เทศกาลปีใหม่ หาของขวัญอย่างไรให้ประหยัด

เมื่อเทศกาลปีใหม่ย่างกรายเข้ามา กระเป๋าสตางค์เราก็มีอันต้องเปิดอยู่เรื่อย ๆ เพื่อซื้อของขวัญของฝากให้กับญาติผู้ใหญ่  นายเก่า  นายใหม่  เพื่อนฝูง    ลูกน้อง  ลูกค้า  เพื่อนลูก  ลูกเพื่อน  คุณครูของลูก  เพื่อนบ้าน ตำรวจจราจรหน้าปากซอย  นับกันไม่หวาดไม่ไหว  แถมยังลืมของคนนู๊น  คนนี้  มีคนซื้อของมาให้ ต้องหาของตอบแทนเขาไป สารพัดปัญหาเทศกาลส่งความสุข  จนบางครั้งแอบเรียกว่า เทศกาลส่งความทุกข์  แต่ปัญหานี้  จัดการได้ไม่ยากค่ะ แถมยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย

สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ List รายชื่อผู้มีอุปการคุณที่เราจะซื้อของให้ นำรายชื่อทั้งหมดมาแยกประเภท โดยใช้ค่าใช้จ่าย  ประเภทของขวัญที่จะหาให้ เป็นหลักในการจำแนก  และทุกคนในบ้านทำ List แบบเดียวกัน  นำ List ของทุกคนมารวมกัน  หากมีรายชื่อซ้ำกันก็แยกไว้อีกกลุ่มหนึ่งต่างหาก ซึ่งเราจะได้ List มา 1 ชุดใหญ่  จากประสบการณ์ที่ผ่านมา  เราจะเหนื่อยในปีแรกที่เริ่มทำ List เท่านั้นในปีต่อ ๆ ไปเราก็ใช้ List เดิมแล้วปรับปรุงเล็กน้อยเท่านั้นเองค่ะ   ตอนนี้ในมือเราก็มี List ของบุคคลที่เราต้องจัดหาของขวัญให้  มูลค่าของของขวัญที่จะให้แต่ละคน(รวมถึงประเภทของขวัญ)ที่เราต้องจัดหาแล้วค่ะ

หลังจากเราได้ List มาแล้ว  นำ List มาจำแนกตามประเภท  จำนวนและราคาของขวัญ ที่ต้องจัดหา เช่น ต้องการเครื่องเขียนราคาไม่เกิน 20 บาท กี่ชิ้น ต้องการผ้าพันคอหรือผ้าเช็ดตัวราคาไม่เกิน 300 บาทกี่ผืน ต้องการกระเช้าของขวัญกี่กระเช้า (จัดเองหรือให้ห้างฯ จัด  จะใช้อะไรจัดกระเช้า ฯลฯ) ขนมสำหรับเด็ก ๆ กี่ชุด  ราคาเท่าไหร่ ฯลฯ อ้อ  อย่าลืมการ์ด  กระดาษห่อ  โบว์   กล่อง และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องอย่างอื่นด้วยนะคะ  การทำ List ไว้ล่วงหน้าเช่นนี้  ทำให้ครอบครัวเราทราบค่าใช้จ่ายรวมในการจัดหาของขวัญในแต่ละปี  ตอนนี้รายการพร้อม  เตรียมตัวเตรียมใจจ่ายกันได้เลยค่ะ

เพื่อให้การจัดหาของขวัญเป็นไปอย่างรวดเร็ว  ครอบครัวดิฉันจะพยายามมองหาสถานที่  ที่สามารถซื้อของหลายประเภทได้พร้อม ๆ กันและราคาประหยัด ที่พวกเราต้องไปทุกปีคือสำเพ็งค่ะ  เนื่องจากหลายอย่างที่ต้องการหาได้ที่นี่  กระดาษห่อของขวัญ  โบว์ เครื่องเขียนน่ารัก ๆ  สินคากิ๊ฟช๊อปแจกเพื่อน รวมถึงสินค้าที่ซื้อยกโหล  แอบกระซิบว่า  บางร้านถ้าซื้อมากกว่าจำนวนเงินที่เขากำหนด (ประมาณ 2,000 บาท) เราสามารถซื้อสินค้าทุกอย่างในร้านได้ในราคาส่ง  ถ้าเราซื้อจนได้ราคาส่ง  แนะนำว่า ให้มอง ๆ ของขวัญวันเกิดหรืออื่น ๆ ติดไม้ติดมือตุนไว้ให้เพื่อน ๆ ได้เลยค่ะ  เพราะว่าราคาต่ำกว่าที่เราไปซื้อปลีกประมาณ 20 -30% เลยทีเดียว

นอกจากสำเพ็งที่เดินหาของใช้  ของกระจุกกระจิกแล้ว   อีกที่ ที่พลาดไม่ได้คือ ร้านขายขนม ปกติแล้วดิฉันพยายามจะเสาะหาจนถึงแหล่งผู้ผลิต (ดูจากสลากที่ติดมากับสินค้าแล้วโทรถามกันดื้อ ๆ เลยค่ะ ว่าต้องซื้อเท่าไหร่ถึงได้ราคาส่ง)    ถ้าเป็นขนมจำพวกคุกกี้หรือเค้ก ดิฉันวางแผนล่วงหน้านานหน่อย  เพราะว่าช่วงปีใหม่ ร้านที่ทำอร่อย ๆ คิวแน่นเอี๊ยดชนิดแทรกไม่ได้  ฉะนั้นปีไหนจะแจกขนมก็จะเตรียมตัวตั้งแต่ ตุลาคม ด้วยการโทรไปสั่งทำไว้ล่วงหน้า  และนัดรับกลางเดือนธันวาคม แค่นี้ ดิฉันก็จะได้ขนม ที่ขายทั่วไป 120 บาท ได้ในราคาแค่ 50 บาท จ่ายน้อยลง แต่คุณภาพเท่าเดิม   หลังจากได้ของแล้ว ก็นำของมาคละกันทั้งหมด  ก่อนแยกไปตาม List ของแต่ละคน เพื่อทำการห่อ เขียนการ์ด และส่งมอบให้ถึงมือผู้รับกันต่อไป

อีกแนวคิดหนึ่ง ที่สนับสนุนยิ่งกว่าการซื้อของปีใหม่ให้กัน คือการไปทำบุญด้วยกันค่ะ (โดยเฉพาะกับเพื่อนที่ทำงาน)  แทนที่พวกเราจะต้องไปหาซื้อของขวัญแลกเปลี่ยนกัน  ก็นำเงินที่ใช้ซื้อของขวัญมารวมกันและไปร่วมทำบุญกับสถานสงเคราะห์ต่าง ๆ ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย  แล้วท่าน ๆ ล่ะคะ ปีนี้เริ่มหาซื้อของขวัญให้กับคนที่ท่านระลึกถึงแล้วหรือยัง

 

S Office by @supamas, S Magazine Issue 45 December 29, 2010 – January 5, 2011

 

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top