FOOD Inc. เปิดโปง บริโภคช็อคโลก

มีน้อยครั้งนักที่จะมีการเขียนหนังสือขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นก่อน ส่วนใหญ่แล้วจะกลับกัน คือเริ่มจากการเขียนหนังสือขึ้นมาสักเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นนวนิยายหรือสารคดเรื่องจริง เมื่อหนังสือขายดีเป็นที่นิยม จึงนำมาเรียบเรียงเป็นบทหนังและสร้างขึ้นเพื่อฉายให้คนทั่วไปได้ชม

ซึ่งก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะหนังสือนั้น โดยทั่วไปแล้วจะมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะกว่า และเมื่อนำมาสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวที่มีเวลาจำกัด ใจความอาจตกหล่น หรือ หากบทภาพยนตร์ไม่ดี ผู้กำกับไม่เก่ง ตัวแสดงไม่สามารถสื่อความหมายได้ตามที่ผู้เขียนตั้งใจและตรงตามที่คนอ่านจินตนาการไว้ หนังเรื่องนั้นๆก็จะล้มเหลว

แต่สำหรับ “FOOD Inc.” หรือที่แปลเป็นไทยไว้ว่า “เปิดโปง บริโภคช็อคโลก” นั้นเริ่มจากการเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ ถึงขนาดได้รับการเสนอเข้ารับรางวัลตุ๊กตาทองออสก้า ครั้งที่ 82 สาขาสารคดียอดเยี่ยม (Best Documentary) และรางวัลอีกมากมาย ซึ่งสารคดีเรื่องนี้กำกับโดย Robert Kenner และเมื่อออกฉายได้สร้างความ “ฮือฮา” และ “อื้อฉาว” มาก

คำถามที่สำคัญที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถาม คือ ในยุคปัจจุบัน คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารที่คุณทานเข้าไปแต่ละวันนั้น มาจากอะไร วัตถุดิบชนิดไหน มีกรรมวิธีการผลิตอย่างไรบ้าง เพราะตั้งแต่หลังสงครามโลกเป็นต้นมา “อุตสาหกรรมอาหาร” พัฒนาไปมาก การเลี้ยงวัวเลี้ยงไก่เป็นเป็นวัตถุดิบในการมาทำอาหารของมนุษย์ ไม่ได้มาจาก “ไร่นา” ตามที่เห็นในรูป แต่เลี้ยงเป็นอุตสาหกรรม ผ่านโรงงานขนาดใหญ่ อาหารที่วัด ไก่ หรือสัตว์อื่นๆทานเข้าไปก็ใช่ว่าจะเป็น “ธรรมชาติ” หากแต่จะมีส่วนผสมที่หลากหลาย

และเมื่อเป็นเช่นนั้น ก็อาจเป็นสาเหตุของโรคภัยใหม่ๆ ทั้งเนื้อสัตว์เหล่านั้น ที่บรรจุห่อมาสวยงาม วางตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างที่เป็นดั้งเดิม โดยที่อุตสาหรรมอาหารของอเมริกาอยู่ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทขนาดใหญ่ไม่กี่บริษัท และคนงานที่ทำงานเลี้ยงสัตว์ต่างๆให้กับบริษัทก็เป็นเพียง “ลูกจ้าง” ที่ต้องทำตามคำสั่งเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน ผลกระทบต่อผู้บริโภคไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องของสุขภาพ แต่เป็นเรื่องของเศรษฐกิจด้วย เพราะคนที่มีฐานะย่อมมีทางเลือก แต่คนยากจนต้องพึ่งร้านอาหารจานด่วน (Fast Food) ซึ่งใช้วัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพ และมีสารอาหารผสมที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในระยะยาว ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพสูงขึ้นอีกต่อหนึ่ง คนอเมริกันที่เป็น โรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ และมะเร็งจำนวนมากมีสาเหตุจากอาหารการกินที่ไม่ได้ประโยชน์

ใครดูหนังเรื่องนี้แล้ว เชื่อว่าตองเปลี่ยนพฤติกรรมการกินไม่มากก็น้อย!!

ตัวหนังสือ FOOD Inc. ที่เขียนขึ้นที่หลัง ได้ไปรวบรวมผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการทั้งที่ปรากฏตัวในหนังและอื่นๆ มาเขียนบทความ และให้ข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติม มีรายละเอียดมากกว่าในหนัง และถือเป็นเสมือน “คู่มือ” ที่คู่กับหนังไป ทั้งหมดมีด้วยกัน 13 เรื่อง เช่น

-    Eric Schlosser เขียนเรื่องอุตสาหรรมอาหาร
-    Michael Pollan เขียนเรื่องประโยชน์ของการรับประทานอาหารที่ผลิตในแหล่งท้องถิ่น และเป็น organic
-    Robert Kenner ผู้กำกับหนัง FOOD Inc. ถึงการสร้างหนังเรื่องนี้
-    Muhammad Yunus เรื่องผลกระทบต่อโลกจากอุตสาหกรรมอาหาร

ลองหามาดูทั้งหนัง และหากอยากหาความรู้เพิ่มเติม บทความในหนังสือให้ข้อมูล ข้อคิดเพิ่มเติมอย่างมาก และทำให้คิดว่าประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่ผลิตอาหาร และมีแนวนโยบายต้องการเป็น “ครัวของโลก” ผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น นักการเมือง ข้าราชการ นักวิชาการ และนักธุรกิจ ควรเลือกกำหนดแนวทางให้ถูกต้อง โดยมีประโยชน์ของมนุษยชาติเป็นที่ตั้ง มากกว่าเพียงกำไร

 

Reviewed by Nomtan

พิมพ์ครั้งแรกที่ S Book & S Movie, S Magazine Issue 61 April 27, 2011

 

Related posts:

  1. White Cottage Food & Bakery ตอนที่ 1 White Cottage Food & Bakery ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ...
  2. White Cottage Food & Bakery ตอนที่ 2 White Cottage Food & Bakery ตอนที่ 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ...
  3. Food Stylist สุทธิพงษ์ สุริยะ ตอนที่ 2 Food Stylist ตอนที่ 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday...
  4. Food Stylist สุทธิพงษ์ สุริยะ ตอนที่ 3 Food Stylist ตอนที่ 3 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday...
  5. ทำแกงเขียวหวานกับ อ.ขาบ Food Stylist ตอนที่ 1 ทำแกงเขียวหวาน กับ อ.ขาบ Food Stylist ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top