ประชาสันติ

ประชาสันติยังไม่เปิดตัวเป็นทางการ แต่แย้มหน้าตาออกมาให้เห็นแล้ว สำหรับผู้ที่จะเสนอตัวเป็น “พรรคทางเลือก” ที่ไม่ใช่ขั้ว “ประชาธิปัตย์-เสื้อเหลือง” หรือ “เพื่อไทย-เสื้อแดง” คือ พรรคประชาสันติ ที่จะมีหัวหน้าพรรคชื่อ ร.ต.อ. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

โดย ชื่ออื่นๆที่ปรากฏเป็นข่าว มีทั้ง นายพันธุ์เลิศ ใบหยก นักธุรกิจเจ้าของตึกใบหยก และ นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตวุฒิสมาชิกและ สสร. ปี 2550 โดยเสียงลือเสียงเล่าอ้างยังโยงไปถึงอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกพัชรวาท วงศ์สุวรรณ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนปัจจุบัน พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ  สองชื่อหลังยังไม่เห็นข่าว “ปฏิเสธ” หรือ “ตอบรับ”

ส่วนจะมีใครอีกนั้น คงต้องตามดูกันต่อไป แต่จะอย่างไรก็ตาม หากทำกันจริง ก็คงต้องขอแสดงความยินดีไว้ก่อน เพราะจะเห็นด้วยหรือไม่ในบุคคลและนโยบาย แต่เป็นการดีเสมอที่มีกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ที่มารวมตัวกันเพื่อทำงานการเมือง เพราะย่อมเป็น “ทางเลือก” ให้ประชาชน

แต่ประชาชนจะเลือกหรือไม่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคอยติดตามกันไป!!

เบื้องต้นเห็น นายพันธุ์เลิศ ซึ่งขึ้นแท่นรองหัวหน้าพรรค ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “เราคงไม่อยากนั่งดูบ้านเมืองของเราไฟไหม้อีกต่อไป อะไรช่วยได้ก็ต้องช่วย” โดยพรรคมีนโยบาย “จะเน้นเรื่องสันติและปรองดอง ทีสำคัญคือนโยบายเรื่องเศรษฐกิจที่ต้องได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยทีมเศรษฐกิจของพรรคจะเน้นที่คนรุ่นใหม่เท่านั้น”

ด้าน นายเสรี ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันก่อนจะผ่องถ่ายให้ ร.ต.อ. ปุระชัย ประกาศว่า “เราตั้งพรรคขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับประชาชน” และมีเป้าหมายที่ “ต้องการคนมีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงานกับพรรค ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองเก่า” และ “ยอมรับว่า กทม. เป็นเป้าหมายหลัก เพราะ ร.ต.อ. ปุระชัย มีผลงานเป็นที่ประจักษ์และดีเด่นอยู่แล้ว ส่วนพื้นที่ห่างไกลออกไป เราจะตั้งคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครขึ้นมา โดยเฉพาะผู้ที่มีความรู้ความสามารถ”

ฟังดูเผินๆถือว่า หลักการ “ดูดี” แต่ทั้งหมดคงต้องรอการจัดกระบวนยุทธ์และการแถลงนโยบายที่ชัดเจนเสียก่อน จึงจะประเมินและตัดสินได้ว่าจะเข้าตากรรมการคือประชาชนผู้ “หย่อนบัตร” และได้รับคะแนนในการเลือกตั้งหรือไม่

หากใช้โพลล์ส่วนใหญ่เป็นตัวตั้ง คือในการสำรวจความนิยมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านระยะหลังๆ แต่ละฝ่ายจะรักษาระดับความนิยมแฟนพันธุ์แท้ได้ประมาณ ร้อยละ 20 เรียกว่าพวกสุดขั้วสองขั้วรวมกันได้ประมาณ ร้อยละ 40 จึงเหลือ ร้อยละ 60 ที่ยังไม่ตัดสินใจแน่ชัด หรือไม่บอกความจริง คือเป็น เหลืองหรือแดง “หลบใน” ประเภทไว้เจอกันวันเลือกตั้ง ซึ่งใน “พลังเงียบ” ใช่ว่าจะไม่เอาทั้งสองพรรค อาจมีบ้างที่เป็นเหลืองอ่อนๆ หรือ แดงเรื่อๆ

แต่ใครเห็น ร้อยละ 60 นี้ ย่อม “ตาวาว” ต้องการช่วงชิงด้วยการโน้มน้าวให้เข้าเป็นพวก ซึ่งหวังเพียงว่าไม่ต้องถึงขนาดเป็นการ “บังคับขู่เข็ญ” หรือประเภทเจ้าบุญทุ่มใช้เงิน “ตกเขียว” ซื้อ ส.ส. และหัวคะแนนเข้าพรรค

สำหรับใครที่คิดว่าจะทำกันได้ง่ายๆ เอาชื่อคนดีเด่นดังมาเป็นหัวหน้าพรรคแล้วจะได้รับเลือกตั้งทันทีก็คงจะ “อ่อน” ไปหน่อย เพราะพรรคการเมืองและการเลือกตั้งนั้น ไม่ใช่พิสูจน์กันเพียงชื่อเสียง แต่อยู่ที่แนวคิด การบริหารองค์กร การจัดตั้งคะแนนเสียง การสื่อสารทำความเข้าใจ ตลอดจนการระดมทุนเพื่อมาทำงานการเมือง แค่ติดป้ายโปสเตอร์จ่ายเงินผู้สมัครทั่วประเทศก็หลายล้านบาทแล้ว

ว่ากันว่าใครจะทำพรรคการเมือง จะต้องมีทุนรอนอย่างน้อยๆพันสองพันล้านบาท หวังว่า นายพันธุ์เลิศ คงไปต้องขายตึกใบหยกมาทำพรรคนะครับ..อิอิ

ในอดีตมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หลายพรรคที่ชื่อดีฟอร์มโก้ แต่พอเลือกตั้งแล้ว “จ๋อย” กรณีศึกษาที่นักการเมืองคิดตั้งพรรคต้องกลับไปดู คือ “พรรคนำไทย” ของ นายอำนวย วีรวรรณ ที่พ่ายทั้งประชาธิปัตย์ และพลังธรรม ซึ่งขับเคี่ยวอยู่ในยุคนั้น (ปี 2535) หรือ พรรคมหาชน ที่มีหัวหน้าพรรค คือ นายอเนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่ต้องพ่ายต่อกระแสไทยรักไทยซึ่งฟัดกับประชาธิปัตย์ในปี 2548 รวมทั้ง พรรคเพื่อแผ่นดิน นำโดย นายสุวิทย์ คุณกิตติ ในการเลือกตั้ง ปี 2550 ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอำนาจเก่า-ใหม่

ลองกลับไปดูดีๆก่อนตัดสินใจ เพราะส่วนใหญ่เวลาตั้งพรรคจะคิดแต่พรรคที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะ พรรคประชากรไทย พรรคพลังธรรม หรือ พรรคไทยรักไทย ที่กวาดที่นั่งในกรุงเทพมหานครมาแล้ว

มีทั้งความเหมือนและความต่างที่ต้องศึกษา!!

 

บทความ ซอยสวัสดี ตอน ประชาสันติ โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับวันที่ 23 มีนาคม 2554

Related posts:

  1. ‘ปุระชัย’ ตั้งพรรคประชาสันติ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 16 มีนาคม 2554) หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top