เจาะเศรษฐกิจ…ทิศทางการลงทุน และกระแสเงินทุนต่างชาติ


(มติชน 27 มีนาคม 2554) นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานสัมมนาเรื่อง “เจาะเศรษฐกิจ…ทิศทางการลงทุน และกระแสเงินทุนต่างชาติ” ว่า ต่างชาติมองว่าหุ้นไทยในปีนี้ไม่ถูกเหมือนที่ผ่านมาแล้ว ทำให้ไม่เป็นที่สนใจ เห็นได้จากช่วงต้นปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบันต่างชาติขายแล้วกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท แต่มีการลงทุนในตลาดตราสารหนี้เพิ่มขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปีมียอดซื้อในตลาดตราสารหนี้ถึง 2 แสนล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นมาก เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2553 ที่มียอดซื้อสุทธิ 3.2 แสนล้านบาท เพื่อรับดอกเบี้ยขาขึ้น

ทั้งนี้ ในการลงทุนนักลงทุนควรเลือกหุ้นกลุ่มพลังงานและอาหาร เพราะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากแนวโน้มเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นได้ รวมถึงหุ้นในกลุ่มปิโตรเคมีมีแนวโน้มกำไรเติบโตดี

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประเมินว่าการเลือกตั้งใหม่จะช่วยกระตุ้นบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้น โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพบว่าในช่วง 1 เดือนก่อนการเลือกตั้ง ตลาดหุ้นไทยจะปรับขึ้น 5-8% จากการเก็งกำไรผลการเลือกตั้ง มากกว่าการให้น้ำหนักหุ้นที่มีความสัมพันธ์กับการเมือง สำหรับกระแสเงินทุนต่างชาตินั้น ประเมินว่าในระยะกลางยังมีโอกาสที่ต่างชาติจะเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะช่วงปลายไตรมาส 1 ทั้งนี้ บริษัทยังคงเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยสิ้นปีนี้ที่ 1,234 จุด

ที่มา มติชน วันที่ 27 มีนาคม 2554

 

Related posts:

  1. ดิ้นเฮือกตรึงราคาดีเซล (เดลินิวส์ 23 มีนาคม 2554) นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)...
  2. ตลาดหุ้นสัปดาห์หน้าจับตาสถานการณ์ญี่ปุ่น (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 19 มีนาคม 2554) โบรกฯมองตลาดหุ้นสัปดาห์หน้าจับตาสถานการณ์ญี่ปุ่น-ตะวันออกกลาง คาดแนวรับ 995-990 จุด แนวต้านอยู่ที่ 1,015-1,020...
  3. กาชาดสากล ปฏิเสธช่วย ‘วีระ-ราตรี’ ออกคุก กาชาดสากล ปัดพา’วีระ-ราตรี’ออกคุก (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 14  มีนาคม 2554) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฌาร์ค สเตราน์ ผ.อ.คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ...
  4. ไม่มีเลือกตั้งบ้านเมืองมีปัญหาแน่ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 27 มีนาคม 2554) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง...
  5. ‘ปุระชัย’ ตั้งพรรคประชาสันติ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 16 มีนาคม 2554) หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top