ไม่มีเลือกตั้งบ้านเมืองมีปัญหาแน่

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 27 มีนาคม 2554) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นใบสมัครขอเข้ารับการสรรหาเป็น กรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ว่า เราอย่าไปคิดมากกันจนเกินไป ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องทำ

เมื่อถามว่า มีพฤติกรรมที่ทำให้สังคมเกิดความสงสัยมีกระบวนการที่ทำให้ไม่มีการเลือกตั้งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องถามว่า หากไม่มีการเลือกตั้งแล้วจะให้เกิดอะไร คิดว่า ขณะนี้สังคมสามารถเดินหน้าตามกรอบกติกาทุกอย่าง เชื่อมั่นประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้บ้านเมืองเดินไปตามกรอบกติกาได้ เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนมีความหนักแน่น ทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ ขอให้หนักแน่นทำหน้าที่ของตนเองดีที่สุด

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โฟนอินมายังกลุ่มเสื้อแดงที่โบนันซ่า เขาใหญ่ วานนี้ ( 26 มี.ค.) โดยระบุให้คนเสื้อแดงนำตัวกลับบ้านผ่านการเลือกตั้งครั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็กลับมาได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

เมื่อถามว่า คำพูดของพ.ต.ท.ทักษิณ เหมือนเป็นการขู่ไว้ล่วงหน้าหรือไม่ว่า ความยุติธรรมคือไม่ให้พรรคเพื่อไทยมีอำนาจอีกครั้งบ้านเมืองจะยังไม่มีความสงบ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนยืนยันว่า การเลือกตั้งจะต้องเป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรม และจะมีการปรึกษาหารือกับ ก.ก.ต. ถ้าหากมีความกังวลเรื่องกลไกของรัฐ ขณะเดียวกันทุกพรรคการเมือง ต้องเล่นตามกติกา การขัดขวางการเข้าไปหาเสียง หรือการทำหน้าที่เป็นการทำให้การเลือกตั้งไม่เที่ยงธรรมเหมือนกัน

ผมอยากจะเตือนว่า ถ้าพรรคการเมืองใดมีความเป็นประชาธิปไตยต้องอยู่บนความยุติธรรม ความเสมอภาคในการแข่งขัน ผมทราบมาว่ามีความพยายามที่จะปลุกระดมในลักษณะที่ว่า จะมีการทุจริตการเลือกตั้ง เตรียมการไว้ล่วงหน้า ยืนยันว่า ไม่มี และไม่ต้องปั่นตัวเลขโพลล์เพื่ออ้างว่า จริงๆ จะต้องได้เท่านั้น แต่ความจริงได้เท่านี้ เพราะไม่ใช่ของจริง ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ที่บอกว่า โพลล์เพื่อไทยไม่ใช่ของจริง แล้วโพลล์ประชาธิปัตย์ที่นายกฯระบุ ในการประชุมพรรควานนี้จะได้ 250 เสียงของจริงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ผมยังไม่พูดเรื่องโพลล์ประชาธิปัตย์เลยครับ

เมื่อถามว่า มีบางกลุ่มพยายามออกแบบปูทางเพื่อไม่ยอมรับการเลือกตั้งครั้งหน้า นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนจึงได้เน้นย้ำว่าการเลือกตั้งจะได้พิสูจน์ใครมีความจริงใจในสิ่งที่พูด เพราะกลุ่มที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง วันนี้กลับมาตั้งคำถามต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับเลือกตั้งเสียเอง ส่วนตัวมองการเลือกตั้งอย่างที่อธิบายในการประชุมพรรควานนี้ว่า เป็นจังหวะที่เหมาะสมที่จะให้ประเทศเดินหน้า ประชาชนต้องการแสดง ต้องการเลือกครั้งนี้ เราจะเดินหน้าหรือไม่ ดังนั้นเป็นโอกาสประชาชน อย่าไปตัดโอกาสประชาชน

เมื่อถามว่า นายลิขิต ธีระเวคิน ราชบัณฑิต ระบุว่า การเลือกตั้งใหม่ไม่ได้แก้ปัญหาการเมือง แล้วอาจจะไม่มีการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงจะแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมด แต่คำถามคือ การไม่มีการเลือกตั้ง นอกจากจะไม่แก้แล้วยังเป็นการซ้ำเติมปัญหาของบ้านเมืองไปอีก

เมื่อถามต่อว่า ที่เคยระบุว่า การแข่งขันจะเป็นการแข่งขันสูงจะมีการงัดกลยุทธ์ขึ้นมา ตรงนี้ในฐานะรัฐบาลจะสกัดอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก.ก.ต.เป็นผู้ที่จะดูแลเรื่องนี้ แต่ทางรัฐจะให้เครื่องไม้เครื่องมือเจ้าหน้าที่เต็มที่ เพื่อให้ ก.ก.ต.รักษาความเที่ยงธรรมของการเลือกตั้งได้ ตนไม่อยากให้เป็นภาระ ก.ก.ต.ฝ่ายเดียว รัฐบาลพร้อมสนับสนุนและที่สำคัญของการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชน เรามาช่วยกันทำให้ประเทศเดินไปข้าวหน้าดีกว่า หากทำได้เรียบร้อย คิดว่า จะเป็นโอกาสดีที่จะมีรัฐบาลมาแก้ไขปัญหาและเดินหน้าในการพัฒนาด้านอื่นๆ

เมื่อถามว่า คิดว่ากกต.ควรเป็นเจ้าภาพในการเชิญพรรคการเมืองมาประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันจะไม่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก.ก.ต. คงทำอยู่แล้ว เพราะระยะหลัง ก.ก.ต.จะมีการเชิญพรรคการเมือง ผู้สมัครมาซักซ้อมเกี่ยวกับแนววิธีการรณรงค์ แต่เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการยุบสภา วันที่หารือกัน ก.ก.ต. ได้บอกว่า บทบาทจะสามารถทำได้ระดับหนึ่งเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า การแข่งขันสูงจะถึงขั้นเอาชีวิตกันหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็ไม่ควรจะมี เราพยายามให้ทุกคนเล่นในกติกา แต่จะเห็นว่า กีฬามันมีฟาล์ว เรื่องนี้มันอยู่ที่กรรมการ คนดู และผู้เล่นที่จะช่วยกันทำให้เรียบร้อย

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 27 มีนาคม 2554

 

Related posts:

  1. ‘ปุระชัย’ ตั้งพรรคประชาสันติ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 16 มีนาคม 2554) หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)...
  2. “มิ่งขวัญ” เปิดซักฟอกอัดปมของแพง (เดลินิวส์   15  มีนาคม 2554) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐสภาได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญทั่วไปนัดพิเศษ...
  3. กาชาดสากล ปฏิเสธช่วย ‘วีระ-ราตรี’ ออกคุก กาชาดสากล ปัดพา’วีระ-ราตรี’ออกคุก (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 14  มีนาคม 2554) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฌาร์ค สเตราน์ ผ.อ.คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ...
  4. ข้อมูลฟิลิป มอร์ริส น็อครัฐบาลแน่ ข้อมูลฟิลิป มอร์ริส น็อครัฐบาลแน่ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 15 มีนาคม 2554) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง...
  5. ตลาดหุ้นสัปดาห์หน้าจับตาสถานการณ์ญี่ปุ่น (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 19 มีนาคม 2554) โบรกฯมองตลาดหุ้นสัปดาห์หน้าจับตาสถานการณ์ญี่ปุ่น-ตะวันออกกลาง คาดแนวรับ 995-990 จุด แนวต้านอยู่ที่ 1,015-1,020...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top