เลือกตั้ง-ไม่เลือกตั้ง?

เลือกตั้ง-ไม่เลือกตั้ง?

ถือเป็นคำถามยอดฮิตในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นบนเวทีสัมมนา หลังเวที ตามท้องถนน และในสภากาแฟตามหัวมุมต่างๆ ผมโดนประจำ เดินซื้อของอยู่ดีๆยังมีคนเข้ามาทัก ทั้งตัวเองก็ตกหลุมตามกระแสไปกับเขาด้วย เริ่มถามเองและถามกลับเมื่อถูกถามว่า “แล้วคิดว่าจะมีเลือกตั้งหรือไม่?” และ “เขาจะปฏิวัติกันเมื่อไหร่?”

ซึ่งเมื่อถามหรือตอบไปตามความรู้สึกของตัวเอง ก็รู้สึกผิดปกติอย่างไรไม่ทราบ เพราะในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ ไม่ใช่ “ประชาธิปไตยอำนาจแฝง” แบบไทย คงไม่มีใครถามคำถามนี้ ด้วยเส้นทางสู่อำนาจในประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีเส้นทางเดียว คือผ่านการเลือกตั้ง เพราะอำนาจนั้นเป็นของปวงชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษรในรัฐธรรมนูญที่ถูกฉีกทิ้งประจำอย่างบ้านเรา

มีคนไทยหลายรุ่นตั้งแต่ก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 2475 จนถึงปัจจุบัน ไปร่ำเรียนต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่เป็นประชาธิปไตย “ต้นแบบ” อย่างอังกฤษหรืออเมริกาจำนวนมาก และกลับมาทำงานประสบความสำเร็จในหลากหลายแวดวง และที่รับราชการทั้งพลเรือนและทหาร ตลอดจนเป็นนักการเมือง นักวิชาการ น่าจะมีจำนวนไม่น้อยกว่าประเทศอื่นๆหากเทียบตามสัดส่วนประชากร

ประชาชนคนไทยเองได้รับการศึกษาที่ดีขึ้น และมีความตื่นตัวทางการเมืองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล้วนแล้วแต่เห็นว่าระบอบประชาธิปไตย ถึงแม้จะสับสนวุ่นวายบ้างเนื่องจากเป็นเรื่องของความต้องการที่ไม่เหมือนกันของคนจำนวนมาก แต่ถือว่าเป็นระบอบที่ดีที่สุดเพราะพื้นฐานการเคารพความเท่าเทียมกันและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

แต่ทั้งหมด (รวมตัวผมเอง) ไม่วายที่จะตกเป็นเหยื่อของข่าว ที่มีคนกลุ่มหนึ่ง “ปล่อย” อาจเป็นเพราะคนกลุ่มนั้นคิดจะทำการ “รัฐประหาร” จริง หรือได้ประโยชน์จากการที่จะทำให้ระบอบประชาธิปไตยอ่อนแอ อันจะนำไปสู่การเปลี่ยนอำนาจด้วยวิธีการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ทำการรัฐประหารใช้อำนาจจากปากกระบอกปืนข่มขวัญประชาชน แต่ปากใช้เหตุผลสวยหรูว่าจะเข้ามาแก้ปัญหาต่างๆนานา ไม่ว่าจะเป็น คอรัปชั่น การใช้อำนาจในทางที่ผิด หรือการแอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ว่าจะเข้ามาปกป้องจากขบวนการ “ล้มเจ้า” ฯลฯ

ซึ่งสะท้อนว่าประเทศไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง!!

แน่นอนเท่าที่ถามๆดูหลายคนอาจจะ “เบื่อ” กับนักการเมืองที่โกงกิน หรือรัฐบาลที่ไม่ได้เรื่อง แต่ในที่สุดแล้วประวัติศาสตร์การเมืองไทยก็ได้พิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า รัฐประหารเสร็จใช่ว่าผู้นำใหม่จะเป็น “พระเอกขี่ม้าขาว” จริง ส่วนใหญ่อยู่ๆไป “บ้าอำนาจ” ไม่แพ้กันแถมอาจจะมากกว่าด้วย เพราะไม่ต้องยึดโยงกับประชาชน ไม่ต้องห่วงว่าคนเดินถนนจะคิดอย่างไรด้วยไม่ได้มาจากประชาชน ไม่ต้องไปขอคะแนนเสียงเขา ไม่เป็น “หนี้บุญคุณ” ประชาชนก็ไม่ต้องตอบแทนทำนองนั้น

เอาใจกันแต่ผู้มีอำนาจเพราะเป็นพวกที่จะปลดตนได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มก้อนเช่นทหารรุ่นเดียวกันหรือผู้มีอิทธิพลทางผลประโยชน์ ประชาชนจะเอาออกจากอำนาจก็แสนลำบาก ต้องเสียเลือดเสียเนื้อ ล้มตายกันไปหลายครั้งหลายหน

ประเทศไทยเดินหลงทางตั้งแต่ครั้งรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และยังผิดซ้ำซากแม้มีการเลือกตั้งเมื่อปี 2550 เพราะในที่สุดการยึดสนามบิน การจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร การสลายการชุมนุมที่ทำให้มีคนไทยต้องเสียชีวิตกลางเมืองหลวงร่วม 90 คน ล้วนแล้วแต่การตัดสินใจของกลุ่มคนที่พาประเทศ “เลี้ยวผิดทาง” แทนที่จะกลับขึ้นมาวิ่งบนถนน หันหัวลงโคลนตมไม่จบสิ้น

แล้วยังจะมาคิดทำรัฐประหาร ทำแบบเดิมไม่ได้เพราะเกรงคาถา “ตูนีเซีย อียิปต์ ลิเบีย” ที่ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นำมาร้องและท่องจนติดหูติดตาติดใจ ก็คิดจินตนาการไปถึงรัฐประหารแบบ “ไม่เปิดเพลง (มาร์ช)” ใช้กฎหมายเป็นเงื่อนไขให้ถึงทางตัน เกิดวิกฤตรัฐธรรมนูญ จะเรียกว่าเป็น “coup by law” ก็ว่าได้ ไม่รู้นักกฎหมายที่เก่งๆในเมืองไทยทั้งหลายจะคิดอย่างไร

เลิกคิดเถอะครับ เห็นแก่ประเทศชาติ ช่วยกันผลักดันให้มีการเลือกตั้ง และช่วยกันทำให้การเลือกตั้งโปร่งใสที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใครชนะก็ให้เข้ามาบริหารประเทศ ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย หรือ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดิมหรือคนใหม่ ให้ทำงานไป ทำไม่ได้ ไม่ลาออกก็ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนอีก

ในที่สุดทุกอย่างจะตกผลึกลงตัว ต่อสู้กันระบบรัฐสภา ใครออกนอกกติกาให้ว่าไปตามกระบวนการของกฎหมาย ใครรัฐประหารก็ออกมาต่อต้าน ลงโทษผู้กบฏโดยไม่มีนิรโทษกรรม!!


บทความ ซอยสวัสดี ตอน เลือกตั้ง-ไม่เลือกตั้ง? โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับวันที่ 30 มีนาคม 2554


No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top