป็น “การสิ้นสุดแห่งประวัติศาสตร์” หรือ “The End of History”

แต่ในที่สุด ความท้าทายต่อระบบทุนนิยมเสรี และประชาธิปไตยแบบตะวันตกก็มาในรูปของการก่อการร้ายที่รุนแรง แถมยังเป็นผลพวงโดยตรงของนโยบายสหรัฐฯในทีเสียด้วยซ้ำ อย่าง นาย บิน ลาเดน เอง ก็เชื่อกันว่าเคยรับงาน “ซีไอเอ” ในการปฏิบัติการของสหรัฐฯในภูมิภาคตะวันออกกลาง มาถึงอัฟกานิสถานสมัยที่สหภาพโซเวียตยังครอบครองพื้นที่อยู่ ไม่น่าเชื่อว่าจะกลับตาละปัดจนวุ่นวายล้มตายกันจำนวนมากขนาดนี้ ไม่รู้ว่า “กรรมสนองกรรม” ใครกันแน่!!

การเสียชีวิตของ นาย บิน ลาเดน จึงนำความ “ดีใจ” และ “สะใจ” มาให้กับคนอเมริกัน ด้วยความเจ็บแค้นที่การโจมตีเมื่อร่วม 10 ก่อนนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน และส่งผลสะเทือนต่อสภาพจิตใจ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนสหรัฐฯและประชาชนทั่วโลกอย่างมาก

เพราะการกระทำของ นาย บิน ลาเดน นั้น ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตการเดินทางของผู้คนทั่วโลกโดยสิ้นเชิง จากการที่ไปไหนมาไหนมีอิสรเสรีมาก จนมาวันนี้ใครผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ แทบจะเรียกว่าต้อง “แก้ผ้า” ก็ว่าได้ หากไม่ถูกเครื่องเอ็กซ์เรย์ประเภทเห็นได้อย่างทะลุปรุโปร่งมองไปก่อนแล้ว กระเป๋าที่เมื่อก่อนหิ้วของใส่สัมภาระแบกขึ้นเครื่องได้ทุกอย่าง วันนี้ถือน้ำขึ้นไปสักขวดยังไม่ได้ ของมีคมไม่ต้องพูดถึงถูกโยนทิ้งไว้ที่ด่านหมด ไม่นับเรื่องของการที่ไปไหนมาไหนในเมืองมีกล้อง “ซีซีทีวี” ถ่ายไว้ทุกมุม แม้การดักฟังโทรศัพท์ในสหรัฐฯโดยหน่วยงานต่างๆทำได้ง่ายขึ้นในนามของ “การรักษาความมั่นคง”

และหากใครคิดว่า เมื่อ นาย บิน ลาเดน “ตาย” แล้ว จะ “โล่งอกโล่งใจ” ได้ย่อมคิดผิด เพราะ “ภัย” นั้นยังคงอยู่ อาจจะไม่ใช่ นาย บิน ลาเดน ไม่ใช่ อัลกออิดะ แต่เมื่อเคยมีผู้ทำสำเร็จ กลุ่มเล็กกลุ่มน้อยที่นิยมความรุนแรงก็อาจเอาอย่างได้ หากมีความประมาทเกิดขึ้น ครับ นายโอซามา บิน ลาเดน คนนี้ ถือว่า “เปลี่ยนโลก” จริงๆ!!

ผลพวงเบื้องต้น ด้านบวกเห็นจะตกกับ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ “ความนิยม” พุ่งกระฉูด แต่ต่อไปก็ไม่แน่ กว่าจะเลือกตั้งปีหน้าอาจมีเรื่องอื่นๆให้ปวดหัวอีกมากโดยเฉพาะสภาวะเศรษฐกิจที่มีแต่ “ซบ” กับ “ทรุด”

ส่วนด้านลบ ตกกับอัลกออิดะแน่นนอน ซึ่งความเป็นจริงในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาความนิยมในโลกอาหรับต่อ นาย บิน ลาเดน และอัลกออิดะ “ตก” ลงไปมาก ที่โดนหางเลขเห็นจะเป็น “ปากีสถาน” ซึ่ง นาย บิน ลาเดน กบดานอยู่ 6 ปี ใกล้ฐานทัพทหาร แต่รัฐบาลปากีสถาน “ไม่รู้เรื่อง” เลย (หรือแกล้งไม่รู้) ทั้งเรื่องราวที่ไม่ค่อยตรงกันในประเด็นสภาพแวดล้อมและเหตุการณ์ที่ นาย บิน ลาเดน เสียชีวิตก็ไม่ค่อยสอดคล้อง

ตายไปแล้ว แต่เรื่องราวต่อเนื่องยังมีอีกหลายฉาก ต้องตามกันต่อ เชื่อว่าสนุกกว่าในหนังหลายเท่าตัว!!

 

คอลัมน์ ซอยสวัสดี ตอน บิน ลาเดน โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับวันที่ 9 พฤษภาคม 2554


Related posts:

  1. จับสลาก เปิดหน้าหนังสือพิมพ์เช้าวันจันทร์ เห็นภาพนักเรียนจับสลากเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2554 สำหรับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทั่วประเทศแล้วสะท้อนใจ เด็กๆที่จับสลากได้ย่อมดีใจเป็นธรรมดา และคนที่คงดีใจมากกว่าคือพ่อแม่ ส่วนที่จับไม่ได้ย่อมเสียใจ เศร้าโศก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top