รู้ไหมใช่ว่า ข้อมูลในเฟสบุ๊กของเรานั้น โหลดมาเก็บไว้ได้

รู้ไหมใช่ว่า ข้อมูลในเฟสบุ๊กของเรานั้น โหลดมาเก็บไว้ได้

facebook 01

ด้วยจำนวนของผู้ใช้เฟสบุ๊กในปัจจุบันที่มีมากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก (ข้อมูลจากเว็บเฟสบุ๊กเอง https://www.facebook.com/press/info.php?statistics ) จึงไม่น่าประหลาดที่ว่า ทำไมเฟสบุ๊กกลายเป็นแหล่งข้อมูลอันมีมูลค่ามหาศาลไปได้

เพราะนอกเหนือไปจากการพูดคุยกันในหมู่เพื่อนหลากหลายกลุ่ม ยังกลายเป็นแหล่งของธุรกิจร้านรวงหันมาใช้เฟสบุ๊กเป็นช่องทางการตลาดเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และยังเฟสบุ๊กในยุคปฏิวัติ 2.0 (Revolution 2.0) ที่เฟสบุ๊กถูกใช้เป็นช่องทางในการติอต่อสื่อสารในหมู่ประชาชน จนกลายทำให้มีการเขย่าเก้าอี้ผู้นำหลายๆ ประเทศตลอดหลายเดือนมานี่

และเมื่อมันเป็นแหล่งของสรรพสิ่งเช่นนี้ จึงคาดหวังได้ว่า ก็ต้องเป็นทำเลทองที่เหล่าอาชญากร หรือพวกตัวป่วนทั้งหลาย เข้ามาใช้เฟสบุ๊กในการติดตามเหยื่อเป้าหมาย เมื่อได้ข้อมูลเหยื่อก็เอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นๆ เช่น ใครที่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมาก ก็อาจถูกนำไปสร้างตัวตนปลอมเลียนแบบ หรือเอาไปหลอกต่อผู้อื่น หรือ ถ้าเหยื่อเป้าหมายเป็นบุคคลมีชื่อเสียง ก็อาจถูกแฮกบัญชีเฟสบุ๊กผู้นั้นมาเรียกค่าไถ่ หรือแล้วแต่สารพัดหากินที่อาชญากรออนไลน์คิดอยากทำขึ้นมาได้

ปัญหาต่อมาเมื่อข้อมูลเหล่านี้ ถูกขโมยคัดลอกไป หรือถูกแฮกไป เจ้าของบัญชีก็ต้องติดต่อผู้ดูแลระบบเฟสบุ๊กเพื่อขอคืนบัญชีส่วนตัวของเรากลับมา โดยปกติผู้ดูแลระบบจะไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ผู้ที่ร้องเรียนแจ้งเหตุมา เป็นบุคคลเดียวกับเจ้าของบัญชีหรือไม่ จึงมักใช้วิธีสอบถามข้อมูลที่เคยเขียนไว้ รูปภาพหรือคลิปที่เคยโหลดเก็บไว้ มาใช้สอบยันกลับว่า ผู้ร้องเรียนคือเจ้าของบัญชีที่เสียหายจริง (อนึ่งข้อมูลในเฟสบุ๊กที่มาแนะนำนี้ ถือเป็นข้อมูลของผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชีปกตินะคะ ไม่ใช่จำลองตัวปลอมมาใช้งานด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น สูญหายไป ก็ไม่ต้องไปเสียดายอะไร สร้างใหม่ทดแทนแล้วกัน)

จึงเป็นที่มาว่า ทำไมอยากแนะนำให้เจ้าของบัญชีรู้จักการโหลดข้อมูลในเฟสบุ๊กของตนเองมาเก็บเอาไว้ เผื่อกันเหนียวว่า วันหนึ่งเราจำเป็นต้องใช้ข้อมูลในนั้น อ้างอิงกับทางผู้ดูแลระบบเรียกคืนเฟสบุ๊กบัญชีตัวเองกลับมา จะแนะนำเป็นขั้นๆ ดังนี้ค่ะ

1.ให้เข้าไปที่ Account Setting ตามรูป

facebook01

2.เมื่ออยู่ในหน้าจอ My Account ให้กดที่ Learn More ในส่วนของ Download Your Information
facebook 02

3.กดปุ่ม Download ในจอ Download Your Information

facebook 03

4.จะเจอจอ Request My Download ให้กดปุ่ม Download
facebook 04

5.ให้กด Okay ในจอถัดไป

facebook 05

6.จากนั้น ให้นั่งรออีกพักใหญ่ๆ เมื่อระบบของเฟสบุ๊กเตรียมข้อมูลของเราไว้เสร็จแล้ว ระบบจะส่งอีเมลมาแจ้งเราให้เข้ามากดลิ๊งค์ให้มาโหลดไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยได้

facebook 06

เท่านี้ สมาชิกเฟสบุ๊กทุกท่านก็จะสามารถเก็บข้อมูลในบัญชีส่วนตัวไว้เป็นข้อมูลสำรองได้แล้ว ลองทำดูนะคะ ง่ายแค่สี่ห้าคลิ๊กนี่เอง

 

 

S Tech by @moui, S Magazine Issue 53 February 23 – March 1, 2011

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top