ปีใหม่ ไปไหว้พระกันเถอะ

ขอคั่นจังหวะเครื่องมือ HR อีก 2 สัปดาห์ค่ะ เนื่องจากเรายังอยู่ในบรรยากาศแบบปีใหม่ จึงขออนุญาตลดเรื่องเครียดลงสักเล็กน้อย   หลังจากเราแจกของขวัญกันแล้ว ในวันขึ้นปีใหม่คนไทยจำนวนมากจะตระเวนทำบุญ นอกจากตักบาตร ทำสังฆทาน รูปแบบการทำบุญที่นิยมกันมากอีกรูปแบบหนึ่งคือการไหว้พระ 9 วัดค่ะ

การไหว้พระ 9 วัดก็มีหลากหลายเส้นทาง ตามความชอบ  ความถนัด  ความสะดวก  ซึ่งดิฉันเชื่อว่าในทุกจังหวัดของประเทศไทย ท่านสามารถเดินทางไหว้พระ 9 วัดในจังหวัดของท่านได้  ไม่ว่าจะเป็น นนทบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรสงคราม  สุพรรณบุรี  เพชรบุรี  ราชบุรี  ล้วนแล้วแต่มีโปรแกรมไหว้พระ 9 วัดทั้งสิ้น

สำหรับคนเมืองอย่างดิฉัน ก็คงหนีไม่พ้นจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ  ออกแนว ไหว้พระไป อิ่มท้องด้วย หรือมีช๊อปปิ้งอีกหน่อยก็เยี่ยมไปเลย  จึงขอเสนอทางเลือกในการไปไหว้พระเสริมศิริมงคลให้ตัวเองและครอบครัว เพื่อเป็นกำลังใจฝ่าฟันอุปสรรคในปี 2554 เพื่อเป็น ทางเลือกให้กับทุกท่านนะคะ

ทางเลือกแรก  เน้นใกล้  เร็ว  สำหรับท่านที่มีภาระในวันเดียวกันช่วงบ่าย  เพราะเป็นโปรแกรมการไหว้พระที่เสร็จสิ้นได้ภายในครึ่งวันเช้า  ครบ 9 วัด  ทานอาหารอีก 2 มื้อ เตรียมตัวก่อนวันไหว้พระด้วยการซื้อดอกไม้แถวปากคลองตลาดตามจำนวนวัดและจำนวนคนที่ไปไหว้พระ  แลกแบงค์ย่อยและเหรียญ เพื่อการทำบุญ   พอถึงวันปีใหม่เริ่มต้นด้วยการตื่นแต่เช้าไปตักบาตร วันนี้เป็นวันปีใหม่ผู้คนตักบาตรหนาตา ฉะนั้น ดิฉันเลยเน้นที่อาหารแห้งเก็บไว้ใช้ได้ในโอกาสต่อไปเป็นหลัก  พระ 9 รูปใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงค่ะ

หลังจากนั้นเราก็เริ่มเคลื่อนขบวน ก่อนเริ่มไหว้พระ กองทัพต้องเดินด้วยท้อง อากาศเย็นนิด ๆ กับ กาแฟใส่นมข้น  ไส้กรอก ไข่ดาว ขนมปังนุ่ม ๆ เนยหอม ๆ ก็เข้าท่าไม่เลว พวกเราก็เลยมาทานอาหารเช้ากันที่ ออน ล๊อค หยุ่น ร้านอาหารฝรั่งสไตล์จีนย่านวังบูรพา เมื่อท้องอิ่มเราก็เริ่มการไหว้พระของเราได้  เส้นทางการไหว้พระของครอบครัวดิฉันไม่มีอะไรมากไปกว่า เป็นวัดที่เราคุ้นเคย และอยู่ในชีวิตของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นวัดที่ไว้อัฐิของครอบครัวคุณพ่อ / คุณแม่ หรือวัดที่ไปกันประจำเวลามีงานบุญ

วัดที่บ้านดิฉันไป คือ วัดบวรนิเวศฯ วัดชนะสงคราม วัดตรีทศเทพฯ วัดเอี่ยมวรนุช วันอินทรวิหาร วัดเบญจมบพิตรฯ วัดมกุฎฯ วัดเทพศิรินทร์ และวัดไตรมิตร พอครบ 9 วัดที่วัดไตรมิตร ก็เข้าร้านบะหมี่ที่วงเวียนโอเดียนต่อกันเลย เบ็ดเสร็จไม่เกินเที่ยงค่ะ

หรือหากท่านนิยมการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามคติ เส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์ก็เป็นที่นิยมไม่น้อยเช่นกันโดยสถานที่ทั้ง 9 แห่ง พร้อมคติ มีดังนี้ค่ะ

ชื่อวัด คติ
  1. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร
มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง
  1. ศาลหลักเมือง
ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนา บารมี
  1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)
แก้วแหวน เงินทองไหลมา เทมา
  1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
ร่มเย็นเป็นสุข
  1. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร
ไหว้พระวัดสุทัศน์ฯ วิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป
  1. ศาลเจ้าพ่อเสือ
เสริมอำนาจบารมี
  1. วัดระฆังโฆษิตารามวรมหาวิหาร
มีคนนิยมชมชื่น
  1. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง)
ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน
  1. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
เดินทางปลอดภัยดี

แต่สถานที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ หากใช้รถส่วนตัวจะไม่ค่อยสะดวกค่ะ  ที่จอดหายาก ใช้รถสาธารณะสะดวกกว่ามาก

คราวหน้าขอเรื่องไหว้พระติดพันอีกสักครั้งนะคะ คราวที่มาดูเส้นทางที่มีบริการสาธารณะ (รถ ขสมก.) และเส้นทางไหว้พระทางน้ำกันค่ะ

 

S Office by @supamas, S Magazine Issue 46 January 5-11, 2011

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top