น่านน้ำแห่งความรัก “ใช้ความรัก…รักคู่ค้าเป็นเพื่อนร่วมทาง”

คู่ค้า เป็นส่วนสำคัญทางธุรกิจส่วนหนึ่ง ที่มิอาจจะแยกออกจากกันได้โดยเด็ดขาด เพราะคู่ค้าเปรียบเสมือนเพื่อนร่วมทางทางการค้า เป็นเพื่อนที่จะพาไปหาขุมทรัพย์อันมหาศาล

ใช้ความรัก…อยู่เหนือการต่อรอง

คู่ค้า ยังเป็นอีกคนกลุ่มหนึ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญใช่หรือไม่

หลายคนดำเนินธุรกิจโดยหวังผลกำไรเป็นที่ตั้ง มีกลยุทธ์พิชิตใจลูกค้ามากมายที่ทำให้ได้มาซึ่งยอดขายที่น่าพอใจ โดยคิดแค่ว่ามีเพียงลูกค้าและกำไรที่มากพอเลี้ยงธุรกิจไปได้เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว หากคุณมีความคิดเช่นนี้ คุณคงต้องกลับมาทบทวนใหม่อีกครั้งว่า ในสายธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่นั้น มีใครบ้างที่คุณควรให้ความรัก และความสำคัญนอกเหนือจากการเอาใจลูกค้าเพื่อแสวงหาผลกำไรจากคนกลุ่มนี้แต่เพียงอย่างเดียว

คู่ค้า หมายถึง ผู้ที่นำเอาสินค้ามานำเสนอเพื่อให้เรานำไปจำหน่ายต่อ หรือเป็นผู้ที่นำเอาสินค้าของเราไปจำหน่ายต่อ เป็นส่วนสำคัญทางธุรกิจส่วนหนึ่ง ที่มิอาจจะจับแยกออกไปได้อย่างเด็ดขาด เพราะคู่ค้าเปรียบเสมือนเพื่อร่วมทางทางการค้า เป็นเพื่อนที่จะพากันไปหาขุมทรัพย์อันมหาศาลที่ใช้เท่าไหร่ก็ใช้ไม่หมด แต่ยิ่งใช้ก็ยิ่งเพิ่มปริมาณ

ดังนั้นบนเส้นทางธุรกิจที่คุณดำเนินอยู่ในปัจจุบันนั้น ความเป็นจริงคุณไม่ได้เดินอย่างโดดเดี่ยวหรือเดินอยู่ตามลำพัง แต่ยังคุณยังมีคู่ค้า ที่เป็น Partner หรือ Supplier ที่เป็นเพื่อนร่วมทางและพร้อมที่จะเผชิญกับการแข่นขันร่วมกับคุณด้วยเสมอ บุคคลกลุ่มนี้จึงมีความสำคัญไม่แพ้กับกับลูกค้าที่นำรายได้มาให้กับคุณ จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่คุณจะใช้ความรักกับคู่ค้า เปรียบดังที่พ่อแม่มีความรักความเอ็นดูกับลูก

ใช้ความรัก อยู่เหนือการต่อรอง

หากคุณเป็นผู้ผลิตสินค้า แล้วคุณมีลูกค้า 2 ราย

รายที่ 1 กดราคาสินค้า ขอส่วนลด ขอของแถม ขอของขวัญทุกเทศกาล จ่ายเช็คก็ช้า เช็คก็จ่ายลงวันที่ล่วงหน้าเป็นเดือน และแถมยังมีลูกเล่นอีกนานัปการ

รายที่ 2 ต่อรองราคาอย่างสมเหตุสมผล จ่ายเงินสด หรือเป็นเช็คที่ตรงเวลา ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ ต้อนรับและให้ความเคารพอย่างเหมาะสม

คำถาม ณ จุดนี้ ก็คือ คุณต้องการคู่ค้าแบบไหนมากกว่ากัน ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าคุณในฐานะผู้ผลิตหรือผู้ค้าส่งย่อมต้องการลูกค้าที่จะเป็นผู้จำหน่ายปลีกสินค้าของคุณ แต่หากเปรียบเทียบคู่ค้าทั้ง 2 ราย คำตอบของคุณน่าจะเป็นคู่ค้ารายที่ 2 เหตุผลที่มาเป็นอันดับแรกไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องของจิตใจ ความประทับใจที่คุณสัมผัสได้ถึงความรักที่มาจากใจของผู้ค้ารายนั้น เมื่อเจอคู่ค้าในลักษณะนี้คุณก็จะมีความเต็มใจที่จะมอบความรักกลับคืนด้วยใจที่อยากจะลดราคาให้อีกสักหน่อย แม้จะไม่เรียกร้องขอของแถม แต่คุณจะยินดีมอบให้

หรือในกรณีที่คุณเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า คุณมีหน้าร้านขายสินค้าที่ต้องรับสินค้าจากผู้ผลิตหลายรายเพื่อมาจำหน่ายต่อ หากคุณมีผู้ผลิต 2 ราย

รายที่ 1 ผู้ผลิตสินค้ามีคุณภาพการันตีด้วยชื่อเสียงยาวนานและการโฆษณาจนเป็นที่รู้จักกันดีทั่วประเทศ แต่มีราคาสูง ต่อราคาไม่ได้ ต้องสั่งสินค้าในปริมาณที่ผู้ผลิตกำหนดเท่านั้น จ่ายสินค้าด้วยเงินสดเท่านั้น

รายที่ 2 ผู้ผลิตสินค้าใหม่ การันตีคุณภาพด้วยวัตถุดิบชั้นดี แม้จะไม่มีการโฆษณา แต่สินค้าก็กำลังเป็นที่นิยม มีราคาไม่สูงมาก มีส่วนลดในบางรายการ สามารถสั่งสินค้าได้ตามจำนวนที่ต้องการ และกำหนดจ่ายสินค้าเป็นเงินสดเช่นกัน

คำตอบของคุณในฐานะการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า คุณจะเลือกรายที่ 2 ด้วยเหตุผลทางด้านจิตใจอีกเช่นกัน คุณจะสัมผัสได้ถึงความรักของผู้ผลิตรายที่ 2 ที่มีต่อคู่ค้าอย่างคุณ การดำเนินธุรกิจระหว่างกันจะเกิดขึ้นอย่างสมเหตุสมผล การทำการค้าของคุณจะไม่ถูกกำหนดตายแต่จะมีเรื่องของความรักความเข้าใจเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อคุณได้รับสิ่งดีๆ จากผู้ผลิตหรือข้าวของแบรนด์สินค้า คุณก็ย่อมมีกำลังใจในการขายสินค้าของผู้ผลิตรายนั้นต่อไป

ดังนั้น หากคุณไม่อยากให้คู่ค้าตีจาก คุณต้องใช้ความรักอยู่เหนือการต่อรอง ให้เกียรติกันและกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่เอาเปรียบกันและกัน มีการต่อรองราคาบนความพอใจของทั้งสองฝ่าย ด้วยวิธีการอย่างนี้ คุณจะได้ขุมทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว

S Ideas by Dr.Kittiphun, S Magazine Issue 55 March 9-15, 2011

by ดร.กิตติพันธ์ คงสวัสดิ์เกียรติ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสาทรธานี มหาวิทยาลัยรังสิต

drkittiphun@hotmail.com

Related posts:

  1. น่านน้ำแห่งความรัก “ใช้ความรัก..เป็นการตลาด” พ่อค้าและแม่ค้า ที่เน้นการนำกลยุทธ์มาหลอกลวงลูกค้านั้น เปรียบเสมือนพ่อและแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยเงิน การตลาดที่แฝงและเต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม ไม่อาจทำให้ธุรกิจยืนยาวและประสบความสำเร็จได้ แต่ถ้าใช้ความรัก จะเปรียบเสมือนพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยความรักความเข้าใจ ความรักเป็นการตลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะความรักคือ สิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการ...
  2. น่านน้ำแห่งความรัก: “ใช้ความรัก…สร้างแบรนด์” ปัญหาของคนไทยที่กำลังเผชิญอยู่ในโลกธุรกิจคือ การยอมรับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศ จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนไทยไม่กล้าสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพราะความสำเร็จจากแบรนด์ดังที่สร้างความเข้าใจผิดๆ ว่าการทำธุรกิจนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมหาศาล เพราะความอร่อย ไม่มีข้อจำกัด ไม่มีตัวชี้วัด บางคนชอบเปรี้ยว เผ็ด...
  3. น่านน้ำแห่งความรัก “ใช้ความรัก…ลงทุน” เงินทุนที่มีอยู่ 3 ล้านบาทนั้นสามารถเริ่มธุรกิจได้ โดยไต่ระดับจากเบื้องหลังไปสู่ความสำเร็จเบื้องหน้าได้ นั่นย่อมแสดงให้คุณเห็นว่า “เงิน” ไม่ใช่คำตอบที่แท้จริงของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ วิถีชีวิตของยาจก ก้าวสู่ความเป็นเศรษฐี คือ...
  4. น่านน้ำแห่งความรัก “ใช้ความรัก… รักคู่แข่ง เป็นเพื่อนคู่คิด” คุณจะมีการพัฒนาธุรกิจของคุณเองได้อย่างไร และหากไม่มีคู่แข่ง คุณจะพบจุดอ่อนของคู่แข่งแล้วนำมาพัฒนาเป็นจุดแข็งของธุรกิจคุณได้อย่างไร “คู่แข่งไม่ใช่ศัตรู แต่ศัตรูและคู่แข่งที่แท้จริง คือ “ความบาปในตัวเราเอง” “วันนี้ธุรกิจของคุณกำลังแข่งขันกับอะไร” คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนไม่ลังเลที่จะให้คำตอบว่า…...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top