คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2554

คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

อ่านใจคนกรุงเทพฯ

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม สลาตัน (ไทยรัฐ)    

อย่าชักช้าจนเสียการใหญ่

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข (มติชนรายวัน)   

ข้อด้อยของยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

รัฐบาลแข็งแกร่ง บนซากของฝ่ายค้าน แพ้แล้วยังแพ้อีก

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด

แข่งกันล่าไอ้โก้

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)   

จากสับขาหลอกผ่านทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด ถึงเบอร์ไหนเจ๋ง?

คนปลายซอย โดยเปลว สีเงิน ( ไทยโพสต์)

54 นองน้ำ 55 อะไรล่ะ…จะนอง?

 

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

  • อ่านใจคนกรุงเทพฯ

จากผลสำรวจกรุงเทพโพล ต่อการปัญหาน้ำท่วมของผู้ว่าฯกทม. ยังการันตีอนาคตไม่ได้ว่า ถ้าพรรคปชป. ส่งคุณชาย สุขุมพันธุ์ ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะป้องกันเข็มขัดแชมป์ได้หรือไม่ เพราะยังไม่เห็นโฉมหน้าผู้ท้าชิง ถ้ามีชื่อ คุณหญิงหน่อย สุดารัตน์ ลงสนามด้วย ศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ปีหน้าจะแซ่บอีหลี เชื่อว่าถ้าปชป. ตัดสินใจจับ คุณชายสุขุมพันธุ์ ใส่ตระกร้าล้างน้ำลงสมัครผู้ว่าฯอีก มีแนวโน้มจะเข้าป้ายไม่ยาก เพราะคุณชายกางปีกปกป้องกรุงเทพฯไม่ให้น้ำผ่าน ถึงขนาดประกาศว่า “ผมเป็นผู้ว่าฯกทม. ไม่ได้ถ้าผมไม่เห็นชอบ” นโยบายป้องกันกรุงเทพฯสุดลิ่มนี้แหละ จะเป็นตัวช่วยให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ลอยลำกลับมานั่งเก้าอี้อีกรอบ นโยบายปกป้องกรุงเทพฯหัวชนฝา ทำให้ชาว นนทบุรี ปทุมธานี ต้องรับน้ำท่วมแทนกรุงเทพฯ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเลือกตั้ง คนจังหวัดอื่นไม่พอใจไม่เป็นไร แต่คนกรุงเทพฯพอใจมาก

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม สลาตัน (ไทยรัฐ)

 

  • อย่าชักช้าจนเสียการใหญ่

หลังจากที่มหาอุทกภัยบุกถล่ม 7 นิคมฯ ผู้บริหารในภาคเอชนแทบทั้งหมดพูดตรงกันว่า หากจะให้คะแนน นพ.วรรณรัตน์ รมว.อุตสาหกรรม จะให้สอบตกแบบกราวรูด เพราะไม่มีการส่งสัญญาณใดๆให้ภาคเอกชนได้เตรียมตัวรับสถานการณ์ ครั้งพอน้ำท่วมหนักก็ไม่เห็น รมว.อุตสาหกรรมยื่นมือมาให้ความช่วยเหลือใดๆ จนน้ำที่ท่วมลดจวนจะแห้งแล้ว แทนที่ภาครัฐจะเร่งออกมาตรการช่วยเหลือนักลงทุน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจไม่ให้เขาย้ายฐานการผลิต นพ.วรรณรัตน์ กลับบอกว่า ไม่ต้องรีบร้อน ให้บีโอไอกลับไปศึกษาใหม่อีกรอบ ประกาศช้าดีกว่าประกาศไปแล้วผิดพลาด ทั้งๆที่ในข้อเท็จจริง บีโอไอได้เตรียมข้อมูล เพื่อเสนอบอร์ดไว้พร้อมแล้ว แต่การที่บอร์ดบีโอไอไม่ประกาศมาตรการช่วยเหลือนักลงทุนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อเรียกความเชื่อมั่นออกมา ทำให้บีโอไอต้องนำเรื่องกลับไปดองเค็มไว้ ก่อนเสนอให้บอร์ดพิจารณาใหม่ ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่ หากวันหน้านักลงทุนย้ายฐานการผลิตจากไทย โดยอ้างเหตุผลเรื่องน้ำท่วม อยากรู้ว่า นพ.วรรณรัตน์ จะยังบอกว่า ช้าๆได้พร้าเล่มงามอยู่อีกหรือเปล่า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข (มติชนรายวัน)

  • ข้อด้อยของยิ่งลักษณ์

คุณสมบัติด้านตรงข้ามอย่างชิ้นเชิงระหว่าง นายกฯยิ่งลักษณ์ กับอดีตนายกฯอภิสิทธิ์ คือ การพูด พูดไทยก็ไม่ไพเราะ พูดผิดพูดถูก ไม่มีถ้อยคำคมคายน้ำเสียงก็บ้านๆภาษาอังกฤษก็พูดไม่ได้ใจความ แต่ถ้าสังคมเห็นด้วยเรื่องนี้ก็คงจุดติดทันที เหมือนกับครั้ง จิตรา ชูป้าย “ดีแต่พูด” เปรี้ยงเดียวติดกระแสสังคม ขานรับกันไปทั้งบ้านทั้งเมือง ขณะที่นายกฯหญิง ซึ่งโดนไล่บี้เรื่องการพูดนั้น อาจจะไม่ถูกที่ ถูกเวลา เลยทำให้คนส่วนใหญ่ไม่รู้สึกไปด้วย แล้วความที่พูดไม่เก่ง เราจึงไม่เห็นนายกฯตื่นเช้ามากวัดแกว่งปาก ตอบโต้ทุกคน ทุกคนพูด สวนกันทุกเม็ด อันนี้แหละที่ข้อด้อยกลายเป็นข้อดี ประชาชนชอบใจที่ผู้นำการเมืองใช้เวลาทำงานมากกว่า การจิก กัด แขวะ เหวี่ยง พอใจมากที่คนระดับนายกฯ ไม่ต้องมาเสียเวลากับการคอยเชือดเฉือนคารมใครต่อใครทุกวี่วัน รวมทั้งเป็นคำตอบด้วยว่า ทำไมข้อดีเด่นของอดีตนายกฯอภิสิทธิ์ จึงกลายเป็นข้อร้าย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน )  

  • รัฐบาลแข็งแกร่ง บนซากของฝ่ายค้าน แพ้แล้วยังแพ้อีก

การอภิปรายที่ผ่านมาสะท้อนลักษณะ “เสือซ่อนเล็บ” ของ “อินทรีสาน” และสะท้อนถึงการทำงานเป็นทีมของรัฐบาล ของพรรคเพื่อไทย รอยแตกที่ปรากฏกลับเป็นรอยแตกในฝ่ายค้าน ไม่ใช่ของรัฐบาล รัฐบาลกลับเดินหน้าไปอย่างแข็งแกร่งมากกว่าเดิม ปชป.ประสบกับความพ่ายแพ้ 49 วันแห่งการหาเสียงของน.ส.ยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย แต่ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้  ยังเพ้อฝันว่าระยะเวลาอันสั้นรัฐบาลจะเพลี่ยงพล้ำทางการเมือง เพ้อฝันว่า “นารี” จะหายไปกับสายน้ำ เอาเข้าจริงๆ หอกนี้กลับพุ่งใส่ “คุณชาย” แทน คนที่เพ้อฝันย่อมมิได้อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง จึงต้องแพ้แล้วแพ้อีกจนเป็นแพ้ซ้ำซาก

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม ( ข่าวสด )

 

  • แข่งกันล่าไอ้โก้

ตำรวจนครบาล ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 4 ยกทีมข้ามน้ำโขงเข้าไปประสานกับตำรวจในประเทศลาว ตามล่านายวีระศักดิ์ หรือโก้ หัวหน้าแก๊งปล้นบ้านปลัดสุพจน์ เพื่อไขคำตอบให้ได้ว่า เงินที่ปล้นไปจริงๆมีเท่าไหร่ และอีกคำตอบคือใครเป็นผู้บงการ ให้นายโก้เข้าปล้น ขณะเดียวกันระหว่างที่ตำรวจไทยเดินเต็มเมืองลาว เพื่อล่าตัวนายโก้นั้น ก็มีกลุ่มมือปืนและคนในเครื่องแบบอีกชุด ออกตามล่านายโก้ อย่างสุดเหวี่ยงอยู่ในลาวเช่นกัน จึงน่าเป็นห่วงว่า ระหว่างตำรวจไทยร่วมกับตำรวจลาว กับมือปืนและคนมีสีอีกชุด ใครจะเจอนายโก้ก่อนกัน เพราะฉะนั้นที่รัฐบาลหรือ ป.ป.ช. กำลังตรวจสอบโครงการของรัฐบาลในยุคที่แล้ว ต้องเร่งลงมือ ไม่ใช่ละครใส่ร้ายรัฐบาลยุคก่อนอย่างแน่นอน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

 

  • จากสับขาหลอกผ่านทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด ถึงเบอร์ไหนเจ๋ง?

ไม่รู้ว่าใครเป็นคนแรกที่ใช้คำว่า “สับขาหลอก” ความหมายของคำอยู่ที่ว่าใครเป็นฝ่ายพูด เป็นคำกล่าวของความสะใจในชัยชนะ แต่หากผู้พูดเป็นฝ่ายเสียรู้ก็จะสะท้อนถึงการชี้ให้เห็นว่าอีกฝ่ายหนึ่งทำอะไรที่ไม่ค่อยจะตรงไปตรงมา จาก “สับขาหลอก” ก็มาถึง “ทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด”  ความจริงเช่นใดไม่ใช่ประเด็น สำหรับคนวงการการเมืองที่ต้องการทำให้ภาพอีกฝ่ายเสียหาย หากไม่พอใจสิ่งใด ก็จะชี้นิ้วกล่าวหาว่าอีกฝ่ายหนึ่ง “สมรู้ร่วมคิด” กับคนบางกลุ่มเพื่อจะทำลายพวกเขา อีกปรากฏการหนึ่งที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอีกสองเรื่อง “สาเหตุแห่งความล้มเหลว” ของสังคมไทยวันนี้คือ ข่าวที่คนโทร.ไปรพ.เมื่อวันที่นรม.ป่วย เพียงเพื่อต้องการรู้เลขห้องเท่านั้น สามเรื่องนี้ทำให้ผมเชื่อว่าบ้านเมืองนี้ “ปรองดอง” และ “พัฒนา” ได้ยากจริงๆ

คนปลายซอย โดยเปลว สีเงิน ( ไทยโพสต์)

 

  • 54 นองน้ำ 55 อะไรล่ะ…จะนอง?

                ให้กำลังใจ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ในฐานะ กทม.เป็นพื้นที่จัดงาน “มหกรรมน้ำท่วม” อะไรๆ ก็มาสุมที่กทม.และผู้ว่าฯกทม.ทั้งหมด นอกจากจะเป็นที่รับน้ำแล้ว นับจากนี้ทั้งภูเขาขยะและภูเขาปัญหา ก็จะรุมนำมาสุมทิ้งไว้ให้สะสาง

รวบรวมโดย www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554   คอลัมนิสต์ คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)    เว่อร์เกินไป คอลัมน์ หน้า...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผบช.ภ.4ตามล่าอัด 2 แสนรางวัลจับไอ้โก้ วิกฤติน้ำ “คลี่คลาย” จ่อรื้อบิ๊กแบ๊กวิภาวดี-พหลโยธิน พท.เอาคืนปชป.ยื่นถอดถอนมาร์ค มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top