Lima, Peru

Lima

Lima เมืองหลวงของประเทศ Peru เป็นที่ราบทะเลทรายริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก สร้างขึ้นโดยชาวสเปน เพื่อใช้เป็นศูนย์กางการปกครองดินแดนอาณานิคมแทนเมือง Cuzco ซึ่งเป็นเมืองหลวงเดิมของ “อาณาจักรอินคา” ตั้งอยู่ในหุบเขาสูง เดินทางลำบาก และอากาศเบาบาง ออกซิเจนน้อย และชาวสเปนไม่คุ้นชิน

Lima เป็นเมืองใหญ่ มีประชากรหลายเชื้อสาย เสมือน “หม้อไฟรวมมิตร” ที่จำนวนมากที่สุด คือ ลูกผสมคนพื้นเมืองกับชาวยุโรป เรียกว่า Mestizo รองลงมาเป็นลูกหลานชาวยุโรปที่มาตั้งรกรากตั่งแต่ยุคอาณานิคม นอกจากนั้นเป็นคนพื้นเมือง คนผิวดำซึ่งสืบเชื้อสายจากทาสชาวอัฟริกา คนยิว และแขกอาหรับอพยพมาค้าขาย ตลอดจนคนจีนและญี่ปุ่นที่เข้ามาขายแรงงาน ทำไร่ ทำเหมือง หลังการเลิกทาส

อาหารที่ Lima จึงมีความหลากหลาย ได้รับการยกย่องว่าเป็น Gastronomical Capital of the Americas อาหารจีนพื้นเมืองเรียกว่า Chifa เป็นอาหารจีนที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนอาหารจีนที่ใดในโลก มาถึงแล้วต้องลอง ส่วนอาหารยุโรปที่ได้รับอิทธิพลจากเครื่องปรุงท้องถิ่นได้แก่ Ceviche ซึ่งเป็นอาหารทะเลสดทำให้ “สุก” โดยใส่มะนาวและพริกที่คล้าย “พริกชี้ฟ้า” คล้าย “กุ้งเต้น” ของไทยเรา จานนี้เผ็ดเอาเรื่อง หรือเนื้อหนูตะเภาทอด เรียกว่า Guinea Pig Chicharron กินกับกล้วยทอด มีซอสราด มีขายอยู่ทั่วไป, Chupe de Camarrones สตูกุ้งนี้มีรสชาติกลมกล่อม แนะนำให้บีบมะนาวลงไปหน่อย รสคล้าย “ต้มยำกุ้งน้ำข้น” ของเรา อร่อยเด็ด

อาหารทั้งสามอย่างนี้ ขอแนะนำให้ไปกินที่ร้าน Huaca Pucllana ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณซากเมืองโบราณ 1,500 ปี ที่มีชื่อเดียวกัน เป็นร้านดังในเขต Miraflores ซึ่ง Ceviche ที่นี่เขาเสิร์ฟมาบนหินร้อน จึงสุกขึ้นมาอีกนิด หรือจะลอง Lomo Saltado ซึ่งเป็นเนื้อสันในผัดกับพริกและหัวหอมใหญ่ นอกจากนั้น ยังมีร้านที่มีไวน์ดีๆหลากหลายให้เลือกทั้งจากโลกเก่าและโลกใหม่ ตกค่ำเปิดไฟไล้โบราณสถานสวยงามโรแมนติก กินชมบรรยากาศไปหรือรอเดินเล่นหลังมื้ออาหารก็ตามสะดวก

สำหรับเมืองหลวง Lima นั้นเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคม สลับกับซากเมืองโบราณก่อนยุคอินคา เขตเมืองเก่าอยู่รอบๆ Plaza de Armas มีโบสถ์ น้ำพุ และตึกรามบ้านช่องเก่าๆที่มีระเบียงเล็กๆยื่นออกมาน่ารักดี เที่ยวพิพิธภัณฑ์ก็สนุก ถ้ามีเวลาน้อยควรเลือกไป Museum Larco ซึ่งมีจัดแสดงโบราณวัตถุของอารยธรรมพื้นเมือง หลายยุคพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ มีเครื่องปั้นดินเผา เครื่องทอง เครื่องเงิน สิ่งทอ และมัมมี่ Collection เครื่องปั้นดินเผาเป็นหมื่นๆชิ้น เล่าเรื่องราววิถีชีวิต ความเชื่อ และอารมณ์สุนทรีย์ของโบราณที่นี่ เช่น ชุดหน้าคนที่มีสีหน้าต่างๆกัน ทั้งหน้าบึ้ง หน้ายิ้ม ปากเบี้ยว ฟันหลอ หรือชุด Erotic ที่ผาดโผนพอๆกับกามสูตรของอินเดีย ชุดหลังนี้เขาแยกไว้อีกต่างอาคารหนึ่งต่างหาก ส่วน Gold Museum (Museo de Oro del Peru) ก็น่าไป เขาตั้งแสดงเครื่องทองอลังการจากยุคโบราณถึงยุคอินคา จัดแยกเป็นหมวดหมู่ มีตั้งแต่อาวุธ ข้าวของเครื่องใช้ ไปถึงเครื่องประดับ

      

หากได้มีโอกาสไป Lima เป็นครั้งแรก ขอแนะนำให้ไปอยู่เขต Miraflores ซึ่งอยู่ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก มีโรงแรม ร้านค้า และร้านอาหารดีๆมากมาย กินอิ่ม ช็อปปิ้งเสร็จ ควรไปเดินชมวิวที่สวนสาธารณะ Parque del Amor (Love Park) ริมผาสูง ฉากหลังเป็นทะเลคลื่นสูงแตกฟองขาว เห็นนักเล่นกระดานโต้คลื่นไกลลิบๆ และมีอาคารสร้างลดหลั่นลงไปตามหน้าผา เป็น Open-air Shopping Mall ชื่อ Larcomar ทำให้การ “ช็อป” บันเทิงใจไม่หยอกค่ะ

     

.

S Travel by Yupares, S Magazine Issue  44 December 22-28, 2010

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top