Jeff Beck ~ Rock ‘n’ Roll Party Honoring Les Paul

หากเอ่ยถึงมือกีตาร์ที่ได้รับการยกย่องจากนักฟังเพลงรวมทั้งสื่อมวลชนว่าเป็นผู้ที่มีฝีมือระดับโลก จัดว่าเป็น “ตำนาน” ให้กับวงการเพลงมาตลอดจนทุกวันนี้  สงสัยคงจะหนีไม่พ้นนักดนตรีทั้งสามคนนี้ครับ คือ อีริค แคลปตั้น (Eric Clapton), จิมมี่ เพจ (Jimmy Page), และ เจ๊ฟ แบ็ค (Jeff Beck)

เป็นเรื่องน่าสนใจมากที่นักดนตรีทั้งสามคนเคยเป็นอดีตสมาชิกคณะ เดอะยาร์ดเบิร์ดส์  (The Yardbirds) กันมาแล้วทั้งสิ้น แต่ว่าต่างเวลาและต่างวาระเท่านั้น ไม่เคยอยู่พร้อมๆ กันหมด

ผมได้เคยเอ่ยถึงผลงานของ อีริค แคล็ปตั้น มาบ้างแล้ว วันนี้ผมขอพูดถึง เจ๊ฟ แบ็ค บ้างนะครับ

ปัจจุบันเค้าอายุปาเข้าไปถึง 66 ปีแล้ว แต่รูปร่างหน้าตายังไม่ตามตัวเลขไปอย่างที่หลายคนคิด ยิ่งช่วงสิบปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าผลงานในนามของ Jeff Beck มีผลิตออกมาวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ ซีดี หรือว่า ดีวีดี คอนเสิร์ต

ย้อนกลับไปสมัยที่เพลงร็อคกำลังครองโลก มือกีตาร์คนนี้เป็นบุคคลสำคัญ และหัวหน้าทีมของวงดนตรีมีชื่อเสียงหลายคณะด้วยกัน อย่างเช่น The Jeff Beck Group ซึ่งนักร้อง “โนเนม” ประจำวงในขณะนั้นก็คือ ร็อด สจ๊วต (Rod Stewart) แล้วก็วงดนตรีสามชิ้นเล่นเพลง ฮาร์ด ร็อค เป็นหลักที่ชื่อว่า Beck, Bogert & Appice เป็นต้น

หลังจากนั้นก็ปลีกตัวเองกลายเป็นศิลปินเดี่ยวผลิตผลงานดนตรีอันหลากหลายเล่นสไตล์แนวดนตรีที่ไม่หยุดอยู่กับที่ เรียกว่า เปลี่ยนไปเรื่อยไม่ยึดติดกับแนวใดแนวหนึ่งนานจนเกินไป

ไม่ว่าจะเป็น ร็อค ฟิวชั่น แจ๊ซ ป็อป บลูส์ หรือว่า อีกหลายๆ อย่าง เจ๊ฟ แบ็ค เคยเล่นมาแล้วแทบทั้งนั้น อีกทั้งยังเข้าร่วม “แจม” กับนักดนตรีมีชื่อเสียงมามากมายจนนับไม่ถ้วน

ถ้าให้ผมเอ่ยชื่อเพลงสักเพลงนึงที่คนไทยรู้จักกันดีก็คงต้องบอกว่า People Get Ready อันมี ร็อด สจ็วต ร้องนำ ส่วน เจ๊ฟ แบ็ค นั้นเล่นกีตาร์ให้ ซึ่ง ลีดได้ หวาน และ คม สมศักดิ์ศรีอย่างไม่มีข้อติ…

และสิ่งที่มือกีตาร์จะขาดไม่ได้ก็คือกีตาร์ครับ

เท่าที่ผมทราบ กิ้ปสัน (Gibson) คือ แบรนเนม ที่หลายคนโปรดปรานรวมทั้ง Jeff Beck ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

เจ้าของบริษัทและผู้ก่อตั้ง กิ้ปสัน เพิ่งเสียชีวิตไปได้ไม่นาน ดังนั้น เจ๊ฟ แบ็ค จึงรวบรวมนักดนตรีจัดทีมงานเพื่อเล่นคอนเสิร์ตเป็นการระลึกถึง นักธุรกิจบันเทิงท่านนี้

พวกเค้าเล่นคอนเสิร์ตกัน ณ. สถานที่ที่ เลส พอล (Les Paul) เคยเล่นดนตรีประจำมาแล้วในอดีต คือ Iridium Jazz Club กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา นำเพลงในแบบ ร็อค แอนด์ โรล และ Rockabilly เก่าๆ มาขัดเกลาเล่นสดๆ บนเวทีอีกครั้ง

ทั้งเพลงร้องและเพลงบรรเลง ประกอบกับศิลปินรับเชิญอีก 4-5 คน ฟังแล้วเพลินอารมณ์ตลอด ทั้งจังหวะช้าและเร็วสลับสับเปลี่ยนกันไป แล้วก็มีแต่แทร็คที่ส่วนมากจะคุ้นหูกันมาแล้วทั้งนั้นรวม 20 เพลงด้วยกัน

ลองไปซื้อซีดีอัลบั้มชุดนี้ที่ชื่อว่า “Rock ‘n’ Roll Party : Honoring Les Paul” มาลองฟังดูซิครับ แล้วคุณจะพูดเหมือนผมว่า…

เจ๊ฟ แบ็ค มัน ร็อค แอนด์ โรล ย้อนยุคได้ดีจริงๆ ให้ตายซิ !!!

 

Jeff Beck ~ Rock ‘n’ Roll Party Honoring Les Paul 1CD (Warner Music) 2011

by  Wanchai Uthaichalerm

พิมพ์ครั้งแรกที่ S Music, S Magazine Issue 60 April 20, 2011

Related posts:

  1. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  2. Paul McCartney & Wings – Band on the Run 2010 PAUL McCARTNEY & WINGS – Band on the Run 2CD/DVD...
  3. ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD (Warner Music) ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD...
  4. QUEEN – Greatest Hits 2011 Remasters QUEEN – Greatest Hits CD (Universal Music) 2011 Remasters QUEEN...
  5. THE MUSIC BEHIND THE MAGIC THE MUSIC BEHIND THE MAGIC  2-CD Set (Universal Music) ถ้าในกลุ่มเพื่อนฝูงกันมีคนนึงเอ่ยถึงผลงานในนามของ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top