QUEEN – Greatest Hits 2011 Remasters

QUEEN – Greatest Hits CD (Universal Music) 2011 Remasters

Queen.GreatestHits.1

QUEEN – Greatest Hits II CD (Universal Music) 2011 Remasters

Queen.GreatestHits.2

หลังจากที่นักร้องนำแห่งคณะ ควีน (Queen) ที่ชื่อว่า เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ (Freddie Mercury) เสียชีวิตลงเมื่อปี ค.ศ. 1991 ซึ่งนับว่าเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ดูเหมือนว่าสมาชิกนักดนตรีที่เหลือพยายามที่จะประคับประคองวงดนตรีคณะนี้ให้อยู่รอดต่อไป แต่มันเป็นการยากที่แฟนเพลงคนไหนจะสามารถลืมอดีตอันรุ่งเรืองของพวกเค้ากับนักร้องนำคนเก่าได้

ผมจำได้ว่าสมาชิกที่เหลืออีก 3 คนได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า ทีมงานใหม่ที่ได้ พอล ร็อดเจอรส์ (Paul Rodgers) อดีตนักร้องนำวง ฟรี และ แบ้ด คอมพานี (Free & Bad Company)  มาร่วมสมทบอยากเป็นซุปเปอร์กรุ๊ปใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม

…แล้วก็สมใจอยากล่ะครับ เพราะว่าดนตรีของพวกเค้าเปลี่ยนไปจริงๆ  สลัดความเป็น “ราชาในนามของราชินี” ออกไปไม่สำเร็จ !!!

ทว่าบารมีเก่ายังมีอยู่เยอะ เปิดคอนเสิร์ตที่ไหนก็ยังมีแฟนเพลงไปให้กำลังใจกันอย่างท่วมท้น ส่วนยอดขายอัลบั้มนั้นมันอีกเรื่องนึงครับ

เมื่อกล่าวถึงยอดจำหน่ายอัลบั้มของคณะ ควีน แล้วก็ต้องบอกให้ทราบกันว่าตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่โลดแล่นอยู่บนถนนสายโลกดนตรีตัวเลขที่ทำไว้เป็นรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอยู่ที่ยอดขายของอัลบั้มทั้งหมด 18 ชุด รวม 300 ล้านแผ่น ซึ่งทุกชุดขึ้นอันดับชาร์ทลำดับที่ 1 มาโดยตลอด

นอกจากนี้ยังมีแผ่นซิงเกิ้ลจำนวนเดียวกันคือ 18 เพลงที่ขึ้นถึงลำดับที่ 1 รวดเช่นกัน รวมทั้งแผ่นดีวีดี อีก 10 ชุด และตำแหน่ง  Rock & Roll Hall Of Fame อีกในปี ค.ศ. 2001

ที่ผมเอ่ยถึงข้างต้นนี้ยังน้อยมากนะครับสำหรับเครดิตของทางคณะ แต่ที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นบทเพลงที่ทุกคนชื่นชอบและฟังกันไม่รู้เบื่อหลายต่อหลายเพลง เช่น เพลงระดับอมตะที่ชื่อว่า โบฮีเมี่ยน แร๊พโซดี้ (Bohemian Rhapsody)  หรือเพลงหวานๆ อย่าง เลิฟ อ๊อฟ มาย ไล้ฟ (Love Of My Life) และ เพลงท่วงทำนองสนุกสนานแบบ เครซี่ ลิเทิ้ล ติง คอลด์ เลิฟ  (Crazy Little Thing Called Love) เป็นต้น

เปิดศักราชใหม่คณะ ควีน เปลี่ยนสังกัดมาเป็น Island Records ก็เลยนำอัลบั้มรวมเพลงฮิทที่ขายดีที่สุดสองชุดมาทำการ รีมาสเตอร์ ใหม่หมดเพื่อโหมโรง

ผู้ที่ได้มอบหมายให้ทำงานใหญ่ชิ้นนี้ไม่ใช่ใครอื่นครับนอกจากเอ็นจิเนียร์ที่ชื่อว่า บ็อบ ลุ้ดวิ้ก (Bob Ludwig) ที่ผมว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อเสียงของเค้ากันมามากนัก..

…แต่ถ้าผมขยายความให้ท่านผู้อ่านทราบว่า ชาวอเมริกันคนนี้แหละคือผู้ที่มีงานรีมาสเตอร์มากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น The Who, ZZ Top, U2, Jimi Hendrix, Eric Clapton, The Rolling Stones, Paul McCartney, Madonna, Nirvana, Kiss, Bruce Springsteen, Metallica, Rush, Led Zeppelin, Megadeth, Def Leppard, Pearl Jam, Guns N’ Roses, Bee Gees, Dire Straits, AC/DC, และอีกมากมายกว่า 1,300 ศิลปินทั่วโลก บุคคลผู้นี้คือคนทำงานตัวจริงที่อยู่เบื้องหลัง !!!

อย่างนี้พอจะ “รับประกันคุณภาพเสียง” ได้ระดับหนึ่งมั้ยครับ ?

ทางบริษัท ยูนิเวอร์แซล ประเทศไทย ได้ผลิตแผ่นซีดีของคณะ ควีน ออกมาวางจำหน่ายตั้งแต่ปีใหม่นี้แล้วครับทั้งสองชุด

ลองไปซื้อมาฟังแล้วจะได้ “สัมผัส” กับ “เสียงดนตรี” ที่ก้าวระดับขึ้นไปอีกขั้นนึง ถึงแม้จะเป็นเพลงเก่าในอดีตก็ตามทีครับ

ผลงานทั้ง 2 ชุดสามารถทำให้ได้ท่านรับฟังบทเพลงที่ประทับใจต่างๆ จากคณะ ควีน อย่างมีความสุข ด้วยเสียงอันสดใสให้อารมณ์ดีมาก รวมแล้ว 34 แทร็ค ไม่ขาดและไม่เกิน…เพลิดเพลินอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ !!!

…จริงอยู่ที่คนร้องเพลงตายไปแล้วแต่สำหรับเพลงร็อคนี่…ไม่มีวันตายจริงๆ ครับ.

 

S Music by Wanchai Uthaichalerm, S Magazine Issue 49 January 26 – February 1, 2011

 

Related posts:

  1. ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest Hits 1990-2010 (Warner Music) 2CD’s ROBBIE WILLIAMS – In And Out Of Consciousness : Greatest...
  2. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  3. The Last Airbender (2010) – 3D The Last Airbender (2010) – 3D Noah Ringer, Dev Patel,...
  4. ปราโมทย์ วิเลปะนะ Love Cover ตอน 1 ปราโมทย์ วิเลปะนะ Love Cover ตอน 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ...
  5. ปราโมทย์ วิเลปะนะ Love Cover ตอน 2 ปราโมทย์ วิเลปะนะ Love Cover ตอน 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top