วิถีชีวิตแห่งอนาคต เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านพากันออนไลน์ได้

วิถีชีวิตแห่งอนาคต เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านพากันออนไลน์ได้

บ้านคือวิมานของเรา บ้านเป็นที่หลบฝน ร้อน หนาว ไว้ใช้นอนหลับพักผ่อนซุกหัวนอน มีมุมทำอาหารเก็บตุนของแห้งของสด มีห้องส่วนตัวไว้ปลดทุกข์ และยังเป็นที่ๆ เก็บเครื่องใช้ไม้สอยและข้าวของอีกสัพเพเหระ

แล้วลองคิดดูเล่นๆ ว่า วันหนึ่ง ถ้าเหล่าเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้าน เช่น โทรทัศน์ เครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอาการ และอื่นๆ ถูกควบคุมผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ทำให้เจ้าของบ้านติดต่อควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากที่ไหนก็ได้ (ถ้าเจ้าของยังออนไลน์ได้) ทำให้บ้านเรากลายเป็นบ้านอัจฉริยะขึ้นมา มันจะมหัศจรรย์ขนาดไหน

ถ้าเราพูดถึงเรื่องนี้ในปี พ.ศ. 2348 หรือ ค.ศ. 1805 เมื่อตอนที่นายโอลิเวอร์ อีแวนส์ ประดิษฐ์ตู้เย็นใบแรกของโลกขึ้นมา อีก 45 ปีต่อมา เมื่อ พ.ศ. 2393 หรือ ค.ศ. 1850 นายจอห์น โอลิเวอร์ ต่อยอดตู้เย็นที่นายโอลิเวอร์ อีแวนส์สร้างไว้ โดยทำให้ตู้เย็นรุ่นใหม่ (ในยุคนั้น) สามารถสร้างน้ำแข็งเองได้

ตู้เย็น

(รูป 01 ตู้เย็นขายกันแพร่หลาย รุ่นแรกๆ ของโลก Christian Steenstrup (1873-1955) ของบริษัท General Electric (GE) ที่มา http://www.sciencemuseum.org.uk/images/I012/10240850.aspx)

นับจากวันนั้นมาถึงวันนี้ ในยุคไอที โลกของดิจิทัล ตู้เย็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะมีการขายกันนี้ จะเป็นรุ่นที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (ผ่าน wi-fi ในบ้าน) โดยมีประสิทธิภาพที่จะติดต่อสื่อสารกับเจ้าของตู้ได้ อย่างเช่น ถ้าคุณแช่อาหารสดไว้ในตู้เย็นและบันทึกในความจำของตู้เย็นไว้ เมื่อถึงเวลาตู้เย็นก็จะทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ หรือโพสต์ลงในวอลล์ของเฟสบุ๊คมาเตือนคุณว่า อาหารสดที่คุณแช่ไว้ จะหมดอายุแล้วนะ หรือดาวน์โหลดเมนูอาหารใหม่มาให้และแนะนำคุณได้ว่าคุณต้องซื้ออะไรเพิ่มเติมบ้าง หรือ ให้คุณฟังเพลงระหว่างทำอาหาร หรือ คุณสามารถตั้งค่าอุณหภูมิของตู้เย็นระหว่างที่ออกไปทำงานหรือเวลาไม่อยู่บ้านระหว่างสุดสัปดาห์ เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้ารายเดือนได้

03

SONY DSC

SONY DSC

(รูป 03 04 08 คุณสามารถติดต่อกับตู้เย็นผ่านเครื่องโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องแท็ปเล็ทยี่ห้อต่างๆ ได้)

การซักผ้าคงเป็นเรื่องสนุก ถ้าระหว่างที่คุณเปิดเครื่องซักผ้าให้ทำงานอยู่นั้น คุณก็ทำงานอื่นๆ ได้ แล้วเครื่องซักผ้าก็ส่งรายละเอียดการทำงานของตัวเองเข้ามายังมือถือของคุณว่ากำลังทำงานในรอบไหน ปั่นหมาด ปั่นแห้ง เหลือเวลาอีกกี่นาทีจะทำงานเสร็จ จากนั้นทวิตข้อความมาแจ้งคุณให้ทราบว่า เครื่องซักผ้าทำงานเสร็จแล้ว มาเก็บผ้าไปตากได้แล้ว คิดก็ว้าวแล้ว

05

(รูป 05 เครื่องซักผ้าที่เชื่อมต่อ wi-fi ทำให้ผู้ใช้ควบคุมเครื่องออนไลน์ได้)

06

07

(รูป 06 07 โทรทัศน์อินเทอร์เน็ต เครื่องดูดฝุ่น wi-fi)

ไม่เพียงแต่เท่านั้น ยังมีโทรทัศน์อินเทอร์เน็ต และเครื่องดูดฝุ่น wi-fi เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกของผู้ใช้งาน มันจะเป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องการควบคุมการใช้งานต่างๆ อย่างใกล้ชิด รวมถึงว่า ถ้าในบ้านเรามีคนที่ไม่ชำนาญการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างผู้สูงอายุ เด็กเล็ก คนพิการหรือผู้ช่วยแม่บ้านคนต่างชาติ (อย่างกะเหรี่ยง เขมร ลาว เป็นต้น) เราก็ไม่ต้องคอยกังวล เราก็สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ได้เองก็ไม่ต้องคอยกังวลอีกต่อไป

น่าตื่นเต้นนะคะ กับวิถีชีวิตของคนยุคดิจิทัล แต่เมื่อมีประโยชน์ก็ต้องห่วงเรื่องภัยที่อาจเกิดขึ้นได้จากการถูกเจาะระบบเพื่อควบคุมการทำงานเครื่องโดยพวกมือซนหรือแฮกเกอร์ตัวเอ้ ดังนั้น ผู้ใช้งานเครื่องมือใช้สอยเหล่านี้ ต้องรู้เท่าทันการใช้งาน การดูแลรักษา อุปกรณ์เหล่านี้ให้เป็น สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านเหล่านี้ สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ในเว็บงานแสดงสินค้าอุปโภคนวัตกรรมใหม่ๆ ประจำปี 2011 http://www.cesweb.org

แหม..ชักอยากได้เครื่องซักผ้า wi-fi กับ เครื่องดูดฝุ่น wi-fi ไว้ติดบ้านบ้างแล้วสิ

S Tech by @moui, S Magazine Issue 48 January 19-25, 2011

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top