ภัย..ในอาคารบ้านเรือน ตอนที่ 2

เรามาต่อกันจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่ผมเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังถึงภาพรวมอุบัติภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอาคารบ้านเรือนว่ามีสาเหตุมาจากเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาเจาะลึกกันที่ภัยที่เกิดขึ้นในบ้านพักอาศัยกันก่อนเป็นประเด็นแรกนะครับ

พื้นที่ในบ้านที่จัดว่ามีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติภัยมากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ได้แก่ ห้องครัว และห้องน้ำ จากการลื่นล้ม หกล้ม การใช้เครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้า และจากสุขอนามัยหรือการดูแลรักษาความสะอาดในพื้นที่ สำหรับพื้นที่นอกบ้านจะเห็นได้ว่าบริเวณรั้วและประตูรั้ว จะมีความเสี่ยงมากที่สุดทั้งจากรั้วล้มทับ หรือของมีคมทิ่มแทงหรือบาด และจากการโจรกรรมหรืออาชญากรรม ดังนั้น ในพื้นที่เหล่านี้จึงเป็นจุดที่ผู้ออกแบบและผู้อยู่อาศัยควรให้ความสนใจและให้ความสำคัญเป็นกรณีพิเศษ

เรามาดูข้อควรคำนึงในการออกแบบเพื่อความปลอดภัยในบ้านพักอาศัยกันครับว่ามีอะไรบ้าง

พื้นที่ภายนอกอาคาร ประกอบด้วย

 1. รั้ว มีความเสี่ยงจากประตูหล่นทับเพราะออกแบบรางเลื่อนไม่มั่นคงจนบานประตูหลุดจากรางเลื่อน หรือมีอุปกรณ์ประตูเสียหายแล้วไม่ได้แก้ไข สิ่งสำคัญอีกประการคือรูปแบบ ลวดลายของบานประตูหรือรั้วที่มีปลายแหลมคม อาจทิ่มแทงหรือทำให้ผู้ใช้ได้รับบาดเจ็บได้ นอกจากนี้รูปแบบลวดลายบานประตูอาจทำให้คนร้ายปีนป่ายเข้ามาได้ง่าย รวมทั้งเด็กเล็กอาจซุกซนไปปีนป่ายและพลัดตกลงมาได้เช่นกัน
 2. ถนน ทางเดิน ลาน สวนหย่อม รวมไปถึงสนามหญ้า ต้นไม้ สวนกรวด สวนหิน อาจทำให้ผู้ใช้สะดุดล้ม ลื่นล้ม จากการเปลี่ยนระดับที่ไม่เหมาะสม หรือการเลือกใช้วัสดุที่มีผิวลื่นเมื่อโดนน้ำหรือความชื้นได้เช่นกันครับ
 3. สระว่ายน้ำ ในกรณีที่มีสระว่ายน้ำในบ้านควรระมัดระวังการเข้าถึงของเด็กเล็ก และสัตว์เลี้ยงที่อาจพลัดตกไปในสระจนเสียชีวิตได้ รวมทั้งการติดตั้งระบบไฟฟ้าที่ถูกต้องในบริเวณสระจะลดความเสี่ยงจากไฟช๊อตหรือไฟดูดได้

พื้นที่ภายในอาคาร ประกอบด้วย

 1. ห้องรับแขกหรือห้องอื่นๆ หากใช้พรมปูพื้นควรเลือกพรมที่ไม่เก็บกักฝุ่นและทำความสะอาดได้ง่าย ไม่อับชื้น แสงแดดส่องถึง เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคภูมิแพ้ครับ
 2. ห้องครัว และห้องอาหาร มีความเสี่ยงจากการลื่นหรือสะดุดล้ม เนื่องจากการเปลี่ยนระดับไม่เหมาะสมและพื้นผิวเปียกชื้น ทั้งนี้ห้องครัวควรระบายอากาศได้ดีเพื่อระบายควัน กลิ่น และสิ่งสกปรกตกค้างจากการปรังอาหารหรือควันไฟ รวมทั้งควรออกแบบให้แสงแดดส่องถึงได้ง่ายเพื่อสุขอนามัยที่ดี นอกจากนี้ห้องครัวควรคำนึงถึงอันตรายจากเด็กเล็ก ผู้สูงอายุเข้าไปในห้องครัว ด้วยการติดตั้งประตูบานเลื่อนแบบมีกระจกใสเพื่อการมองเห็นได้ทั้งสองทาง เพื่อความสะดวกในการเสิร์ฟอาหารและป้องกันการเดินชนประตูครับ  สำหรับการติดตั้งโคมไฟแบบระย้าแบบห้อยเพดานเหนือโต๊ะอาหาร อาจเก็บกักฝุ่นซึ่งปนเปื้อนอาหารเข้าสู่ร่างกายเราได้เช่นกันครับ
 3. ห้องน้ำ-ห้องส้วม มีความเสี่ยงจากการหกล้มเนื่องจากการเปลี่ยนระดับไม่เหมาะสมหรือการลื่นของผิววัสดุ หรือแสงสว่างไม่เพียงพอ รวมทั้งความเสี่ยงภัยจากอุปกรณ์และระบบไฟฟ้าหากไม่มีการติดตั้งสายดิน และควรติดตั้งสวิทช์ไฟ หรือปลั๊กไฟภายนอกห้องน้ำเพื่อป้องกันไฟดูด นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงจากการกระแทกเหลี่ยมมุมของสุขภัณฑ์ เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าเป็นต้น
 4. ห้องนอน มีความเสี่ยงจากการตกจากที่สูงในกรณีห้องนอนอยู่ในระดับชั้นสองของอาคารขึ้นไป ควรออกแบบหน้าต่างและราวกันตกบริเวณระเบียงห้องนอนให้มีความสูงไม่น้อยกว่า 1.00-1.10 เมตร และหลีกเลี่ยงการใช้ลวดลายระเบียงที่มีช่องห่างให้เด็กเล็กลอดตกลงไปได้ครับ
 5. ทางเดิน มีความเสี่ยงจากการพลัดตกหกล้มจากพื้นหรือวัสดุผิวลื่น หรือการเปลี่ยนระดับที่ไม่เหมาะสมเช่น สูงมากเกินไป หรือน้อยเกินไปจนอาจสะดุดล้มได้ นอกจากนั้นยังควรออกแบบให้ทางเดินมีความกว้างเพียงพอในการสัญจรและเคลื่อนย้ายสิ่งของ เครื่องเรือน รวมทั้งไม่วางสิ่งกีดขวางไว้บริเวณทางเดินด้วยครับ
 6. บันได มีความเสี่ยงภัยจากการพลัดตกจากบันไดขั้นสูงๆ ซึ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บเล็กน้อยถึงเสียชีวิตได้ จึงควรติดตั้งราวกันตกในบริเวณที่มีความเสี่ยงเช่น ชานพัก และมีราวจับตลอดความยาวบันไดความสูงประมาณ 0.90-1.00 เมตร ควรติดตั้งลูกกรงแนวตั้งเพื่อป้องกันการพลัดตก ในบางประเทศจะพบว่ามีการติดตั้งราวจับสองระดับที่ระดับปกติและระดับต่ำเพิ่มเติม (สูง 0.60 เมตร) สำหรับเด็กเล็กและผู้สูงอายุครับ

(ที่มาช้อมูล : คู่มือการปฏิบัติวิชาชีพ – การออกแบบเพื่อความปลอดภัยในอาคาร จัดทำโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์, 2552)

S Decor by Asst.Prof.Ratchot Chompunich, S Magazine Issue 49 January 26 – February 1, 2011

ผศ.รัชด ชมภูนิช คณบดี คณะสถาปัตย์กรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์

Related posts:

 1. ภัย…..ในอาคารบ้านเรือน ตอนที 1 ในการออกแบบอาคารบ้านเรือน สถาปนิกจะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นความต้องการของลูกค้า ความเป็นไปได้ทางกฎหมายและเทคนิคการก่อสร้าง ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ดังนั้นถ้าจะบอกเล่าเรื่องภัยที่เกิดขึ้นกับอาคารไว้เป็นอุทาหรณ์ให้ท่านผู้อ่านได้ระมัดระวังป้องกันไว้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์รับปีใหม่นี้ครับ ภัยในอาคารปกติจะแบ่งได้เป็น 4 ประเภทหลักๆ คือ...
 2. The Sixth Sense ตอนที่ 1 The Sixth Sense ตอนที่ 1 รายการ S Magazine โดย สุรนันทน์...
 3. The Sixth Sense ตอนที่ 2 The Sixth Sense ตอนที่ 2 รายการ S Magazine โดย สุรนันทน์...
 4. คั่วกลิ้งผักสด ตอนที่ 1 คั่วกลิ้งผักสด ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited...
 5. คั่วกลิ้งผักสด ตอนที่ 2 คั่วกลิ้งผักสด ตอนที่ 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top