คนต่างวัยทำอย่างไรให้ไร้ปัญหาในที่ทำงาน – Gen B

คนต่างวัยทำอย่างไรให้ไร้ปัญหาในที่ทำงาน – Gen B

ดิฉันอ่านบทความ เขาขึ้นต้นบทความไว้อย่างน่าคิดว่า “มีลูกแก้วลูกหนึ่งวางอยู่บนโต๊ะ เด็กน้อยคนหนึ่งบอกว่ามันคือของเล่น เด็กโตคนหนึ่งเห็นแล้วนึกถึงเวทมนตร์และแฮร์รี่ พอตเตอร์  ผู้ใหญ่เห็นแล้วคิดถึงพระรัตนตรัย เห็นไหมต่างวัยก็ต่างมุม”

ในที่ทำงานก็เช่นกัน  อายุของพนักงานที่แตกต่างกันมีส่วนก่อให้เกิดปัญหาในที่ทำงาน   และองค์กรจะนำความแตกต่างระหว่างกลุ่มมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไร เราต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจถึงที่มาของ Generation ต่าง ๆ ซึ่งตามแนวคิดแบบสากล แบ่งช่วงอายุคนทำงานได้ 4 กลุ่ม และได้อธิบายความแตกต่างของแต่ละกลุ่มไว้ดังนี้

กลุ่ม Gen-B หรือ Baby Boomer Generation ซึ่งหมายถึงคนที่อายุระหว่าง 45 -60 ปี  พนักงานกลุ่มนี้ ถ้าจะเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ๆ ท่านก็ลองนึกถึงคนจีนที่นั่งเรือข้ามน้ำข้ามทะเล  มีเสื่อผืน  หมอนใบ พร้อมจะเผชิญชีวิต ด้วยความอดทน  ขยันและอดออมเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว  เมื่อบุคคลกลุ่มนี้เป็นพนักงาน  มีความทุ่มเทกับการทำงานและองค์กรมาก พวกเขาจะเป็นบุคคลประเภทเคารพกฎเกณฑ์  ทำงานหนัก   มุ่งมั่น  ระมัดระวัง มักจะทำงานคนเดียวในทุกกระบวนการจนสำเร็จเป็นชิ้นงาน  ยินดีที่จะทำงานล่วงเวลาหากได้รับค่าตอบแทน  คนกลุ่มนี้จะไม่เปลี่ยนงานบ่อยเพราะมีความจงรักภักดีกับองค์กรอย่างมากหากคนกลุ่มนี้ขึ้นเป็นผู้บริหารจะเป็นผู้บริหารที่คิดอ่านรอบคอบ  สู้งาน เมื่อต้องลงทุนอะไรก็จะคิดอ่านอย่างรอบคอบ

วิทยาลัยจัดการธุรกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำวิจัยผู้บริโภคกลุ่ม Baby Boom หรือ Gen B ไว้ โดยได้ผลการวิจัยที่น่าสนใจมาก ๆ มาดูกันค่ะว่า ตรงกับท่านบ้างหรือเปล่า

ประสบการณ์ร่วมสมัย 58+ 50- 57 45-49
ดารา มิตร-เพชรา สมบัติ – อรัญญา สรพงศ์-จารุณี
ภาพยนตร์ เงินเงินเงิน/เรือนแพ มนต์รักลูกทุ่ง/อินทรีทอง
ดนตรี สุนทราภรณ์ สุเทพ-ดิอิมพอสซิเบิล แจ้-วงสตริง
โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมกรุง/เฉลิมไทย ศาลาเฉลิมกรุง/เฉลิมไทย ศาลาเฉลิมกรุง/เฉลิมไทย
เทคโนโลยี ทีวีขาวดำ ทีวีสี โทรศัพท์ ตู้เย็น ห้างไดมารู+บันไดเลื่อน
ร้านอาหาร สีฟ้า สีฟ้า สีฟ้า
ทรงผม ทรงสวอน ทรงรังนก (แอฟโฟ่ร์) ทรงทวิกกี้
เครื่องแต่งกาย มินิสเกิร์ต/เดรสลายเรขาคณิต แม็กซี่/ขาบาน ขาเดฟ/ขาม้า
เหตุการณ์สำคัญ อาภัสราเป็นนางงามจักรวาล 14 ตุลาคม 2516

จากข้อมูลที่ได้รูปแบบการใช้ชีวิตของ Baby Boom งานวิจัยชิ้นนี้ ได้แบ่ง Baby Boom ออกเป็น 3 กลุ่ม โดย กลุ่มแรกคือ Best เป็น Baby Boom ที่มีช่วงอายุ 45-50 ปี ชอบความล้ำสมัย ก้าวทันเทคโนโลยี ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีอยู่เสมอ ให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ

กลุ่มต่อมาคือ Bright มีอายุตั้งแต่ 49-57 ปี นิยมการดูแลสุขภาพทั้งทางกายและทางใจ นิยมอาหารชีวจิต ทานวิตามินหรืออาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ เวลาว่างกิจกรรมหลักคือการดูทีวี อ่านนิตยสาร หรือพบปะกับกลุ่มเพื่อนสนิทเป็นกลุ่มเล็กๆ

และกลุ่มสุดท้าย Basic อายุระหว่าง 55-63 ปี และส่วนใหญ่จะเกษียณแล้ว กิจกรรมหลักคือการดูทีวี อ่านนิตยสาร ให้ความสนใจกับสินค้าที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน มองเห็นง่าย

ปัญหาที่องค์กรแทบทุกองค์กรต้องประสบกับกลุ่ม Gen-B ในปัจจุบัน คือ  พนักงานกลุ่มนี้ทยอยเกษียณอายุออกจากองค์กร  เขาเดินจากองค์กรไปพร้อมกับคุณค่าที่องค์กรหาที่ไหนไม่ได้  นั่นคือสิ่งที่สั่งสมกันมาตลอดชีวิตการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ความรู้  ความสามารถ  ทักษะ  Connection  ปัจจัยเหล่านี้ไม่ใช่ว่าองค์กรหรือพนักงานรุ่นใหม่ที่มาแทนที่จะสามารถสร้างขึ้นมาได้โดยง่าย

สิ่งที่องค์กรต้องรีบดำเนินการกับพนักงานกลุ่มนี้คือ การบริหารองค์ความรู้ขององค์กร  ผู้รับชอบ ต้องเพิ่มความสามารถด้านการสอนงาน  ให้ความรู้แก่พนักงานกลุ่มนี้  เพื่อให้เขาเหล่านั้นสามารถสอนพนักงานรุ่นต่อไปได้  มีทักษะในการสอนงาน รูปแบบการคิดเชิงวิเคราะห์  หาเหตุผลและแนวทางแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ต่าง ๆ

ฉบับหน้าเรามาไล่เรียง พนักงานกลุ่มอื่น ๆ กันค่ะว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร

…………………………………….

 S’ Magazine Issue  54  ( 2  March 2011 ) S’ Office  by: @supamas

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top