การซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยในระหว่างเทศกาล

การซื้อของออนไลน์ให้ปลอดภัยในระหว่างเทศกาล

shopping-logo-tss

online-shopping

เดือนธันวาคมของทุกปี เป็นเดือนแห่งความรื่นเริงหรรษา และถือได้ว่า เป็นช่วงเวลาของการส่งความสุข และมองอีกมุมคือ ความสุขนี้รวมไปถึง ความสุขของการให้และการรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย ไม่นับรวมไปถึงการเร่งกระตุ้นปิดยอดขายของธุรกิจต่างๆ เพื่อให้ทันภายในสิ้นปี ทำให้เป็นช่วงเวลาที่มีการจับจ่ายซื้อของกันเป็นช่วงเวลานาทีทองช่วงสำคัญของปี

เมื่อเทคโนโลยีพัฒนามากขึ้น การซื้อของผ่านร้านค้าท้องถิ่น อาจไม่ตอบสนองความต้องการอันไม่มีที่สิ้นสุดของมนุษย์ได้ เราจึงเห็นการซื้อสินค้าหรือบริการข้ามประเทศ ข้ามเมือง หรือข้ามถิ่นผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมากตามไปด้วย

เมื่อมีการซื้อสินค้าหรือบริการ ย่อมไม่แปลกที่จะมีโจรผู้ร้ายชุมชุมตามไปด้วย บทความที่เขียนมาวันนี้ จึงอยากจะแนะนำให้ผู้ที่ต้องการจะซื้อสินค้าหรือบริการทางอินเทอร์เน็ต มั่นใจและกล้าทำธุรกรรมที่ว่านี้ค่ะ

ในการหลอกลวงประชาชนในโลกออนไลน์นี้ ผู้ร้ายในเน็ตจะสร้างร้านค้าปลอมๆ ขึ้นมา หรือไม่ก็สร้างร้านค้าเลียนแบบร้านค้าที่มีอยู่จริงๆ (ในเน็ต) เพื่อให้เราเข้าไปเลือกซื้อของ กรอกข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อชำระเงิน แต่ผู้ร้ายจะไม่ส่งของให้ และยังเอาข้อมูลการเงินของเราไปขายต่อในตลาดมืดอีกต่างหาก

ฉะนั้น ผู้ซื้อสินค้าจะต้องรู้จักการระมัดระวังในการซื้อของออนไลน์ แต่ต้องไม่ตื่นตระหนกจนเกินจริง จนทำให้ไม่กล้าซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ และจะว่าไปแล้ว การซื้อสินค้าบริการไม่ว่าจะในออนไลน์หรืออฟไลน์หากโจรตั้งใจจะโกง เขาก็โกงในทุกที่ที่สามารถโกงได้

และก็เหมือนกับผู้ซื้อของในโลกออฟไลน์ ที่ต้องเรียนรู้เพื่อให้ไม่โดนหลอก ยกตัวอย่างเช่น ในโลกปกติ โจรก็มีการใช้ธนบัตรปลอม, ร้านค้าบางร้านก็มีการทอนเงินไม่ครบถ้วน หรือขายสินค้าด้อยคุณภาพ (ดูอย่างกระเช้าปีใหม่สิคะ มีของหมดอายุแอบอยู่ในนั้นด้วย ทางการต้องคอยออกมาเตือนให้ผู้ซื้อเลือกซื้อให้เป็น เป็นต้น) รวมไปถึง การที่ร้านค้าลักลอบปลอมบัตรเครดิตของผู้ซื้อสินค้า ซึ่งก็มีให้เห็นตามข่าวหนังสือพิมพ์บ่อยๆ ถ้าเรามัวแต่กลัวโดนโกง ก็คงซื้ออะไรไม่ลงเป็นแน่แท้

ถ้าเช่นนั้นทำอย่างไรดี สำนักงาน CERT ของอเมริกา ซึ่งเป็นสำนักงานที่ให้ความรู้และรับแจ้งเหตุเกี่ยวกับภัยออนไลน์ทั้งหลาย ให้คำแนะนำเพื่อให้สามารถช๊อปปิ้งได้อย่างมีความสุขไว้ดังนี้

ประการที่หนึ่ง ให้ติดตั้งและหมั่นอัพเดทโปรแกรมบราวเซอร์ และโปรแกรมป้องกันไวรัสให้ใหม่ล่าสุดเสมอ เพื่อไม่เปิดโอกาสให้โจรแอบเจาะเข้าเครื่องผ่านโปรแกรมที่ไม่ทันสมัย

ประการที่สอง เลือกซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ เป็นที่รู้จัก อาจจะใช้วิธีง่ายๆ คือ ลองอีเมลไปสอบถามรายละเอียดสินค้าหรือบริการ (เพื่อดูความเร็วในการตอบกลับ หรือแก้ปัญหา) จากนั้น ลองโทรไปสอบถามเพิ่มเติม (กรณีที่ว่าเป็นการซื้อสินค้าบริการครั้งแรก) จะถามเรื่องขั้นตอนการชำระเงินหรือการจัดส่งสินค้าก็ได้ และถ้าให้ดี เลือกร้านค้าที่มีการรับประกันจากหน่วยงานเกี่ยวกับธุรกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายด้วย ไม่ว่าจะเป็น BBBOnline หรือ Trusted หรือ Verified เป็นต้น

ประการที่สาม ในการสมัครเป็นสมาชิกร้านค้า ให้ใช้ชื่อบัญชีและรหัสผ่านที่เดายาก (เช่น มีตัวอักษรปะปนกับตัวเลข และ/หรือมีตัวอักขระพิเศษร่วมด้วย) ไม่แนะนำให้ใช้รหัสผ่านเดียวกันกับเว็บพูดคุย เล่นเกมทั่วไป ซึ่งไม่ค่อยเน้นการรักษาความปลอดภัยสูงเท่ากับพวกเว็บที่ทำธุรกรรมการค้าออนไลน์

ประการที่สี่ ข้อมูลต่างๆ ที่ส่งผ่านระบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่มีการส่งข้อมูลชำระเงิน จะต้องมีการเข้ารหัสเสมอ (สังเกตได้จาก https หรือ SSL สังเกตว่าจะมีแม่กุญแจปรากฏ)

ประการที่ห้า ถ้าหากต้องเลือกชำระเงินแบบบัตรเดบิต (Debit Card) หรือบัตรเครดิต (Credit Card) ให้เลือกใช้ชำระผ่านบัตรเครดิตเสมอ เพราะปกติแล้ว หากมีการปลอมหรือมีการรูดสินค้าผิดจากที่สั่งซื้อ เจ้าของบัตรจะสามารถปฏิเสธการสั่งจ่ายได้ ในขณะที่บัตรเดบิตนั้น เมื่อซื้อสินค้าธนาคารจะหักเงินจากบัญชีเงินฝากตรงๆ ทันที หากต้องการปฏิเสธสั่งจ่าย จะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากอย่างมาก

และประการสุดท้าย ผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ จะต้องตรวจสอบใบแจ้งหนี้ทุกรอบบัญชี เพื่อตรวจสอบรายการที่อาจผิดปกติได้

หากทำได้ทุกอย่างตามขั้นตอนนี้  การซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ก็จะมั่นใจได้อีกอักโข ผู้ซื้อสินค้าก็ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้อื่น จะซื้อของตอนกี่โมงกี่ยามก็ได้ แล้วก็ได้ของตามที่ต้องการได้อย่างมีความสุข ขอให้ซื้อของกันอย่างมีความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่จะมาถึงนี้นะคะ อ้อ อย่าซื้อเพลินจนตามจ่ายเงินคืนไม่ไหวนะคะ จะทุกข์เอาตอนใบแจ้งหนี้มานี่แล

 

S Tech by @moui, S Magazine Issue 45  December 29, 2010 – January 4, 2011

ภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ

moui@moui.net

Related posts:

  1. โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต โปรแกรมป้องกันตัวฟรี สำหรับคนเล่นเน็ต เคยเขียนไปหลายเดือนก่อนแล้วว่า เราทุกคนที่ออนไลน์ จะต้องรู้จักการป้องกันอันตรายตัวเองจากภัยออนไลน์ง่ายๆ เป็น และภัยออนไลน์ที่หมายถึง ก็หมายถึง ภัยที่มากับไวรัส, มัลแวร์,...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top