The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010)

The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010)

Featuring ANTHRAX, MEGADETH, SLAYER, METALLICA!!!

The-Big-4-Live-DVD

ใครที่เป็นสาวกหูเหล็กของดนตรีประเภทที่เรียกกันว่า “เฮฟวี่เมทัล” น่าจะพอรู้จักกับชื่อของวงดนตรีทั้ง 4 คณะเหล่านี้ว่า พวกเค้าเริ่มต้นเข้าสู่วงการในเวลาไล่เลี่ยกัน คือประมาณต้นยุค 80’s สมัยเพลงร็อคยังครองโลกอยู่

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่ว่าดนตรีประเภทไหนจะเข้ามามีบทบาทในตลาดการฟังเพลง สมาชิกนักดนตรีทุกคนเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่น ถึงแม้บางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงตัวนักดนตรีกันบ้าง แต่ก็มีบ่อยครั้งที่สมาชิกคนเก่าๆ ยุคบุกเบิกได้กลับเข้ามาร่วมงานอีกเป็นระลอกที่สองหรือสำหรับบางคนเป็นรอบที่สามและมากกว่านั้นก็มีเหมือนกันครับ

ผมกำลังพูดถึงวงดนตรีที่ได้รับการยกย่องว่าเล่นในสไตล์ แธรช เมทัล (Trash Metal) ได้ยอดเยี่ยมที่สุด และ เป็นที่ยอมรับจากแฟนเพลงทั่วทุกมุมโลก จนถึงกับให้ฉายากันเลยว่าเป็น วงดนตรีระดับ “บิ้ก” ทั้งหมด 4 วงด้วยกัน อันมีคณะ แอนแทร็คซ์ (Anthrax) แม็คกาเดธ (Megadeth) สเลเยอร์ (Slayer) และ แม็ททาลิกา (Metallica)

ความจริงแล้วทั้งสี่คณะไม่เคยเล่นคอนเสิร์ตร่วมกันมาก่อน ต่างคนต่างทำมาหากินกันไป โดยเฉพาะหัวหน้าคณะ Megadeth นั้น ในอดีตเคยเป็นสมาชิกคณะ Metallica มาแล้ว แต่โดนไล่ออกก็เลยไม่ค่อยถูกกันซักเท่าไหร่นัก

เวลาผ่านมา 30 ปีปรากฏว่าความฝันของบรรดานักฟังเพลงประเภทเมทัลเป็นจริงขึ้นมาครับ เพราะทั้งสี่คณะซึ่งมีกลุ่มแฟนเพลงที่ใหญ่ไล่เลี่ยกัน ตกลงจับมือเข้าร่วมก้วนในการตระเวณแสดงทัวร์ในประเทศแถบทวีปยุโรปเป็นครั้งแรก รวมทั้งหมด 7 รอบด้วยกัน

แล้วไอเดียที่ “โดน” มากๆ ก็คือการบันทึกการแสดงสดแบบไม่มีการตัดต่อของทั้งสี่คณะนำมารวมกันทำเป็นดีวีดีคอนเสิร์ตให้แฟนเพลงได้ชื่นชมกัน โดยใช้ชื่อว่า The Big 4 นี่แหละครับ

สามคณะแรกอัดกันคณะละหนึ่งชั่วโมง ส่วนคณะ แม็ททาลิกา นั้นแยกแผ่นมาต่างหากแล้วก็ความยาวสองชั่วโมงมากกว่าพรรคพวกนิดหน่อยเพราะถือว่าเป็นตัวชูโรง

ไม่อยากเล่าให้ฟังครับ เพราะว่าของดีๆ อย่างนี้ต้องดูด้วยตาฟังด้วยหูถึงจะรู้เอง!

สำหรับท่านที่ไม่ค่อยได้ฟังเพลงประเภท “เมทัล” อาจจะนึกว่าทำไมนักดนตรีพวกนี้ยังอยู่รอดมาได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งดีวีดีคอนเสิร์ตชุดนี้เป็นสิ่งพิสูจน์ได้อย่างดีว่า แม้กาลเวลาจะผ่านล่วงเลยแค่ไหนก็ตาม ความจริงแล้วดนตรีประเภทนี้ไม่ได้หายไปไหน…

…คนฟังเพลงต่างหาก ที่มีการเปลี่ยนแปลง หมุนเวียนสับเปลี่ยนไปตามธุรกิจดนตรีหรือที่เราเรียกว่าการตลาด

เคยได้ชมการแสดงสดบนเวทีของ เดอะบิ้กโฟร์ แห่งสยามประเทศกันหรือเปล่าล่ะครับ ?

นักดนตรีระดับมือลีดกีตาร์อย่าง คุณ แหลม มอร์ริสัน คุณ กิตติ กาญจนสถิตย์ (เจ้าของฉายา “กีตาร์ปืน”) คุณ โอฬาร “โอ้” พรหมใจ และ คุณหมู คาไลฯ เคยประลองฝีมือบนเวทีเดียวกันมาแล้ว แถมด้วย มือกีตาร์รุ่นน้องแต่ผีมือเก๋าอย่า คุณ ป็อป เดอะซัน อีกหนึ่งคนในนาม ร็อคสตาร์ ซึ่งพวกเค้าก็ไม่ได้หายไปไหนเหมือนกันยังมีการแสดงร่วมกันอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ถ้าหากอยาก “มันส์” แบบไทยเราก็ติดตามนักดนตรีคนไทยมืออาชีพที่ผมกล่าวถึงได้ตามงานแสดงดนตรีต่างๆ ในโอกาสข้างหน้า…

แต่ถ้าอยาก “โยก” ในแบบสากลหน่อย ผมแนะนำให้ไปซื้อดีวีดีชุดนี้มา “กระแทก” รูหูให้สั่นสะเทือนอย่างเห็นกันจะๆ และชัดเจน

เปิดเครื่องดีวีดีดูกันให้จุใจประมาณ 5 ชั่วโมงกว่าๆ  ใครทนไม่ไหวก็พักชั่วคราวได้ ดีกว่าปล่อย

ให้มึนศรีษะ ภรรยาหรือสามีเรียกก็ไม่ได้ยิน

…อย่างนี้ผมว่า “โดน” แน่ครับแล้วก็จะมึนศีรษะไปอีกนานทีเดียว!

  ……………………………………………….

  S’ Magazine Issue  44 ( 22 December 2010)   S’ Music  by: Wanchai  Uthaichalerm

Related posts:

  1. The Last Airbender (2010) – 3D The Last Airbender (2010) – 3D Noah Ringer, Dev Patel,...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top