เล็กๆ …เปลี่ยนโลกกับงานสถาปนิก 54

ผมคิดว่าท่านผู้อ่านที่มีความสนใจใคร่รู้เรื่องบ้านและที่อยู่อาศัย คงคุ้นหูหรือเคยแวะเวียนไปเยี่ยมชมงาน สถาปนิก ของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์กันมาแล้วบ้างไม่มากก็น้อย

งานนี้ทางสมาคมฯ จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และวัสดุใหม่ในการก่อสร้างและอยู่อาศัยแก่ประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งยังถือเป็นการเผยแพร่กิจกรรมของสมาคมสถาปนิกสยามฯ และวิชาชีพสถาปนิกให้เป็นที่รับรู้ต่อสาธารณะอีกด้วยครับ เนื่องจากงานสถาปนิก 54 ปีนี้ได้เปลี่ยนแปลงช่วงเวลาจัดงานให้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาเป็นวันที่ 8-13 กุมภาพันธ์ ณ อาคารชาแลนเจอร์ฮอล์ เมืองทองธานี (เหมือนเดิม) ตั้งแต่เวลา 11.00 น.ถึง 21.00 น.

เพื่อไม่ให้แฟนๆ งานสถาปนิกตกข่าวและพลาดงานนี้ไป ผมจะมาบอกกล่าวประชาสัมพันธ์ถึงกิจกรรมสำคัญๆ นี้ให้ฟังกันครับ เริ่มจากแนวคิดหลักหรือ Theme งานหลักปีนี้จะใช้ชื่อว่า Bottom Up หรือ เล็กๆ …เปลี่ยนโลก หมายความถึง มุมมองที่ให้ความสำคัญกับฐานขององค์ประกอบทั้งหมดที่จะเชื่อมโยงกันไปจนถึงส่วนบนสุด แนวคิดนี้สะท้อนถึงจุดเริ่มต้นจากแนวคิดเล็กๆ ที่เมื่อกระทำแล้ว มีผลนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้ ซึ่งอาจเปรียบได้กับ การเติบโตของเมล็ดพันธุ์พืช ที่เริ่มต้นจากจุดที่เล็กที่สุด เติบโตขึ้นเป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีระบบซับซ้อนและสมบูรณ์แบบครับ

S 50

กิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับประชาชนในงานสถาปนิก

1. นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมายุ 84 พรรษา เนื่องด้วยปีนี้เป็นปีมิ่งมงคลที่ในหลวงของเรามีพระชนมายุครบรอบ 84 พรรษา สมาคมฯ จึงได้ร่วมเฉลิมฉลองวโรกาสนี้ด้วยการจัดนิทรรศการเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่าน

2. นิทรรศการแสดงสินค้าและวัสดุก่อสร้าง กิจกรรมนี้ถือเป็นแม่เหล็กสำคัญให้ผู้คนหลั่งไหลมาเยี่ยมชมงานสถาปนิกกันเป็นประจำทุกปี ปีละหลายๆ แสนคนเชียวครับ โดยในพื้นที่แสดงงานท่านจะได้พบกับบูทแสดงสินค้าและวัสดุก่อสร้างทุกชนิดมากมายรวมกันเป็นพื้นที่หลายหมื่นตารางเมตร ตั้งแต่วัสดุพื้นฐานไม่ว่าจะเป็น กระเบื้อง พื้น ผนัง หลังคา ประตู หน้าต่าง สุขภัณฑ์ไปจนถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ในวงการวัสดุก่อสร้างต่างๆ ซึ่งผู้ผลิตต่างพากันขนมาประชันขันแข่งกันอย่างมากมาย

3. นิทรรศการ ผลงานสำนักงานสถาปนิกและสถาปนิกอิสระ หนึ่งในนิทรรศการที่สำคัญอย่างหนึ่งของงานได้แก่ การแสดงผลงานของสำนักงานสถาปนิกและสถาปนิกอิสระ นิทรรศการฯนี้ถือเป็นโอกาสที่หาได้ยากสำหรับสำนักงานสถาปนิกและสถาปนิกอิสระ ผู้มีพลัง ในการสร้างสรรค์ที่จะได้แสดงออกถึงตัวตนของสถาปนิก  อีกทั้ง ยังสามารถช่วยเป็นกำลังในการนำเสนอนิทรรศการที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ  รวมทั้งช่วยสร้างความตระหนัก ในความสำคัญของกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรม

4. นิทรรศการ ผลงานสถาบันการศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

นิทรรศการประจำปีเผยแพร่ผลงานต่างๆ ของสถาบันการศึกษาด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งนอกเหนือจากการแสดงผลงานด้านวิชาการต่างๆ ที่ได้ดำเนินการระหว่างปีการศึกษาแล้ว งานสถาปนิกยังเป็นนิทรรศการที่นิสิตนักศึกษาแต่ละสถาบันต่างรอคอย ที่จะได้รวมใจแสดงออกซึ่งพลังสามัคคีและพลังความคิดสร้างสรรค์ ต่อวงการวิชาชีพและสาธารณชน

  1. กิจกรรมหมอบ้าน กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ประจำปีของบรรดาสถาปนิกใหญ่ น้อยและยุว สถาปนิกที่ระดมกำลังกันมาให้บริการตอบข้อข้องใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ตั้งแต่ปัญหาพื้นฐานบ้านร้าว บ้านทรุด ไปจนถึงให้คำแนะนำเบื้องต้นในการออกแบบอาคารบ้านเรือนต่างๆ และที่สำคัญกิจกรรมนี้ไม่คิดค่าบริการหรือฟรีตลอดรายการครับ ขอเชิญชวนให้ท่านที่สนใจรับบริการให้มาจองคิวกันแต่หัววันครับ และที่สำคัญถ้าท่านเตรียมข้อมูลประกอบคำถามของท่านเช่น เอกสาร พื้นทีดิน รูปถ่ายต่างๆ ประกอบการวินิจฉัยจะทำให้ท่านได้รับคำตอบที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้นครับ
  2. สัมมนาวิชาการ งานสัมมนาเป็นกิจกรรมหลักที่งานสถาปนิกจะคืนกำไรให้กับสถาปนิก ผู้ประกอบวิชาชีพออกแบบ และประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสเลือกรับฟังการเสนองานออกแบบสถาปัตยกรรมโดยสถาปนิกไทยในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ และจากสถาปนิกต่างชาติจากทั่วโลกในวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ ทั้งหมดจะเน้นความคิดจากจุดเล็กๆ  เพื่อสร้างภาพรวมของมุมมอง  จากสิ่งเล็กๆที่สามารถสร้างความแตกต่างในหลายระดับด้วยกัน  โดยสถาปนิกไทยได้แก่ คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ คุณสุริยะ อัมพันศิริรัตน์ บริษัทแผลงฤทธิ์ ไอดิน Supermachine คิดดี และสถาปนิกต่างชาติได้แก่ Mecanoo โดย Francine Houben จากประเทศเนเธอร์แลนด์, Atelier Bow-Wow กลุ่มสถาปนิกรุ่นใหม่จากญี่ปุ่น ผู้นำเสนอวิธีการทำงานที่แตกต่าง, Li Xiaodong สถาปนิกชาวจีน ที่มีผลงานละเอียดอ่อนกินใจ, , MVRDV โดย Fokke Moerel จากประเทศเนเธอร์แลนด์ บริษัทสถาปนิกชื่อดัง ผู้นำทางความคิดและผู้สร้างแนวทางใหม่ๆในการทำงาน ที่เรารู้จักผลงานกันเป็นอย่างดี และอีกหลายท่านจากหลายชาติครับ
  3. นิทรรศการอื่นๆ ยังมีนิทรรศการอื่นๆ อีกมากมายที่นำเสนอบทบาทการทำงานของสถาปนิกที่น่าสนใจในบริบทและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน อาทิ นิทรรศการอาคารใจดี ASA Green นิทรรศการสถาปัตยกรรมเพื่อชุมชน นิทรรศการย่านกะดีจีน ASA Vernadoc และ ASA Guide Book เป็นต้น

ข้อมูลของงานเหล่านี้คงเป็นส่วนหนึ่งที่เอามาเล่ามาบอกกันครับ แต่จริงๆ แล้วยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่เล่าได้ไม่หมด แต่เป็นประโยชน์ไม่เฉพาะแต่ผู้ประกอบวิชาชีพออกแบบ แต่ยังรวมถึงเราท่านประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกงที่เป็นผู้ใช้บริการนักออกแบบเหล่านี้อีกด้วย ถ้ามีเวลาก็ขอเรียนเชิญทุกท่าน แล้วพบกันให้ได้นะครับ

S Decor by Asst.Prof.Ratchot Compunich, S Magazine Issue 50 February 2-8, 2011

ผศ.รัชด ชมภูนิช คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top