ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD (Warner Music)

ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD (Warner Music)

EricClapton.Crossroads.DVD.1

สำหรับมือกีตาร์ระดับ อภิมหาอมตะนิรันตร์กาล คลาสสิค ปลิดวิญญาน อย่าง อีริค แคลปตั้น (Eric Clapton) ผมคงไม่ต้องอรัมภบทหรือว่าเล่าประวัติให้ทราบกันมากนัก

เมื่อสองเดือนก่อนผมได้แนะนำผลงานชุดล่าสุดให้ได้รู้จักกันในแล้วในชื่อว่า “Clapton” (2010) ซึ่งเป็นการรวมเพลงบลูส์ที่มือกีตาร์คนนี้ชื่นชอบในอดีต นำมาเล่นสไตล์ที่ตนเองถนัด ทำเป็นอัลบั้มให้แฟนเพลงได้สัมผัสกัน

ในขณะเดียวกันที่เมืองชิคาโก้ (Chicago) ประเทศสหรัฐอเมริกา การแสดงสดในมหกรรมดนตรี ครอสโรดส์ (Crossroads) ซึ่ง อีริค แคลปตั้น ได้เริ่มก่อตั้งมีการบันทึกเก็บเอาไว้ทั้งในแบบเสียงและภาพ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ปี ค.ศ. 2010 หรือเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ก่อนหน้าอัลบั้มใหม่ที่ผมเอ่ยถึงเมื่อกี้นี้ไม่นานนัก

นับเป็นครั้งที่ 3 แล้วครับ สำหรับมือกีตาร์ผู้ได้รับฉายาว่า “มือกีตาร์อันดับหนึ่งของโลก” ในการจัดงานดนตรีใหญ่ระดับนี้ (ครั้งแรก และ ครั้งที่สอง เมื่อปี ค.ศ. 2004 และ 2007 ตามลำดับ)

และในปีที่ผ่านมาเป็นคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อหารายได้ให้กับศูนย์ช่วยเหลือบำบัดอาการผู้ติดยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ซึ่ง อีริค แคลปตั้น คือผู้ริเริ่มโครงการณ์ ศูนย์บำบัดฯ นี้ขึ้นมานั่นเอง

แน่นอนที่สุด ศิลปินนักดนตรีรับเชิญเดินเรียงหน้ากันมาอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นสหายเก่าอย่าง สตีฟ วินวู้ด (Steve Winwood), เจฟฟ์ เบ็ค (Jeff Beck), หรือแม้แต่เจ้าพ่อเพลงบลูส์ผิวสีหมึกที่รู้จักกันดีนามว่า บี.บี.คิง B.B. King, นักร้องหญิงอย่าง เชอรีล โครว์ (Sheryl Crow), ทีมงานสามคนของ จอห์น เมเยอร์ (John Mayer), มือกีตาร์แจ็ซขั้นเซียนที่ชื่อว่า เอิร์ล คลูห์ (Earl Klugh), รวมถึงวงดนตรีมีหนวดเครางดงามแบบ ซีซี ท๊อป (ZZ Top), และ อีกมากมายหลายต่อหลายคน

เรียกว่ามีนักดนตรีแสดงกันตลอด 11 ชั่วโมงในวันเดียวพร้อมกัน ด้วยแนวดนตรีอันหลากหลายต่อหน้าผู้เข้าชมกว่า 27,000 คน ที่ โตโยต้า ปาร์ค (Toyota Park) ซึ่งสุดยอดของคอนเสิร์ตแต่ละท่านได้ถูกนำมารวบรวมไว้ใน ดีวีดี เรียบร้อยแล้วโดย วอร์เนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) ทั้งหมดสองแผ่นด้วยความยาว 4 ชั่วโมงเต็ม

มีบทเพลงให้เลือกชมกันมากมายครับแล้วก็ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บลูส์ เซ้าเธิร์น แจ็ซ ร็อค หรือ แม้แต่ ป็อป ก็ตามที บนเวทีเดียวกันนี้ สลับสับเปลี่ยนกันไปตลอดไม่มีขาดจังหวะหรือทำให้ดูแล้วเซ็งในอารมณ์และรำคาญลูกตา !!!

ที่สำคัญกว่านั้น เห็นจะเป็น “ของแถม” ที่นอกจากรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว เพื่อมอบให้กับ ศูนย์บำบัดฯ ดังกล่าวเป็นการทำบุญไปในตัว สำหรับผู้ที่ซื้อ ดีวีดี ชุดนี้ (มี 2 แผ่นแต่ราคาเท่ากับ 1 แผ่น)  จากร้าน บูมเมอแรง, บีทูเอส, และ แมงป่อง ทุกสาขา มีสิทธิ์ ร่วมลุ้นชิงบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตของ กีตาร์ก๊อด (Guitar God) อีริค แคลปตั้น ที่จะมีขึ้น ณ. อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันพุธที่ 16 กุมภาพันธุ์ พ.ศ. 2554 ที่จะถึงนี้ อีกด้วย…ท่านละ 2 ใบครับ (รายละเอียดถามที่ร้านดังกล่าว)

รีบไปซื้อดีวีดีชุด CROSSROADS: Eric Clapton Guitar Festival 2010 มาเป็นเจ้าของกันให้ไวๆ ครับ แล้วถ้าโชคดีอาจจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อบัตรคอนเสิร์ตกันอีก

…นานทีมีหนนะครับผมจะบอกให้

เท่าที่ผมจำได้ อีริค แคลปตั้น มาเมืองไทยเพื่อเปิดแสดงคอนเสิร์ตแล้ว 2 ครั้ง คือ ปี พ.ศ. 2522 ณ. โรงละครแห่งชาติ ซึ่งบัตรขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น !!!

ส่วนครั้งที่สอง ตั๋วกว่าหนึ่งหมื่นใบไม่มีเหลือเลยครับ สำหรับการแสดง ณ. อิมแพ็ค อารีน่า เมื่อปี พ.ศ. 2550…

มาถึงปี พ.ศ. 2554  เหลือเวลาอีกประมาณ 2 อาทิตย์ที่ใกล้เข้ามานี้ ใครมีโอกาสก็รีบคว้าไว้ก่อนอย่างน้อยผมว่าซื้อดีวีดีเก็บไว้มีทางได้ดูแน่ๆ หรือไม่ก็ต้องเร่งด่วนไปซื้อบัตรคอนเสิร์ตมาเก็บนอนหนุนใต้หมอนให้ใจชื้นเอาไว้ก่อน เพราะว่า…ช้าหมด…อดแน่…ครับ

 

S Music by Wanchai Uthaichalerm, S Magazine Issue 50  February 2-8, 2011

 

Related posts:

  1. ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest Hits 1990-2010 (Warner Music) 2CD’s ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest...
  2. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  3. The Last Airbender (2010) – 3D The Last Airbender (2010) – 3D Noah Ringer, Dev Patel,...
  4. The Sorcerer’s Apprentice (2010) Movie Review The Sorcerer’s Apprentice (2010) Nicolas Cage, Jay Baruchel...
  5. QUEEN – Greatest Hits 2011 Remasters QUEEN – Greatest Hits CD (Universal Music) 2011 Remasters QUEEN...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top