THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011

68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว)

เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี “ร็อค” ถือกำเนิดในยุคทศวรรษ 70’s และรุ่งเรืองมากตลอด 10 ปีก่อนเข้ายุคทศวรรษ 80’s เรียกว่ามีอายุยืนยาวพอสมควร แต่อิทธิพลได้เผยแพร่ขยายกว้างขวางอย่างไม่น่าเชื่อจวบจนทุกวันนี้

วงดนตรีอย่างคณะ ดีพ เพอร์เพิ้ล (DEEP PURPLE) ในประเทศไทยสมัยก่อนคือวงดนตรียอดนิยมที่อยู่ในลำดับต้นๆ ของนักฟังเพลงประเภท ฮาร์ด ร็อค โดยเฉพาะเพลง Highway Star กับ Smoke On The Water แม้จะมีการเปลี่ยนตำแหน่งนักร้องนำกับมือเบสรวมทั้งมือกีตาร์ด้วยในระหว่างที่กำลังดังสุดสุด ก็ยังคงรักษาชื่อเสียงเอาไว้ได้กับเพลงท่วงทำนองช้าๆ อย่าง Soldier Of Fortune

ส่วนอดีตมือลีดกีตาร์เจ้าอารมณ์ หรือ ริชชี่ แบล็คมอร์ (Ritchie Blackmore) ได้เริ่มก่อตั้งคณะ เรนโบว์ (RAINBOW) ขึ้นมาใหม่ และเพลง Temple Of The King กลายเป็นแทร็คที่ถูกอกถูกใจนักฟังเพลงทั้งในแนว ป็อป และ ร็อค เสมอมา

เพลง All Right Now ที่วง เดอะแลมพ์ (THE LAMB) ของ คุณมาโนช พุฒตาล & เพื่อน ชอบนำมาเล่นเป็นการโหมโรงเปิดคอนเสิร์ตแทบทุกครั้งนั้น เจ้าของแทร็คนี้คือ คณะ FREE โดยมีนักร้องนำชื่อว่า พอล ร้อดเจอร์ส (Paul Rodgers) เจ้าของเสียงในแนวบลูส์หม่นๆ ซึ่งพอใกล้เข้ากลางยุค 70’s ก็ได้ฟอร์มทีมงานในนามคณะ แบด คอมปานี่ (BAD COMPANY) ซึ่งมีเพลงเก่งถูกใจโก๋แก่หลังวังอย่าง Ready For Love

ที่ได้เอ่ยมาข้างต้นเป็นวงดนตรีทีมีถิ่นฐานมาจากสหราชอาณาจักรทั้งนั้นนะครับ  และถ้าจะเอ่ยถึงฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกาบ้างใกล้กลางยุค 70’s ก็คงจะหนีไม่พ้นแนวดนตรีอย่าง Southern Rock กับคณะ ลินเนิอร์ด สกินเนิอร์ด (LYNYRD SKYNYRD) พร้อมด้วยเพลงประจำคณะอย่าง Free Bird

นี่เป็นแค่เพียงตัวอย่างอันน้อยนิด สำหรับดนตรีในช่วงระหว่างปี 1970 – 1980 ครับ

ครั้นพอเข้ายุค 80’s ได้เกิดแนวดนตรีที่หนักไปกว่า ฮาร์ด ร็อค และได้ถูกขนานนามว่า เฮฟวี่ เมทัล (Heavy Metal) ซึ่งคล้ายเป็นการเจริญรอยสืบสานวัฒนธรรมของเพลงร็อคและแตกแขนงในโครงสร้างเดียวกัน เนื่องจากว่ามีแนวดนตรีกำเนิดใหม่อีกหลายประเภท โดยมีคำว่า “เมทัล” เป็นคำต่อท้ายด้านหลังเหมือนในอดีตไม่มีผิดเพี้ยน

แล้ววงดนตรีที่อยู่ในระดับแนวหน้าคงจะหนีไม่พ้นคณะ ไอร่อน เมเด้น (IRON MAIDEN) ที่เหล่าบรรดาสาวก “หูเหล็ก” นิยมชมชอบพวกเค้ากับเพลงที่ชื่อว่า 2 Minutes To Midnight

นอกจากนี้ก็ยังมีวงดนตรีแนวร็อคที่หันมาสร้างบทเพลงทำนองช้าๆ ติดอันดับชาร์ทอย่างคณะ ฟอร์ไรน์เนอร์ (FOREIGNER) เพราะว่าทั้งเพลง Waiting For A Girl Like You กับเพลง I Want To Know What Love Is นั้นโด่งดังไปทั่วโลก

ความจริงแล้วความเป็นมาของดนตรีร็อคนี้สามารถบันทึกเป็นหนังสือพ็อคเก็ตบุคอย่างหนาได้หนึ่งเล่มเลยทีเดียวครับ โดยแบ่งแยกเป็นแต่ละช่วงตามคาบทศวรรษ จะมารวบรัดสรุปในคอลัมน์เพียงแค่สองตอนมันคงเป็นไปไม่ได้แล้วล่ะครับ…

ผมลองพยายามเขียนไปเรื่อยๆ ตามเนื้อผ้า แต่ปรากฏว่าจบไม่ลงจริงๆ ซึ่งบางคนอ่านมาจนถึงวันนี้ อาจจะบ่นอุบอิบในใจว่า นี่นายโป่งวันชัย มันเล่ายังเรื่องไม่หมดเลยใช่มั้ยเนี่ย ?!?!?

…อันนี้ผมขอยอมแพ้แต่โดยดี !!!

แต่ว่าในอัลบั้มชุด The Greatest Rock Album ที่เป็นแพ็คเกจซีดี 4 แผ่นนี้ (ตามปกราคา 500 บาท) สามารถบันทึกบทเพลงร็อคทุกยุคทุกสมัยเฉพาะที่สังกัดค่าย วอร์เนอร์มิวสิค ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเอาไว้ได้อย่างครบครัน รวมทั้งบทเพลงระดับประวัติศาสตร์ที่ผมได้กล่าวมาแล้วข้างต้นทั้งหมด ซึ่งเท่าที่ผมทราบมีผลิตขายเฉพาะในประเทศไทย

คุณสามารถเปิดฟังเพลงร็อคและเมทัลได้หมดทุกรสชาติเท่าที่เคยได้ยินมาจนถึงปัจจุบัน ทุกแทร็คมันจะกระชากหัวใจร็อคของคุณให้ออกมาโลดเต้นตามจังหวะของแต่ละเพลงได้อย่างสบาย

ฟังแล้วเพลิดเพลินมีความสุข ไม่ต้องมานั่งกุมขมับมีทุกข์กับการเมืองทุกวันนี้ที่มีแต่เรื่องไม่จบสิ้น

และถึงแม้จะเป็นเพลงสากลทว่าได้มีการคัดเลือกสำหรับรสนิยมการฟังเพลงของคนไทยแล้วครับ

Let The Music Do The Talking…ดนตรีฟังแล้วดีไม่มีพิษภัย พูดตรงไปตรงมา ไม่มีการโกหก

เขียนมาถึงใกล้บรรทัดสุดท้ายแล้ว…สำหรับผมคอลัมน์หาทางลงและจบได้วันนี้ดีใจมากครับ…รอดตัวไป

…ส่วนคนที่ยังหาทางลงไม่ได้ทุกวันนี้ อันนี้ไม่เกี่ยวกับผมนะครับ.

 

S Music by Wanchai Uthaichalerm, S Magazine Issue 54  March 2-8, 2011

Related posts:

  1. QUEEN – Greatest Hits 2011 Remasters QUEEN – Greatest Hits CD (Universal Music) 2011 Remasters QUEEN...
  2. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  3. ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest Hits 1990-2010 (Warner Music) 2CD’s ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest...
  4. ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD (Warner Music) ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD...
  5. BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 นักร้องสาวสวยผิวสีหมึกชาวอเมริกันจากเมืองฮิวส์ตั้น...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top