คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)   

เว่อร์เกินไป

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน

ยุทธการรุก รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รุกอย่างต่อเนื่อง

คอลัมน์ ทิ้งหมัด เข้ามุม โดย สมิงสามผลัด( ข่าวสด

ออกอาการ?

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

คืนพาสปอร์ตแม้ว “สุรพงษ์” เล่นกับไฟ

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง โดย ประชา บูรพาวิถี (กรุงเทพธุรกิจ)

ประชาธิปไตย แบบที่มีนามสกุลต่อท้าย

 

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

  • เว่อร์เกินไป

อาชีพ ส.ส.- ส.ว. ยุคนี้ นอกจากได้เงินเดือนก้อนใหญ่ แถมได้เงินประจำตำแหน่งอีกก้อนโต การเดินทางไปประชุมสภาฯซึ่งเป็นหน้าที่ปกติ เป็นงานประจำ ก็ยังอุตส่าห์เบิกค่าเดินทาง ใช้รถส่วนตัวก็ยังอุตส่าห์ได้เบิกเงินชดเชย ถ้าไปหาหมอก็เบิกค่ารักษาพยาบาลได้ครั้งละหนึ่งแสนบาทต่อคน เห็นว่าการที่ ครม. อนุมัติเพิ่มค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ต่างๆให้ท่าน ส.ส. – ส.ว. ทุกคน ในสถานการ์ที่ประเทศขัดสนเงินทอง งบประมาณติดลบตัวแดง รัฐบาลต้องใช้เงินฟื้นฟูเยียวยาความเสียหายจากวิกฤติน้ำท่วมบานตะเกียง มองในแง่ความเหมาะสม ไม่เห็นด้วยที่ ครม. อนุมัติเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ ส.ส. – ส.ว. เหตุผลเพราะ ส.ส. – ส.ว. เป็นงานอาสาประชาชน สิทธิประโยชน์ต่างๆที่พึงได้รับจึงไม่ควร “เว่อร์” เกินไป สำคัญที่สุดคือ การทำหน้าที่ของ ส.ส. – ส.ว. ไม่มีคุณค่าควรต้องเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้แม้แต่สลึงเดียว

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ( มติชนรายวัน ) 

  • ยุทธการรุก รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รุกอย่างต่อเนื่อง

การตรวจเยี่ยมกองทัพของนรม. การร่วมรับประทานอาหารกันระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ ร.ต.อ.เฉลิม พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ เท่ากับเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ ความแตกต่างระหว่างรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ กับรัฐบาลนายสมัคร คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินเข้าหาและสร้างความสัมพันธ์กับกองทัพ และไม่ยอมเป็นเป้านิ่งให้อีกฝ่ายอย่างเชื่องๆ ด้านหนึ่งสามัคคีและสร้างมิตร ด้านหนึ่งรุกและโดดเดี่ยวปรปักษ์ทางการเมือง

คอลัมน์ ทิ้งหมัด เข้ามุม โดย สมิงสามผลัด( ข่าวสด )

  • ออกอาการ?

การเข้าให้ปากคำคดี 16 ศพ ของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เป็นจิ๊กซอร์สำคัญที่ทำให้สำนวนทั้ง 16 คดีสมบูรณ์ แต่ดูจากการให้สัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ ก็เห็นถึงอาการบางอย่าง งัดมุขเก่าๆเป็นฝีมือชายชุดดำ หรือไม่ก็กล่าวหาว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชี้นำคดี อาการทั้ง 2 อย่างมีคำตอบอยู่ในตัวอยู่แล้ว การอ้างชายชุดนำฟังไม่ขึ้น และไม่เกี่ยวข้องในสำนวนเลย การกล่าวหารัฐบาลชี้นำตำรวจก็แปลก เพราะคดีการชันสูตรพลิกศพทุกอย่างทำในกรอบกฎหมาย การที่รัฐบาลชุดนี้เข้าไปเร่งคดีตามกระบวนการยุติธรรม จึงไม่ใช่การชี้นำ ท้ายที่สุดแล้วคดี 16 ศพ เมื่อตำรวจสรุปสำนวนแล้วก็ต้องส่งอัยการ ก่อนส่งให้ศาลพิจารณาว่าเกิดจากฝีมือเจ้าหน้าที่รัฐจริงหรือไม่ ถึงเวลานั้นก็ต้องมีการไต่สวนว่าเจ้าหน้าที่รัฐทำตามสั่งใคร ใครต้องรับผิดชอบต่อการตายบ้าง และหากต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. อาจลงเอยที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน (เดลินิวส์)

  • คืนพาสปอร์ตแม้ว “สุรพงษ์” เล่นกับไฟ

กรณีการคืนพาสปอร์ ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ แม้ นายนพดล จะปฏิเสธว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้สั่งแต่อย่างใด หลังจากที่ นายสุรพงษ์ ระบุว่าจะคืนพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยหวังจะให้เป็นของขวัญปีใหม่ ความพยายามในการคืนสถานะด้วยการคืนพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นว่ากันว่าเป็นภารกิจสำคัญเรื่องหนึ่งที่นายสุรพงษ์ ต้องทำให้เสร็จ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมกระทรวงการต่างประเทศต้องเป็น นายสุรพงษ์ ทั้งหมดคงต้องดูข้อกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ เหมาะสมหรือไม่เพียงใด วันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ หลบหนีคดีอยู่นอกประเทศ กรณีคืนพาสปอร์ต จึงเป็นความพยายามรุกคืบของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยการอ้างเรื่องความเป็นธรรม ถ้านายสุรพงษ์ คืนพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ จริงๆ สิ่งที่ต้องถามดังๆ คือ นับตั้งแต่มีประเทศไทยมา กรณี คืนพาสปอร์ต หรือทำพาสปอร์ตใหม่ ให้นักโทษหนีคดี เคยมีการทำกันในลักษณะเช่นนี้มาก่อนหรือไม่

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง โดย ประชา บูรพาวิถี (กรุงเทพธุรกิจ)

  • ประชาธิปไตย แบบที่มีนามสกุลต่อท้าย

นับจากวันนี้ เราคงได้เห็นการต่อสู้ภายใน “ขบวนการเสื้อแดง” ที่ชัดเจนขึ้น ความขัดแย้งระหว่าง “แดงอุดมการณ์” กับ “แดงผลประโยชน์” ที่ปรากฏอยู่ในชนบท สะท้อนผ่านเรื่องราวของ “หมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อประชาธิปไตย VS หมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อโครงการเงินล้าน” ในเชิงลึกการต่อสู้แย่งชิงมวลชนระหว่าง “แดงประชาธิปไตยแบบที่มีนามสกุล” กับ “แดงประชาธิปไตยแบบที่ไม่มีนามสกุล” ก็ดำเนินไปอย่างเงียบๆ อุดมการณ์ประชาธิปไตยแบบที่ไม่มีนามสกุล อาจคุโชนอยู่ในใจเสรีนิยมบางกลุ่ม แต่สิ่งที่กลุ่มจารีตประหวั่นพรั่นพรึงมากกว่า คือ ประชาธิปไตยแบบที่เกิดขึ้นในประเทศ ความอ่อนแอเชิงอุดมการณ์ และความเสื่อมทรุดเชิงโครงสร้าง จะสร้างเงื่อนไขให้ “ขบวนการประชาธิปไตยแบบที่มีนามสกุลต่อท้ายว่าประชาชน” เติบใหญ่ขยายตัวอีกครั้ง

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top